Cách làm bột tôm sạch nấu canh tại nhà?

Chào các mẹ, chẳng là đến hè rồi, nhà em rất thích ăn canh bầu, canh bí nấu tôm. Mua bột tôm ở ngoài thì nghe nói có chứa chất bảo quản độc hại, ăn vào ung thư.

Các mẹ chỉ giúp em cách làm bột tôm đơn giản tại nhà để nấu canh với ạ. Em cảm ơn các mẹ nhiều.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Để làm bột canh tôm tại nhà rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức sau đây nhé. Vừa an toàn, tiết kiệm lại rất thơm ngon.

1. Nguyên liệu:

- 200 gr tôm hấp

- 100 gr muối tinh, 40 gr đường, 2 muỗng canh tỏi chiên hay sấy khô, 2 muỗng canh bột hành (bạn có thể dùng hành phi xay mịn), 1 muỗng canh bột tiêu trắng

2. Thực hiện:

- Bước 1: Tôm hấp lột vỏ, sấy 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C (không có lò thì cho lên chảo đảo cho tôm hơi khô).

- Bước 2: Tôm cho vào máy xay nhuyễn cùng với muối. Sau đó, cho hỗn hợp này vào chảo bắc lên bếp rang nhỏ lửa cho tôm khô ráo.

- Bước 3: Tiếp tục, cho tôm trở lại máy xay cùng với bột hành, tỏi, tiêu và đường. Lần này bạn sẽ thấy bột tôm có màu hồng khá hấp dẫn.

tu-lam-bot-gia-vi-nau-canh-bot-gia-vi-nau-canh--1--1460462203-width500height433.jpg

Khi xay xong, cho hỗn hợp này trở lại chảo rang thêm 1 chút cho bột tôm khô ráo hoàn toàn.

tu-lam-bot-gia-vi-nau-canh-bot-gia-vi-nau-canh--4--1460462204-width500height388.jpg

Nếu thích bột tôm có hạt nhỏ vừa phải và đều nhau, có thể cho hỗn hợp bột tôm tự làm trên vào rây, rây một lượt.

tu-lam-bot-gia-vi-nau-canh-bot-gia-vi-nau-canh--2--1460462204-width500height384.jpg

Chờ bột tôm mới cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát dùng dần.

tu-lam-bot-gia-vi-nau-canh-bot-gia-vi-nau-canh--5--1460462204-width500height375.jpg

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Tự làm bột tôm nấu canh vừa ngon vừa đảm bảo rất dễ, bạn tham khảo cách làm sau đây nhé:

1. Nguyên liệu:

300gr tôm hay tép đồng

30gr muối (lượng muối bằng 1/10 lượng tôm, tuy nhiên nếu thích vị mặn hơn bạn có thể tăng muối)

1 muỗng đường phèn (giúp cân bằng độ mặn, không bắt buộc)

40gr tỏi

Dụng cụ

Lò nướng

May xay

Rây

2. Cách làm:

20160329093934-bot-nema.jpg

Tôm rửa sạch, để ráo và chỉ cắt phần râu. Xóc với muối, để thấm trong 15 phút.

20160329093934-bot-nemb.jpg

Cho tôm ra vỉ nướng.

20160329093934-bot-nemc.jpg

Nướng lần 1 trong 30 phút ở 150 độ C. Sau đó hãy mở lò, đảo đều và cho tỏi vào

20160329093934-bot-nemd.jpg

Nướng lần 2 ở 120 độ C trong 30-40 phút. Tuỳ nhiệt độ lò nhà bạn, tốt nhất nên kiểm tra thường xuyên để tôm khô từ vỏ đến thịt, không còn nước gạch tôm nữa.

20160329093221-bot-nem.jpg

Lấy ra để nguội, bỏ tỏi đi rồi cho vào máy xay với đường phèn. Xay nhuyễn và rây cho bột mịn rơi ra. Phần tôm thô chưa nhuyễn tiếp tục xay và lấy ra rây tiếp, cho đến khi hết phần thô.

Thành phẩm:

Với nguy cơ về thực phẩm bẩn đang tăng cao, hầu hết các mẹ hiện nay đều cố gắng để tự mình làm được càng nhiều càng tốt những gì gia đình mình tiêu thụ, đặc biệt là rau xanh với trào lưu trồng rau trong hộp xốp hay tự làm gia vị, bột nêm để những món canh, nấu, xào vẫn đậm đà ngọt thơm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà. Mời bạn tham khảo cách tự làm bột nêm chắc chắn sẽ thành công này ngay nhé!

20160329093221-bot-nem2.jpg