Quyền lợi của người lao động chưa đủ 18 tuổi?

Có phải khi thuê mướn người lao động chưa đủ 18 tuổi phải làm biên bản cam kết phải không? Như vậy người lao động này có đuợc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế không ạ? Xin cám ơn Luật sư rất nhiều.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Tôi xin chia sẻ với bạn một số quy định của pháp luật lao động về vấn đề này: Điều 6 Bộ luật lao động quy định: "Người lao động là người ít nhất đủ 15 tuổi, có khả năng lao động và có giao kết hợp đồng lao động". " Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi. Nơi có sử dụng người lao động chưa thành niên phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi thanh tra viên lao động yêu cầu; => Như vậy, người sử dụng người lao động chưa thành niên phải lập sổ theo dõi riêng chứ không phải là biên bản cam kết gì đó như bạn nêu. Cấm nhận trẻ em chưa đủ 15 tuổi vào làm việc, trừ một số nghề và công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định; Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động. Cấm sử dụng người lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo Danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên không được quá bảy giờ một ngày hoặc 42 giờ một tuần. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên làm thêm giờ, làm việc ban đêm trong một số nghề và công việc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định";(điều 119,120,121,122 Bộ luật lao động). Khi thuê mướn người lao động là người chưa thành niên, người sử dụng lao động cũng phải ký kết hợp đồng lao động với họ: Điều 28 quy định: "Hợp đồng lao động được ký kết bằng văn bản và phải được làm thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. Đối với một số công việc có tính chất tạm thời mà thời hạn dưới ba tháng hoặc đối với lao động giúp việc gia đình thì các bên có thể giao kết bằng miệng. Trong trường hợp giao kết bằng miệng, thì các bên đương nhiên phải tuân theo các quy định của pháp luật lao động". Về Bảo hiểm xã hội: người lao động là người chưa thành niên cũng được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tùy theo thời gian làm việc các bên thỏa thuận trong hợp đồng lao đồng mà người lao động đó sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay bảo hiểm xã hội tự nguyện. Khoản 1 Điều 2 luật bảo hiểm xã hội quy định: "Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm: a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên. (nếu thời hạn hợp đồng dưới 3 tháng thì sẽ thuộc loại hình tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện).