Có nên chọn nghề sửa chữa điện thoại di động?

Em đang muốn tìm một nghề sau khi xuất ngũ. Xin các anh chị phân tích giúp em về tình hình nghề sửa chữa điện thoại di động hiện nay của Việt Nam. Em ở một vùng quê đang phát triển, có người khuyên học ở các tiệm sửa chữa nhưng em sợ ngành này hơi nhất thời.
Phạm Thùy Linh
Trả lời 14 năm trước
- Bạn đang quan tâm đến một ngành nghề rất có triển vọng phát triển tại Việt Nam. Theo công bố của Bộ Thông tin và truyền thông, nước ta hiện có khoảng 82 triệu thuê bao (tính đến tháng 6-2009) và con số này được dự báo sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới. Khi số lượng người sử dụng điện thoại di động ngày càng nhiều (bất kể thành thị hay nông thôn) thì đây sẽ là thị trường đầy tiềm năng cho ngành sửa chữa điện thoại di động do nhu cầu chăm sóc hoặc sửa chữa điện thoại di động cũng sẽ tăng rất cao. Vì thế ngành sửa chữa điện thoại di động đang được đánh giá là một trong 100 nghề đắt giá nhất thế kỷ 21 (theo Nhà xuất bản MacMillan). Mặc dù được đánh giá là nghề rất “hot” trong thời gian tới, nhưng hiện ở nước ta đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động có tay nghề giỏi lại chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Nghề sửa chữa điện thoại di động hình thành, phát triển nhanh chóng và là cơ hội làm ăn của nhiều người. Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ chọn nghề này để lập nghiệp chính vì những lý do trên. Ngoài ra, thu nhập của kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động cũng tương đối khá (3-7 triệu đồng/tháng tùy năng lực). Nếu vùng quê của bạn thật sự đang phát triển thì cơ hội cho nghề này là rất lớn, bạn hoàn toàn có thể tham gia các trung tâm đào tạo kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại để học tập và phát triển nghề. Tuy nhiên, việc lựa chọn nghề nghiệp còn phụ thuộc nhiều yếu tố như sở thích, năng khiếu và mục tiêu nghề nghiệp sau này của mỗi người. Vì thế, bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định, vì sự lựa chọn phù hợp mới có thể giúp bạn gặt hái được nhiều thành công.