Nêu chiều hướng tiến hóa của hệ hô hấp ở động vật

Nhờ giải giùm em tí các anh chị

Hieu Thai
Trả lời 9 năm trước

Hệ hô hấ ở đông vâṭ tiêń hóa từ đơn giản đên phức tap̣. Từ đv chưa có hệ tuần hoaǹ thì việc trao đổi chất vs mt nhờ màng tế bào.

sự tiến hoá ngày cang̀ hoàn thiện.

từ đv chưa có hth đến các loại đv chân khớp, thân mềm có mạch máu chảy dong̀ nhưng hở

ngành giun đất và đv có xương sống thì có hth kín

trong sự tiến hóa của đv, các doạn mạch co bóp, một trong số các đoạn mạch ấy trở thành tim nhờ sự tăng độ dày lên nhiều lần

lớp cá tim có 2 ngăn: 1 tâm nhĩ và 1 tâm thất

lớp lưỡng cư tim có 3 ngăn : 2 tâm nhĩ và 1 tâm thất

lớp bò sát bậc cao tim có 4 ngăn 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất nhưng có sự thông nhau giữa nửa trái tim trái và nửa trái tim phải

lớp chim trở lên thì có 4 ngăn 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất nhưng 2 nửa tim phân biệt nhau. nhờ đó máu chảy đi thaeo vòng tuần hoàn

Quang Bách
Trả lời 4 năm trước

- Hệ hô hấp có chức năng lấy khí oxi từ môi trường ngoài vào cơ thể và thải khí cacbonic từ cơ thể ra ngoài môi trường - Hệ hô hấp đc tiến hóa từ những loài cơ quan hô hấp chưa phân hóa (trùng biến hình, thủy tức..) đến những loài có cơ quan hô hấp đơn giản qua da (giun đất ), nhờ hệ ống khí ( châu chấu), hô hấp bằng phổi và da ( ếch đồng) và hoàn chỉnh hệ hô hấp gồm khí quản, phế quản và phổi ( các loài thú, các loài động vật có vú) Tiến hóa về tuần hoàn: - Hệ tuần hoàn có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng: khí oxi, hooc môn, enzim đến các mô và tế bào, đông thời vận chuyển các chất tiết, khí cacbonic do tế bào và mô tiết ra - Hệ tuần hoàn của động vật có xương sống gồm tim, động mạch và tĩnh mạch + Ở các động vật chưa có xương sống chưa xuất hiện hệ tuần hoàn + Các loài cá tim có 2 ngăn, 1 vòng tuần hoàn, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi + Các loài động vật có xương sống trên cạn có 2 vòng tuần hoàn, tim 3 ngăn (lưỡng cư) và 3 ngăn có vách hụt như bò sát, máu đi nuôi cơ thể là máu pha + Ở chim và thú tim 4 ngăn, máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi

Thao Nguyen
Trả lời 3 năm trước
cảm ơn chủ thớt đã tạo topic, em đang định đi tìm