Nghị luận câu tục ngữ "Có chí thì nên" giúp em với

Chita
Trả lời 14 năm trước
Dàn ý nhé! 1/ Tìm hiểu đề và tìm ý: a/ Xác định yêu cầu chung của đề. b/ Câu tục ngữ khẳng định điều gì. Chí có ý nghĩa là gì? c/ Muốn chứng minh thì có hai cách lập luận : Một là nêu dẫn chứng xác thực hai là nêu lí lẽ. I/ Các bước làm bài văn lập luận chứng minh: 2- Lập thân bài: a/ Mở bài : Nêu vai trò quan trọng của lí tưởng , ý chí và nghị lực trong cuộc sống mà câu tục ngữ đã đúc kết . Đó là một chân lí. b/ Thân bài: ( Chứng minh ) - Xét về lí: + Chí là điều rất cần thiét đề con người vượt qua mọi trở ngại . + Không có chí thì không làm được điều gì . -Xét về thực tế: + Những người có chí điều thành công ( dẫn chứng). + Chí giúp người ta vượt qua mọi khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua được ( dẫn chứng) c/ Kết bài: Mọi người nên tu dưỡng ý chí bắt đầu từ những việc nhỏ , để khi ra đời làm được việc lớn. 3/ Viết bài. Đầu tiên vào mở bài bạn hãy nói rằng trong những tính cách tốt của một con người không thể thiếu đức tính kiên định, có ý chí nghị lực trong cuộc sống ( đây là hướng cho bạn làm mở bài chứ đừng nói tóm tắt như thế này nhé) Còn thân bài đầu tiên bạn phải giải thích câu tục ngữ có chí thì nên ( có ý chí quyết tâm thì bất cứ việc gì cũng làm thành công) Tiếp đó bạn hãy nêu ra những câu khác có cùng nội dung và ý nghĩa như câu tục ngữ có chí thì nên ( ví dụ như câu : Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên và một số câu tục ngữ khác. Nhưng chú ý là không được nêu cộc lốc một chuỗi câu như vậy sẽ biến bài văn của bạn trở nên khô khan mà phải dẫn dắt tuỳ từng trường hợp mà nêu lên từng câu lên, không được cho các câu tục ngữ nối liền nhau) Sau đó bạn phải nêu các dẫn chứng cho việc có ý chí thành công: Trong các câu chuyện cổ tích ( Ngu công dời núi), từ xa xưa ( ý chí quyết tâm đánh giăc,vv...), ý chí quyết tâm ngày nay ( dẫn chứng trong nước và ngoài nước) Tiếp đến bạn phải nói lên tấm guơng tiêu biểu của Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước. Cuối cùng phải rút ra bài học và liên hệ với bản thân. Kết bài thì bạn phải chốt lại ý nghĩa của câu tục ngữ và nêu được vai trò của câu tục ngữ đối với ngày nay và ý nghĩa lời dạy của cha ông mà câu tục ngữ mang lại. * Chúc bạn làm bài tốt
Trả lời 7 năm trước
anh chị giúp em: giải thích câu tục ngữ "CÓ chí thì NÊN" với ạ =((