Hòa tan 4.8 g KL A trong dung dịch HCL dư thu đựoc 4.48 l khí( DKTC). Tìm A biết KL dung dịch HCL = 11.1 g. Tinh C% HCL.

nguyen thuy anh
Trả lời 15 năm trước
hok bjt co dung hok lam thu thui nha : goi m la hoa tri cua KL A ta co ptpu: A+mHCl-->AClm+m/2H2 theo dau bai : nH2=0,2 --> theo ptpu duta co nA=0,4/n --> MA =4.8n/0.4=12n vi A la kl ma kl thj chj co 3 hoa trj la 1,2,3 thay cho n bang 3 hoa tri tren thj co ket qua nco hoa trj 2--> kl A la Mg viet ptpu Mg+HCl-->MgCl2+H2 theo pt nHCl=0,4--> mHCl=14.6g --> C%HCl=(14.6*100%)/11.1=131.53% ket qua to wa' hinh nhu de baj sai thi phaj KL dd HCL chac la 111g.Neu vay thj noi tinh ra C% cua HCl la 13.15%
Nguyễn Văn Duy
Trả lời 15 năm trước
[:)] bạn này tìm ra chất A đúng nè (nh0kmik0) nhưng các bạn lại bị lừa ở câu hỏi tiếp theo vì HCL dư nên làm sao bạn tính được khối lượng của nó để tính C%?
pham van phong
Trả lời 15 năm trước
Cách làm của tôi ko cần viết phương trình : Nhưng phải chú ý đấy nha : Ta có: A - x(electron) --> A (số o xi hóa )(+x) ( 1) số mol A = nA=4,8/M(A) suy ra (1) số mol (x)=4,8.x/M(A) 2H(số õi hóa là 0) +2(e) -->H2 (2) n(H2)=4,48/22,4=0,2 --> (2) n (mol) 2(e)=0,2 . 2 =0,4 Áp dụng định luật bảo toàn e (tổng cho = tổng nhận ) ta có: 4,8x/M(A)=0,4 -->M=4,8x/0,4 ( x là hóa trị ,là số tự nhiện) - x=1 -> M =12 (C) (loại) -x=2 -> M=24 (Mg) ( nhận) Sau đó bạn giải ra bình thường nha Thực ra bài này chỉ làm trong 4 dòng là xong thôi .Nhưng mình muốn làm dài thêm tí nữa để bạn hiểu . -->