Phân biệt tia lửa điện và hồ quang điện?

ha
Trả lời 11 năm trước

Tia lửa điện thực chất là dấu hiệu của việc dẫn điện trong không khí mà thôi.Người ta thường nói không khí cách điện,nhưng thực tế không có chất cách điện tuyệt đối.Chất nào cũng có thể dẫn điện ở điện áp nhất định.Khi trong không khí có điện áp đủ lớn và khoảng cách đủ gần,điện áp đó sẽ ion hóa không khí bằng cách sau:trong không khi vốn đã có sẵn những ion âm và dương nhưng rất ít,chưa đủ để dẫn điện.Các ion có sẵn nẵm trong điện trường được tăng tốc nên nó bắn phá các phân tử xung quanh và làm các phân tử này bật ra các electron.Vậy là những điện tích mới được ra đời.Quá trình này sẽ mạnh dần lên và đến một lúc nào đó,khi lượng điện tích đã đủ lớn,dòng điện sẽ đột ngột phóng qua.Mà bản chất dòng điện này vẫn là sự di chuyển có hướng của các điện tích,nhưng lần này thì rất nhanh,nhiều,và mạnh.Dòng điện tích di chuyển này va chạm với các phân tử khí xung quanh kéo theo hai hiện tượng:làm các phân tử bị va chạm phát sáng tạo nên tia lửa điện,làm thay đổi vận tốc các phân tử đột ngột dẫn đến tiếng nổ

Khi hai điện cực chạm nhau, vật chất của điện cực ỏ phần tiếp xúc bị nóng chảy và bốc hơi, hơi đó dẫn điện cháy sáng và cháy duy trì khi hai điện cực được giữ ở một khoảng cách nhất định, ta có hồ quang. Hồ quang được ứng dụng trong chiếu sáng ( cho quang thông và độ chói rất mạnh, thí dụ trong các đèn chiếu phim thế hệ cũ), trong kỹ nghệ hàn. Nhưng nhiều khi hồ quang lại gây bất lợi, thí dụ trong các thiết cụ đóng ngắt dòng lớn, khi đó người ta cần thiết kế một cơ phận dập tắt hồ quang, hoặc bằng dao cắt, bằng khí nén hoặc bằng chùm tia cảm ứng từ. Bạn cần phân biệt hồ quang với hiện tượng phóng điện, ở phóng điện không có vật chất dẫn điện giữa hai điện cực.

Hoàng Bảo Châu
Trả lời 4 năm trước

Tia lửa điện xảy ra khi có áp xuất lớn, hiệu điện lực lớn còn hqđ xảy ra ở áp suất thường hoặc thấp bạn nhé