Trồng cây gì trên sân thượng?

Mình đang tư vấn trồng cây trên sân thượng cho nhà của 1 khách hàng (vì mình bán đèn sân vườn năng lượng mặt trời nên khách hàng nhờ luôn phần này) nên nhờ các bạn cho xin 1 chút ý kiến để mình biết ạ./ Nếu như là bạn, bạn sẽ chọ loại cây nào? cây kiểng hay cây ăn quả ạ Cám ơn các bạn trước nghen.
DƯƠNG VĂN CHIẾN
Trả lời 15 năm trước
[b]Đây là một số kinh nghiệm với 1 số loại rau mình trồng:[/b] Đầu tiên mình trồng rau thơm, từ hồi trồng rau đến giờ, mình ko phải mua rau thơm nhé. Nhà mình có rất nhiều loại rau thơm luôn: kinh giới, quế, tía tô, húng lũi, diếp cá, húng cây... Rồi trồng hành lá bằng cách mua hành củ ở chợ về, cắt 1/3 trên đầu đi để xào nấu, 2/3 phần có rễ thì đem cắm xuống. Để hành nhanh lên, chú ý cắt tí tẹo rễ, kiểu như động rễ cho em í nhanh lên mầm. [b] Thứ hai, với rau ăn lá, trồng cây dễ và nhanh được thu hoạch.[/b] Ví dụ: - rau muống: có hai cách trồng. 1) cắm cành già, mua ở chợ về ăn rồi lấy cành già cắm xuống là rất nhanh nảy mầm. 2) Gieo hạt: nên ngâm hạt qua 1 đêm, sau đó có thể ủ vào một bao dứa (hoặc khăn hoặc bất cứ vật gì ẩm), khi hạt nảy mầm mang ra cắm xuống thì cây lên rất nhanh nhé. Nếu gieo hạt mà ko ngâm thì sẽ lâu nảy mầm hơn chút, nhưng vẫn được nhé! - các loại cải như cải xanh, cải ngọt, gieo dày chút, để thi thoảng ăn non, ăn sống và nấu canh đều được. Rồi chọn ra một ít cây khỏe để ăn lá lớn. Mình có khoảng 10 cây cải xanh thôi, lá to y như ở chợ, thu hoạch liên tục đến khi cây già luôn. - bí ngô để ăn ngọn. Cái này người Bắc chắc ai cũng biết và rất thích ăn đây! Đây là 1 loại cây vô cùng nhanh lớn và dễ sống. Ra chợ mua bí ngô về ăn, rồi lấy hạt gieo xuống là lên thôi. - rau dền: trường kỳ kháng chiến, mình trồng 5 tháng rồi vẫn còn được ăn. Đợt rồi vì bị dính rệp sáp, do bị lây, nên mình nhổ đi kha khá. - mồng tơi: cũng rất dễ lên, mình cho leo giàn, thi thoảng mình vẫn khoe là mình ăn mãi ko hết đấy ! - rau ngót rất dễ trồng, tuy lâu đc ăn một chút. Ko biết ở ngoài Bắc có bán cả thân như trong Nam ko, nhưng ở trong này bán cả thân, nên mình cắm cành được rất nhiều, và hầu hết là lên rất tốt. - xà lách: đừng trồng xà lách búp nếu bạn ở miền Nam. Trồng xà lách xoăn rất dễ nhé! - ngải cứu: cắm cành là lên, đã lên là lên rất tốt. Mình trồng ít vào cái chậu thôi, nhưng cứ 1 tháng đc 1 bữa trứng gà + ngải cứu, 2vc tranh nhau ăn. - củ cải: mình thấy loại này rất dễ trồng, ăn rau mầm hoặc cải non đều ngon. ================================================ [b] Còn đây là kinh nghiệm về mua đất, mua giống, phân bón:[/b] Đất sạch: mua ở Gino (www.ginovn.com) ở đây bán hơi đắt, nhưng trồng cây cũng đc. Mua ở hàng cây cảnh, đất Tribat bao lớn là 33K, bao nhỏ 15K. Đất Lavamix, bao lớn 40K, bao nhỏ: 20K. Bao lớn: 0.5m3, bao nhỏ: 0.2m3 Hạt giống: mua ở Gino, hoặc hạt giống của Trang Nông có bán ở rất nhiều nơi (vào google search nhé). Hoặc mua 1 số hạt giống thông dụng ở các cửa hàng cây cảnh cũng hay có lắm. Phân bón: phân trùn, phân NPK. Có 2 loại phân trùn, 1 loại mua ở trại trùn quế, thường 1.5K/1kg, mua ở Gino (chắc đã qua chế biến) là 6K/1kg; còn 1 loại phân trùn đã qua chế biến rất hay bán ở hiệu cây cảnh, loại này ở nhãn ghi là dành cho phong lan, cái vỏ cũng khá đẹp, giá 10K/1 gói 500gr (loại đặc biệt), còn 20K/ 1 gói 2kg, nhưng cái phân này giống như NPK, chỉ bón rất ít nhé, 1 thìa cafe là đủ. [b]1. Gieo hạt[/b] Khi mới bắt đầu trồng cây, mình cũng hay gieo hạt rất dày, hạt nảy mầm ok, nhưng cây lớn chậm. Sau này để khắc phục tình trạng gieo dày, mình mua một khay gieo hạt, mỗi lỗ mình bỏ vào 2-3-4-5, nói chung là tùy hứng. Sau đó, khi cây đã có lá thật, mình bứng ra thùng xốp trồng, như vậy mình cũng khắc phục được tình trạng gieo dày, mà mình thấy cây có vẻ cứng cáp và ko bị đổ ngã do khay gieo có thành cao, cây có đổ cũng ko tiếp đất. Nếu bạn ko có khay gieo, có thể dùng hộp sữa chua, hộp đựng trứng gà/vịt (có từng ô nhỏ) hoặc bất kỳ các vật nhỏ xinh nào cũng được hết nhé! [b]2. Bón phân:[/b] Với rau ăn lá, nói chung chỉ cần tưới nước là đủ rồi nhé! Hoặc nếu bạn trồng cây lá lớn, có thể mua phân bón lá về bón cho cây, miễn sao trước khi thu hoạch 10 ngày thì ngừng tưới bất cứ thứ gì, trừ nước :D, tất nhiên. Với cây ăn quả, thì giai đoạn cây lớn, mình thường bổ sung NPK 1 lần/1 tuần, với lượng nhỏ thôi, một thùng xốp thì khoảng 1 thìa cafe thôi nhé. Chưa đến giai đoạn ra quả nhé :D. Mình sẽ cập nhật sau, vì đợt trước trồng cà chua, mình ko bón NPK nhiều, mà lại nhổ bỏ giữa chừng, nên chưa đúc kết được kinh nghiệm :D. Với cây ăn củ, mình cũng bổ sung NPK như với quả, nhưng phải căn để dừng nhé, miễn sao trước thu hoạch 1 tháng thì dừng bón NPK. [b]3. Cải tạo đất:[/b] Sau mỗi lần thu hoạch, mình luôn bổ sung thêm NPK hoặc phân trùn quế vào đất, để cây có dinh dưỡng mà sống tiếp. Nếu bổ sung NPK, thì để sau 1 tháng hãy thu hoạch nhé. [b]4. Một số loại rau:[/b] Rau cải xanh, cải ngọt: có thể ăn non, có thể trồng khoảng 6-8 cây ra một thùng xốp, cây sẽ lớn nhanh và cho lá lớn, tha hồ ăn nhé. Mình thu hoạch cũng đc khá lâu, khi cây ra hoa, ngắt hoa đi để cây tiếp tục lớn. Nhưng khi ngắt hoa đi, mà lại tiếp tục ra hoa ở nhiều nhánh (dù chỉ mới lên đc 1 đoạn ngắn), thì có lẽ nên trồng mới, vì cây đã già rồi. [b]5. Một số chú ý:[/b] Một số loại cây cần ít nắng như: lá lốt, diếp cá, húng lũi (húng chó), rau răm... (sẽ tiếp tục cập nhật) Còn hầu hết các loại cây đều cần nắng nhé, có nắng thì cây mới lớn nhanh được...
BT
Trả lời 15 năm trước
Trồng trên sân thượng thử dùng phương pháp thủy canh xem, pha dd phân vào chậu trồng ko cần dất,chỉ đề sỏi cho cây vững,cây luôn đủ nước phát triển.1-2 tuần có khi hơn thì cho thêm nước pha dd phân vào... Nếu có nhiều đất theo mình nên trồng cây hoa thiên lý cho mát. Hoa thiên lý là loài dây leo, trồng lấy hoa mát, cây lâu chết, hoa thơm bát ngát , nhất là hoa thiên lý xào thịt bò thì tuyệt cú mèo. [:D]
Võ Ngọc Hùng
Trả lời 15 năm trước
ko biết trên sân thượng của bạn có vòm hay ko. và ngôi nhà của bạn cao bao nhiêu mét nữa. thông thường trên sân thượng bạn nên trồng những chậu hoa phong lan kết hợp treo những loại đèn trang trí của bạn cung cấp sẽ rất phù hợp do bạn, hoặc có thể bạn trồng những cành hoa giấy
Le Tam
Trả lời 14 năm trước
Thiết kế và thi công sân vườn thì có 1 chỗ tin cậy,nơi đây có nhiều kiến trúc sư am hiểu về ngoại thất,để mình cung cấp cho bạn số điện thoại liên lac: Công ty nội ngoại thất -quảng cáo Giao Nhanh 79/6A2 Quốc Lộ 13,F26,Q.Bình Thạnh Đt:22478828-22192964-22192965
ng tien thanh
Trả lời 14 năm trước
trồng cây trên sân thượng còn gọi trồng cây trên mái phải theo nguyên tắc thiết kế bạn ạ , và theo trình tự công tác các lớp đất để cây sinh trưởng tốt , bạn nên tham khảo [red]kiến trúc sinh thái[/red] ,để hiểu rõ hơn , nó cũng ảnh hưởng cả kết cấu công trinh, chống thấm nữa .v v...nên nhờ kts vì họ thiết kế và đưa ra giải pháp cho bạn
Hoàng Hữu Thắng
Trả lời 14 năm trước
Nếu sân thượng nhà bạn ít đồ thì nên trồng cây leo ví dụ như hoa giấy,... Còn nếu không rộng thì trồng cây phong lan, ...
Cây xanh Ốc Đảo check gia
Trả lời 13 năm trước

Bạn nên liên hệ với một công ty chuyên về thiết kế cảnh quan làm giúp, mỗi người một nghề mà bạn