Đi ô tô Nháy đèn pha: Ai nhường ai?

Các bác đi trên đường gặp một xe ngược chiều ở ngay chỗ có chướng ngại vật thu hẹp lòng đường thì một trong hai xe, nhiều khi là cả 2 xe sẽ nháy đèn pha để báo hiệu. Tuy nhiên, không chắc là tất cả các lái xe đều hàm ý như nhau khi nháy pha trong những tình huống như thế. Tôi thì nháy pha khi mình muốn xe ngược chiều nhường mình. Nhưng đôi khi mình nháy pha rồi mà chẳng thấy cậu kia nhường, không hiểu cậu ta hiểu sai ý mình hay hiểu đúng ý mà cố tình không nhường? Nói ra ngoài phạm vi Việt nam thì theo tôi biết ở nhiều nước châu Âu, khi nháy pha người ta lại có ý nhường đường cho xe ngược chiều, tức là ngược lại với ý nghĩ của tôi. Không hiểu ở Mỹ thì sao?Ở các nước khác trong khu vực như Thái, Sing, Trung quốc thì thế nào? Nháy pha để xin đi trước hay để nhường đường thì đều được cả, quan trọng là tất cả mọi người đều biết và tuân theo quy ước đó thì mới mong đảm bảo an toàn. Các bác thì sao, các bác muốn gì khi nháy pha?
pham hongduc
Trả lời 15 năm trước
THeo em thì khi xảy ra trường hợp có chướng ngại vạt trên đường, cả hai xe cùng nháy đèn thì. Xe naò cùng phía với chướng ngại vật thì nhường xe kia, xe nào gần chướng ngại vật hơn thi được nhượng Xe nhỏ nhường xe to, xe chở hàngnặng, kéo moóc, hoặc kéo xe khác được nhường di trược Không biết thế có đúng không. Em haytư duy và làm thế.. nhưng nói chung là em nhường là chính, xe ngược chiều cứ nháy đèn xin là em biếu luôn..
Vu pham Tuan
Trả lời 15 năm trước
Bạn lại mang châu Âu vào Việt nam, ở đây sai rồi. người châu Âu Mỹ đâu có vận hành xe hơi ở đường xá Việt Nam, họ chết khiếp luôn. Vậy nháy đèn pha theo luật giao thông đường bộ của Việt nam có nghĩa là: bạn hãy nhường đường cho người nháy đèn pha trước bạn. Nhưng không có nghĩa là khi bạn phát hiện ra trước đối phương nhưng bạn lại ở khoảng cách xa hơn, bạn nhanh tay hơn và xin đường trước họ, họ xẽ nhường đường cho bạn và ngược lại. Ở đây; ai đến trước người đó có quyền đi trước, vậy nên cả hai cùng nghĩ là mình đến trước nên cùng đi trước, hệ quả của nó; 1 là tắc đường; 2 là tai nạn.
Trịnh Xuân Nguyên
Trả lời 13 năm trước

Hiện nay việc sử dụng đèn đang có nhiều bất cập, tuy nhiên có vài nguyên tắc trong sử dụng đèn pha như sau:

- Nháy đèn pha khi xin vượt.

- Nháy đèn pha khi đến nơi có chướng ngại vật: xe gần chướng ngại vật nhường; xe xuống dốc nhường xe lên dốc...

- Nháy đèn pha khi xe đi ngược chiều có dấu hiệu lấn đường.

- Nháy đèn pha báo hiệu + vẫy hay chỉ tay báo hiệu có CSGT bắn tốc độ.vv.

Le Anh
Trả lời 9 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của nguyentrx

Hiện nay việc sử dụng đèn đang có nhiều bất cập, tuy nhiên có vài nguyên tắc trong sử dụng đèn pha như sau:

- Nháy đèn pha khi xin vượt.

- Nháy đèn pha khi đến nơi có chướng ngại vật: xe gần chướng ngại vật nhường; xe xuống dốc nhường xe lên dốc...

- Nháy đèn pha khi xe đi ngược chiều có dấu hiệu lấn đường.

- Nháy đèn pha báo hiệu + vẫy hay chỉ tay báo hiệu có CSGT bắn tốc độ.vv.

thank bác, cái này vận dụng ngoài thực tế đôi khi không như mong muốn
Đỗ Nam
Trả lời 8 năm trước

Thông thường những người đi sau nháy đèn là họ muốn vượt,còn nhường hay không là do ý thức của mỗi người.

Trả lời 8 năm trước
Ông nào nháy đèn là ý muốn vượt,còn có cho vượt hay không là ý thức ng đi trước