AI có biết cách nào kiểm tra mối hàn ko?

NamTam
Trả lời 15 năm trước
Theo các tiêu chuẩn về bình áp lực của Việt nam và những tiêu chuẩn quốc tế, nhà chế tạo phải xây dựng qui trình hàn và kiểm tra qui trình này. Việc kiểm tra qui trình bao gồm việc hàn thử và kiểm tra mối hàn thử đó bằng các phương pháp không phá hủy và thử cơ tính. Khi áp dụng những công nghệ hàn phức tạp việc xây dựng và kiểm tra qui trình hàn là 1 bước khó khăn, mất nhiều thời gian và tốn kém. Sau khi có qui trình hàn, đối với những dự án lớn hoặc sản xuất hàng loạt, người ta còn cần phải kiểm tra tay nghề thợ hàn trên qui trình này, tức là kiểm tra xem những thợ hàn của mình có thực hiện thành công qui trình hàn đã đề ra không (trong khi việc kiểm tra qui trình chỉ nhằm kiểm tra tính phù hợp về công nghệ và kỹ thuật). Lợi ích của những công việc này là giảm thiểu những mối hàn không đạt yêu cầu trong quá trình sản xuất từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực 2 với bề dầy kinh nghiệm 10 năm kiểm tra và đánh giá các qui trình hàn khác nhau có khả năng tư vấn cho quí vị xây dựng qui trình hàn phù hợp với thiết bị của mình một cách nhanh chóng và ít tốn kém nhất.
NamTam
Trả lời 15 năm trước
Kiểm tra mối hàn nối, dùng cả cho trên bờ và ngoài khơi Kỹ thuật siêu âm sử dụng đầu dò dãy điều pha (phased array) đem lại sự cải tiến đáng kể đối với kỹ thuật siêu âm sử dụng nhiều đầu dò truyền thống để kiểm tra các mối hàn nối ống, sử dụng cả cho trên bờ lẫn ngoài khơi. Đầu dò nhẹ hơn và nhỏ hơn; quét nhanh hơn; nó linh hoạt hơn đối với sự thay đổi kích thước đường ống cũng như hình dạng của mối hàn và cho những mô hình quét khác nhau. Quan trọng hơn, nhiều ưu điểm của kỹ thuật siêu âm phased array đã được chấp nhận rông rãi: o Kiểm tra đường ống không có mối hàn o Kiểm tra các ống đứng dày o Hội tụ cho các ống thành mỏng, đường kính lớn o Ống đường kính nhỏ o Mối ghép kép o Thiết bị xách tay Đường ống được xây dựng bằng cách nối từng đoạn ống với nhau, sử dụng hàn bằng tay hoặc tự động. Vì đường ống hoạt động với ứng suất cong rất lớn, các mối hàn phải được xây dựng và kiểm tra với tiêu chuẩn cao. So sánh với chụp X-quang, kiểm tra siêu âm tự động cung cấp nhiều ưu điểm trong kiểm soát quá trình, như kiểm tra mối hàn sớm ngay sau khi kết thúc, thông tin phản hồi được chuyển đến đội hàn rất nhanh. Nói chung, kiểm tra siêu âm tự động có thể tiết kiệm giá thành xây dựng do kiểm soát được quá trình. Kỹ thuật siêu âm phased array cho mối hàn nối ống Siêu âm phased aray sử dụng chuỗi các biến tử. Các biến tử này được kích hoạt theo nhóm 16 biến tử cùng một lúc cho kiểm tra mối hàn nối ống. Từ quan điểm thực hành, siêu âm chuỗi đồng bộ pha cũng chỉ là phương pháp phát và thu sóng siêu âm đơn thuần. Do đó, rất nhiều những thông số của kiểm tra siêu âm thông thường vẫn giữ nguyên không thay đổi, ví dụ, nếu 7,5 MHz là tần số tối ưu với siêu âm thông thường, thì siêu âm chuỗi đồng bộ pha cũng sử dụng cùng tần số, tiêu cự, góc tới. Có thể mất nhiều thời gian để chuẩn bị cho sự thiết lập ban đầu, thông tin được lưu trên tệp và chỉ mất vài giây để gọi lại. Để thay đổi những thiết lập đã chuẩn bị trước cũng rất nhanh so với điều chỉnh đầu dò thông thường. Kiểm tra đường ống bằng siêu âm tự động (AUT) Kiểm tra đường ống bằng siêu âm tự động sử dụng thiết bị tự động hoàn toàn chuyển động quanh đường ống trên dải mối hàn theo một đường quét với phát xung dạng chuỗi bao chùm toàn bộ khu vực mối hàn. Kiểm tra mối hàn đường ống và ống thép sử dụng OmniScan PA Không thể đếm hết số lượng các đường ống và ống thép hàn trong ngành công nghiệp dầu khí. Từ lúc sản xuất đến cả thời gian phục vụ của các kết cấu hàn này, chúng phải được kiểm tra và theo dõi vì các ống này phải chịu áp xuất và độc hại. Phương pháp kiểm tra hạt từ thường được sử dụng, nhưng phương pháp này chỉ hạn chế để phát hiện các khuyết tật bề mặt. Phương pháp chụp X-quang cũng vậy, rất tốn kem thời gian và yêu cầu khu vực an toàn xung quanh chỗ kiểm tra. Vì những lý do đó, sử dụng phương pháp kiểm tra siêu âm bằng thiết bị OmniScan PA, máy quét tay và đầu dò 64 biến tử cung cấp nhiều ưu điểm: kết quả chính xác nhất, hình ảnh rõ nét nhất, kiểm tra nhanh, và là kỹ thuật kiểm tra không nguy hiểm Những yêu cầu đặc trưng o Đường kính ngoài của đường ống và ống thép từ 50 đến 1500mm o Chiều dày của thành từ 5 đến 25 mm o Thiết bị xách tay o Thỏa mãn tiêu chuẩn ASME Dạng khuyết tật o Nứt o Không ngấu o Không thấu o Rỗ khí o Lẹm o Ngậm xỉ Mô tả phương pháp o Kiểm tra theo đường tròn sử dụng máy quét tay với một máy mã hóa o Quét theo đường thẳng xung quanh mối hàn. Quét điện tử với góc quét 600, sau đó 700 cho mỗi bên mối hàn o Đưa ra hình ảnh các dạng quét: A, B, C, S o Phân tích ban đầu với OmniScan o Phân tích sau với phần mềm TomoView Những ưu điểm của phương pháp o Tốc độ kiểm tra nhanh o Thiết bị xách tay o Mã hóa đường quét o Quét điện tử cho phép xác định vị trí đặc tính và kích thước của khuyết tật. Thiết bị: o OmniScan PA o Đầu dò 5MHz, 64 biến tử với nêm sóng ngang 550 o Máy quét o Hệ thống tiếp âm o Phần mêm TomoView cho sự phân tích tiên tiến Phương pháp kiểm tra Trước bất cứ kiểm tra nào theo tiêu chuẩn ASME, yêu cầu có thuyết minh cho công việc sẽ thực hiện. Quét 00 được thực hiện trên vật liệu gần mối hàn và vùng bị ảnh hưởng nhiệt để chắc chắn sóng siêu âm từ đầu dò chuỗi đồng pha sẽ đi vào mối hàn một cách thích hợp. Đường quét này cũng sử dụng để tìm bất cứ sự tách lớp nào. Tiếp theo là đường quét với quét điện tử sử dụng nêm góc 600 sóng ngang bao trùm toàn bộ mối hàn. Sau đó là đường quét sử dụng nêm góc 700 sóng ngang. Cũng làm như vậy cho phía bên kia của mối hàn. Phân tích dữ liệu ban đầu được thực hiện trên OmniScan sau mỗi lần quét. Nếu tìm thấy chỉ thị, tệp sẽ chuyển vào TomoView để xác định kích thước và đặc tính của nó.
NamTam
Trả lời 15 năm trước
[b]Kiểm tra mối hàn điểm[/b] Ứng dụng: Đánh giá chất lượng của các mối hàn điểm trong kim loại. Cơ sở lý thuyết: Hàn điểm là kỹ thuật thường dùng để nối ghép hai chi tiết kim loại, thường là dạng tấm mỏng, bằng cách tạo ra hàng loạt các điểm nối bấm tròn. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô để lắp ghép phần thân xe và các điểm nối ở khung sườn. Ngoài ra chúng còn được các nhà sản xuất kim loại tấm sử dụng. Các mối hàn điểm được tạo ra bằng cách ép các điện cực lên cả hai phía của các chi tiết cần hàn ghép với nhau và cho dòng điện cường độ cao đi qua chúng. Ở điểm bị ép đó nó sẽ tạo ra sự nóng chảy kim loại cục bộ và nó đông cứng dưới dạng điểm nối tròn. Nếu mối hàn được tạo ra không đúng cách, có thể xảy ra là hai chi tiết cần hàn không nóng chảy hoàn toàn, hoặc diện tích mối hàn nhỏ hơn yêu cầu cho một mối hàn chắc chắn. Những vấn đề đó đôi khi có thể nhìn thấy được bằng kỹ thuật quang học, và sự kiểm tra kéo phá hủy không hiệu quả và hạn chế với số ít mẫu. Tuy nhiên, với thiết bị và kỹ thuật thích hợp, kiểm tra mối hàn điểm bằng siêu âm có thể nhanh chóng, không phá mẫu, cung cấp những thông tin giá trị về chất lượng của mối hàn. Thiết bị: Thiết bị của hãng Panametrics-NDT cần dùng để kiểm tra mối hàn điểm là máy dò khuyết tật siêu âm EPOCH 4PLUS cùng phần mềm trợ giúp cung cấp sự giải đoán kết quả kiểm tra một cách tự động nhanh chóng. Kiểm tra mối hàn điểm yêu cầu sóng âm truyền vào mối hàn dạng hình cốc có đường kính đặc trưng từ 3-6mm và tạo ra nhiều xung đáy với tần số cao. Hãng Panametrics-NDT cung cấp rất nhiều dạng các đầu dò dùng phần trễ và đầu dò sử dụng cột nước với dải tần số từ 10 đến 20 MHz dùng cho mục đích kiểm tra này. Những đầu dò có phần trễ sử dụng miếng nhựa nhỏ ghép nối với đầu dò để dẫn hướng âm, truyền năng lượng âm từ biến tử của đầu dò đến chi tiết cần kiểm tra. Đầu dò sử dụng cột nước kết hợp màmg cao su mỏng chứa cột nước để nó thích hợp cho phép đo mối hàn với sự truyền âm tối ưu. Trong trường hợp đầu dò sử dụng phần trễ, đường kính phần trễ và đường kính biến tử thường phù hợp với đường kính danh nghĩa của mối hàn điểm. Trong trường hợp đầu dò sử dụng cột nước, đường kính biến tử phù hợp với đường kính danh nghĩa của mối hàn điểm. Nếu bạn cần thêm thông tin về sự lựa chọn đầu dò, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Lý thuyết hoạt động Cũng như với sự kiểm tra bằng siêu âm mối hàn khác, kiểm tra mối hàn điểm đòi hỏi sự so sánh mẫu hình xung phản xạ sóng âm trong chi tiết kiểm tra với mẫu hình xung phản xạ sóng âm trong mẫu đối chứng của cùng dạng mối hàn mà tình trạng của nó ta đã biết. Đầu dò có phần trễ hoặc sử dụng cột nước được sử dụng để tạo ra hàng loạt xung phản xạ trong mối hàn. Dựa vào đó mối hàn sẽ được giải đoán như sau. Trong mối hàn đảm bảo chất lượng, khoảng cách giữa các xung sẽ tỷ lệ với chiều dày của mối hàn, và tốc độ suy giảm (tốc độ mà các xung phản xạ kế tiếp suy giảm về biên độ) sẽ liên quan đến sự suy giảm của mối hàn. Nó sẽlà mẫu hình xung phản xạ đặc trưng cho mối hàn tốt. Nếu như không có sự nóng chảy giữa hai chi tiết kim loại thì các xung phản xạ kế tiếp nhau sẽ xuất hiện sát gần nhau hơn và có biên độ lớn hơn. Trong trường hợp mối hàn điểm chưa đạt kích thước, một phần của chùmâm sẽ phản xạ từ chiều dày tổng của cả hai tấm kim loại, một phần của chùm âm sẽ phản xạ từ chiều dày của một tấm kim loại. Nó sẽ tạo mẫu hình xung phản xạ, trong đó các xung đại diện cho chiều dày của một tấm kim loại sẽ xuất hiện giữa các xung lớn hơn, cách xa nhau hơn đại diện cho chiều dày tổng của cả hai tấm kim loại hàn. Cuối cùng, trong trạng thái hàn dán các tấm kim loại cũng nóng chảy nhưng không đủ nhiệt nên mối hàn điểm chưa được tạo ra trọn vẹn, tốc đọ suy giảm của các xung phản xạ cũng thay đổi, nhiều xung xuất hiện trên màn hình hơn, độ suy giảm giữa hai xung kế tiếp bất kỳ cũng nhỏ hơn Qui trình: Qui trình chi tiết để kiểm tra mối hàn điểm và giải đoán kết quả với phần mềm trợ giúp Epoch 4
NamTam
Trả lời 15 năm trước
[b]Kiểm tra mối hàn chữ T trên các thanh, dầm cầu[/b] Mô tả khái quát ứng dụng Trong quá trình sản xuất các cấu trúc của cầu, rất nhiều công đoạn hàn tự động được sử dụng để tăng tốc độ và hiệu suất công việc. Một trong những qui trình hàn là sử dụng tia hồ quang đối nhau để hàn các gân tăng cứng vào các cấu kiện của cầu. Qui trình hàn này tạo ra mối hàn nằm ngang đồng thời cả hai bên của mối ghép chữ T. Có một vấn đề với kỹ thuật này là trên các thanh gân mỏng, sự trao đổi nhiệt với các cấu kiện thẳng đứng làm cho các cấu kiện này bị nứt ở phần trên của mối hàn Phương pháp tốt nhất để kiểm tra phát hiện những khuyết tật không chấp nhận là sử dụng kỹ thuật siêu âm dạng chuỗi đồng bộ pha (phased array). Đầu dò đa biến tử có thể quét từ 40 đến 700 đồng thời, cho phép kiểm tra toàn bộ mối hàn chỉ bằng một đường quét. Khi kết hợp thiết bị dạng sách tay và đầu dò thích hợp, kỹ thuật này giúp chúng ta kiểm tra nhanh, xác định chính xác vị trí của khuyết tật. So sánh với phương pháp siêu âm thông thường, kỹ thuật này làm cho bất kỳ người kiểm tra nào, với vài giờ huấn luyện, có thể kiểm tra nhanh hơn gấp ít nhất là 5 lần và với độ tin cậy cao hơn. Các yêu cầu đặc trưng cho việc kiểm tra · Chiều dày của thanh gân tăng cứng: từ 10 mm đến 16 mm (hoặc dày hơn) · Vật liệu: thép · Khoảng không 1,5 in rảnh phía trên mối hàn · Hiển thị dạng quét A, hình ảnh dạng quạt · Hệ thống hoạt động thuận lợi Các khuyết tật có thể phát hiện · Nứt · Rỗ khí · Không ngấu Mô tả qui trình · Kiểm tra bằng tay sử dụng một đầu dò dạng chuỗi đồng bộ pha · Một đường quét 25 mm/s, từng bên một · Kiểm tra với góc khúc xạ từ 40 đến 700 Thiết bị và các phụ kiện · Thiết bị OmniScan MX · Đầu dò 5 MHz, 16 biến tử · Nêm bằng thủy tinh hữu cơ · Chất tiếp âm Phương pháp kiểm tra Đầu dò được tạo hình dạng để thực hiện góc quét phương vị từ 40 đến 700. Hiển thị và độ khuyếch đại được điều chỉnh sử dụng mẫu không khuyết tật so sánh với mẫu có khuyết tật không chấp nhận. Sau đó thực hiện một đường quét dọc khoảng 2mm trên mối hàn. Ghi chú: Do có khả năng hội tụ và sử dụng nhiều góc quét, kỹ thuật này không căn cứ vào biên độ phát hiện, mà dựa vào nhận dạng tín hiệu cho từng loại khuyết tật và xác định chính xác vị trí của khuyết tật trong mối hàn.
NamTam
Trả lời 15 năm trước
[b]Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp dòng xoáy [/b] Tầm quan trọng của việc kiểm tra mối hàn Chất lượng của các mối hàn trở nên ngày càng quan trọng vì sự mong chờ của khách hàng ngày càng tăng. Các sản phẩm và các chi tiết đều được mong đợi là có chất lượng cao và không bị hỏng đột xuất ngoài dự kiến. Những hỏng hóc gây hậu quả nghiêm trọng về mặt tài chính và xã hội có thể được ngăn chặn bằng những kỹ thuật kiểm tra thích hợp. Kiểm tra các mối hàn cũng có thể góp phần làm giảm giá thành bởi vì phát hiện được các khuyết tật ở các giai đoạn đầu của quá trình gia công, giảm chi phí cho việc trả lại của khách hàng và kéo dài tuổi thọ của chi tiết bằng phát hiện và sửa chữa bất cứ các khuyết tật. Kiểm tra không phá hủy bằng phương pháp dòng xoáy là đáng tin cậy, nhanh và chi phí không lớn để thực hiện bảo dưỡng và đảm bảo an toàn. Các loại thiết bị dòng xoáy của hãng Staveley nổi tiếng trên toàn thế giới bởi độ tin cậy và độ chính xác cùng với dịch vụ và hỗ trợ của hãng giúp cho bạn khai thác tối đa khả năng của thiết bị. Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp dòng xoáy Trong kiểm tra mối hàn thì điều cần thiết là phải phát hiện được các khuyết tật rạn nứt trên bề mặt. Đối với vật liệu sắt từ - thép các bon, nói chung phương pháp từ tính được sử dụng. Thế nhưng phương pháp kiểm tra dòng xoáy cung cấp nhiều ưu điểm o Không sử dụng các chất tiêu hao như bột từ và sơn tương phản o Có thể kiểm tra được những nơi khó chật hẹp, khó tiếp cận đối với phương pháp khác o Không yêu cầu chuẩn bị bề mặt kiểm tra như: không phải cạo bỏ lớp sơn, tiết kiệm thời gian cho sự chuẩn bị kiểm tra và quét sơn phủ lại sau khi kiểm tra. o Độ nhậy tăng lên — có khả năng phát hiện các khuyết tật nhỏ hơn nhờ các đầu dò đặc biệt dùng để kiểm tra mối hàn được phát triển bởi Staveley. Các đầu dò dùng để kiểm tra mối hàn Hãng Staveley Instruments đã phát triển đầu dò đặc biệt dùng để kiểm tra mối hàn để phát hiện các vết nứt và sự ăn mòn. Những nơi hiện đang áp dụng bao gồm o Các giàn ngoài khơi o Các công trình kiến trúc o Các cầu o Các đường trượt trong công viên giải trí o Các tàu thủy, thuyền, tàu ngầm o Cần trục o Máy bay Các đầu dò cho mối hàn được thiết kế rất khó mòn nên có thể thao tác trên bề mặt thô ráp của mối hàn và phát hiện các hỏng hóc trong mối hàn.
Lê Xuân Tuấn
Trả lời 15 năm trước
Bạn không nêu rõ kiểm tra mối hàn nao? Nếu là mối hàn kim loại người ta se tiến hàng việc sơn lên vết hàn 1 lớp sơn phủ từ(của hãng Nabakem) sau đó sơn tiếp 1 lớp sơn bột từ. Họ sẽ có 1 chiếc kẹp kiểm tra (Tớ không biết chính xác là kẹp gì) Nhưng sau đó họ sẽ biết là mối hàn có đạt chất lượng hay không? Nếu có vết nứt hoặc rạn thì nó sẽ hiển thị như khi bạn chụp X Quang vậy. OK men.
Hứa Anh Tuấn
Trả lời 7 năm trước

Có 2 kỹ thuật kiểm tra mối hàn phá hủy và kiểm tra mối hàn không phá hủy

Hiện nay người ta thường chọn kiểm tra mối hàn không phá hủy bởi không làm phá hủy kết cấu của vật liệu. trong kỹ thuật này có một số phương pháp kiểm tra tùy vào từng trường hợp kiêm tra mà sử dụng cho phù hợp. Nhưng phương pháp siêu âm kiểm tra mối hàn là được ứng dụng sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo thiết bị kiểm tra mối hàn tại: http://lavme.vn/may-kiem-tra-moi-han.htm

hoặc liên hệ: 0936 36 8731 Hứa Anh Tuấn