Máy in phun khổ lớn hay bị lem màu, mặc dù mới xúc đầu phun, nhất là hay bị lem màu đen

minh co mua một máy in phun khổ lớn hieu witcolor kho 3m2 khi in rat hay bi lem màu , mặc dủ mới xúc đầu phun , nhất la hay bị lem màu đen , các ban nào co cách chữa trị bện trên nhờ chỉ cho mình ho8a5c email để mình liên lạc va mình mời uống càe ...... thanks
styles
Trả lời 15 năm trước
Vấn đề bạn nói thuộc về nhóm Chất Lượng Bản In. Chất lượng bản in được quyết định bởi - khả năng thể hiện của máy in - chất lượng đầu phun - chất lượng mực - chế độ màu và khả năng tái hiện màu của phần mềm in thông qua profile màu. 1. Vấn đề mực in và color profile Ở các dòng máy in mực dầu xử dụng đầu in Xaar 128, điện thế cấp cho đầu in công tác được cố định, chính vì thế việc chọn một dòng mực thích hợp cho máy in rất quan trọng. Nếu bạn chọn mực không phù hợp bạn sẽ gặp tình trạng sau đây : - in thử nozzle check sẽ thấy tia mực không thẳng - hay tắc mực nhưng vệ sinh nhẹ là thông lại ngay Dĩ nhiên là mực bạn chọn phải là loại mực tốt không làm nghẹt đầu phun và bền màu nhưng kèm theo điều đó còn phải kiểm tra hai điều nói trên. Khi bạn có dòng mực phù hợp, việc bạn cần làm là tìm hoặc đề nghị nhà cung cấp hỗ trợ bạn color profile tương ứng với vật liệu và loại mực bạn dùng để có chất lựong màu sắc tốt nhất. 2. Khả năng thể hiện của máy in Máy in phun thông thường thể hiện độ phân giải bản in qua bước motor và pass in. Với bước motor và pass in thích hợp, máy in sẽ tái tạo được độ phân giải tương ứng. Khi máy in bạn là dòng máy chất lượng tốt với motor servo, đếm bước bằng lưới chia độ, chất lượng in sẽ ổn định. Với các máy đời cũ sử dụng cảm biến dừng và motor DC đếm bước, bạn khó có thể in đẹp. Điều thứ hai là việc điều chỉnh đầu in đúng vị trí để bản in đẹp và sắc nét. Thông thường nguyên tắc điều chỉnh đầu in là - điều chỉnh tiếp giáp đầu in theo phương Y : điều chỉnh này thực hiện bằng vít chỉnh giúp các đầu in trên cùng một màu tiếp giáp nhau để thể hiện như là một đầu in duy nhất - điều chỉnh độ song song giữa các màu : điều chỉnh này vẫn thực hiện qua các vít chỉnh giúp các nhóm đầu in có vị trí song song nhau theo trục Y và ngang bằng nhau theo trục X - điều chỉnh cự ly giữa các đầu in theo đầu in chuẩn : điều chỉnh này thực hiện bởi việc điều chỉnh giá trị xung quy đổi thành cự ly giữa các đầu in trên cùng một màu và giữa các nhóm đầu in khác màu - điều chỉnh tiếp giáp bước : khi máy in thực hiện bản in, các pass in sẽ tiếp giáp nhau và nếu việc điều chỉnh không tốt sẽ có hiện tượng chồng mí (overlap) hoặc hở giữa các pass in (white strip). Bạn thực hiện điều chỉnh này qua giá trị xung cài đặt cho motor Y trong từng bước. - điều chỉnh thẳng hàng ở chế độ in đi-về (bi-direction) : chữ sẽ đổ bóng và màu có thể bị lộ ở biên ảnh nếu bạn không điều chỉnh tốt thông số này. Thông thường máy in sẽ lấy bước đi từ vị trí gốc làm chuẩn, bước về sẽ có giá trị xung để bù độ lệch, tăng giá trị xung để giúp vị trí in lúc về đi xa hơn, và giảm để đi gần hơn. Giá trị này thay đổi phụ thuộc vào hệ thống cơ khí, nhất là độ rơ của pulley kéo cariage và độ căng của đai. 3. Chất lượng đầu in Đầu in qua sử dụng sẽ dần dần mất các tia và tạo sọc trên bản in. Bên cạnh có có các vấn đề như - lau, tiếp xúc đầu in quá nhiều sẽ làm mòn mặt đầu in và dẫn đến biên dạng lỗ phóng nozzle không còn tròn nữa. Khi đó các tia in có xu hướng đi lệch sang mép lỗ bị mòn dẫn đến tia in không còn thẳng góc với mặt đầu in tạo bụi mờ xung quanh hình ảnh in. Điều này xảy ra ở các máy có cơ chế bảo dưỡng không tốt dẫn đến người sử dụng phải tác động nhiều lên đầu in. Một kinh nghiệm tốt cho việc lau đầu in là chỉ nên lau một hướng theo trục Y, nếu miệng lỗ in có mòn thì sẽ mòn theo hướng dọc và tia phun lệch sẽ đi vào vùng in, không tạo bụi mờ. - đầu in sử dụng công nghệ Piezo sẽ có hiện tượng giảm chất lượng phun do bộ phận phun mực vi áp PZT bên trong đầu in bị suy giảm khả năng làm việc qua thời gian. Điều này còn do các nguyên nhân khác như - việc súc đầu in không đúng cách, ví dụ như bơm ép quá mạnh qua đầu in đang bị tắc dẫn đến các hư hỏng bên trong đầu in -sử dụng máy rung siêu âm để rửa đầu in cũng gây hư hại bên trong - cặn bẩn bám vào thành bên trong của buồng phun làm giảm thể tích buồng phun và cản trở việc rung và đẩy mực của PZT .... Cuối cùng là dẫn đến việc phun mực yếu đi, không đủ tạo lực đẩy đưa hạt mực đến vị trí cần in trên bản in trong khi đầu in đang di chuyển theo phương X và tạo ra bụi mờ trên bản in. Riêng các máy in mực dầu nói chung, tỷ lệ sử dụng màu đen là thấp dẫn đến đầu in màu đen giảm chất lựong rất nhanh do tắc mực và phải bị tác động làm vệ sinh nhiều. Để giảm thiểu khả năng này, các bạn sử dụng máy in có thói quen tháo đầu in ra ngâm, rửa, hoán đổi và lắp lại nhưng không cân chỉnh được đầu in đúng vị trí dẫn đến các hiện tượng in không sắc nét, độ hạt lớn hơn bình thường. Ngoài ra trong quá trình tháo đầu in để ngâm rửa, ít nhiều đã làm dơ hoặc hư hại các đầu tiếp xúc của cable dữ liệu cũng gây ra hiện tượng nhiễu, trễ tín hiệu in, mất tia... Các điều phân tích trên chưa xét đến khả năng board điều khiển đầu in cũng bị hư hỏng dẫn đến việc in không tốt. [right] Theo cá lóc trong Kỹ thuật in[/right]