Chữa trị chàm xanh ở mặt bằng phương pháp thẩm mỹ nào?

Em năm nay 22 tuổi, bị vết chàm màu xanh một nửa mặt từ nhỏ, làm em rất mất tự tin và ảnh hưởng đến giao tiếp rất nhiều. Em đã đi khám tại một số bệnh viện, có nơi nói không chữa được, có nơi nói chữa bằng phẫu thuật ghép da, nhưn?g để lại sẹo và đau lắm. Ethấy bi quan quá. Mong nhận được sự tư vấn
Trả lời 15 năm trước
Bệnh chàm xanh mà bạn nói có tên chính xác là bớt Ota (neavus Ota), đây là một rối loạn sắc tố da có tính chất bẩm sinh. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, giao tiếp. Biểu hiện bệnh là trên mặt có những vùng da có màu xanh xám hoặc nâu, tương ứng với vùng chi phối của dây thần kinh tam thoa. Ngoài tổn thương trên da, một số còn có tổn thương kết hợp tại củng mạc mắt làm mắt có màu xanh. Điều trị bớt Ota hiện nay có nhiều phương pháp: phẫu thuật, thường áp dụng cho những tổn thương nhỏ, gọn, tuy nhiên sau phẫu thuật vẫn để lại vết sẹo và đúng là khá đau như bạn nói. Điều trị bằng các loại laser thông thường (laser co2, plasma, siêu mài mòn) kết quả thường hạn chế và nguy cơ sẹo rất cao. Tốt nhất hiện nay trong điều trị bớt Ota là sử dụng laser YAG Q Switched, ánh sáng laser với bước sóng đặc hiệu sẽ làm mờ dần và tiến tới xóa sạch vết chàm. Đây là một biện pháp vượt trội với các ưu điểm như hiệu quả điều trị cao, không để lại sẹo, không đau, không có bất kỳ tác dụng phụ nào.