Hướng dẫn sử dụng iPad Air cơ bản dành cho người mới dùng?

rfgrfgfdg
Trả lời 9 năm trước

Với những người mới bắt đầu sử dụng iPad, bài viết này sẽ hướng dẫn qua cách sử dụng tất cả những tính năng cơ bản nhất để bạn làm quen nhanh chóng với siêu phẩm máy tính bảng của Apple.

iPad Air là niềm đam mê của bất kỳ ai và tên tuổi của mẫu máy tính bảng này đã quá nổi tiếng. Tuy vậy không phải ai cũng có dịp tiếp cận với siêu phẩm máy bảng mới nhất của Apple để trải nghiệm.

Với những người bây giờ mới bắt đầu dùng iPad Air, ICTnews sẽ hướng dẫn qua tất cả những tính năng cơ bản nhất để bạn nhanh chóng làm quen với nó. Hướng dẫn này cũng có thể hữu ích đôi chút với cả những người lần đầu dùng iPad và iPhone nói chung, nhất là những thiết bị chạy hệ điều hành iOS 7.1 trở lên.

Một số nút vật lý cơ bản và công dụng

Đầu tiên hãy nhìn qua cấu tạo tổng thể của một chiếc iPad như hình dưới đây và sau đó tìm hiểu công dụng cơ bản của các nút vật lý:

1-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Cấu tạo tổng thể của một chiếc iPad Air gồm các thành phần như trong hình.

Nút nguồn

Nút nguồn dùng để bật tắt iPad và khóa màn hình iPad khi cần. Khi màn hình iPad được khóa lại, bạn sẽ không thể thao tác gì ngoài nghe nhạc và điều chỉnh âm lượng.

Để khóa màn hình iPad: Ấn nút nguồn

Để mở khóa màn hình iPad: Ấn nút nguồn hoặc nút Home, rồi sau đó kéo thanh trượt từ trái qua phải.

2-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để mở khóa màn hình iPad, hãy ấn nút nguồn hoặc nút Home, sau đó kéo thanh trượt từ trái qua phải.

Để tắt iPad: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi một thanh trượt xuất hiện, rồi kéo thanh trượt này theo chỉ dẫn.

Để bật iPad: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Nút Home

Nút Home dùng để trở về màn hình chính Home Screen từ bất kỳ đâu. Ngoài ra nút Home còn có một số tác dụng như:

Xem các ứng dụng bạn đang mở bằng cách nhấn đúp nút Home rồi vuốt sang trái hoặc sang phải.

Gọi Siri, trợ lý ảo trên hệ điều hành iOS đời cao, bằng cách nhấn và giữ nút Home.

Nút công tắc phụ Side Switch

Nút công tắc phụ có 2 tính năng, hoặc là bật tắt âm thanh, hoặc là bật tặt chế độ tự động xoay màn hình ngang dọc theo hướng cầm iPad.

2 tính năng này rất đơn giản, chỉ hơi rắc rối ở chỗ làm sao để chuyển đổi mục đích sử dụng giữa 2 tính năng. Muốn vậy, bạn phải vào Settings => General, và dưới mục Use Side Switch To hãy chọn Lock Rotation (khóa xoay màn hình) hoặc Mute (tắt tiếng).

3-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để chuyển đổi mục đích sử dụng giữa 2 tính năng của nút công tắc phụ, bạn phải vào Settings => General, và dưới mục Use Side Switch To hãy chọn Lock Rotation (khóa xoay màn hình) hoặc Mute (tắt tiếng).

Một số thao tác cơ bản

Sắp xếp màn hình chính

Màn hình chính Home Screen là nơi chứa các biểu tượng ứng dụng với bao nhiêu trang tùy ý (bạn vuốt sang 2 bên để xem các trang). Để sắp đặt màn hình chính thì bạn có thể di chuyển một ứng dụng sang trang khác bằng cách nhấn giữ biểu tượng ứng dụng đó cho đến khi nó rung rinh rồi kéo về bên cạnh màn hình theo hướng đi đến trang bạn muốn đặt. Nhấn nút Home để lưu sự sắp đặt này.

5-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để sắp đặt Home Screen thì bạn có thể di chuyển một ứng dụng sang trang khác bằng cách nhấn giữ biểu tượng ứng dụng đó cho đến khi nó rung rinh rồi kéo về bên cạnh màn hình theo hướng đi đến trang bạn muốn đặt. Nhấn nút Home để lưu sự sắp đặt này.

Nếu kéo biểu tượng ứng dụng sang cạnh phải của trang Home Screen tận cùng bên phải, iPad sẽ tự lập ra trang mới.

Quản lý đa tác vụ

iPad cho phép bạn chạy cùng lúc nhiều ứng dụng nên bạn cũng phải quản lý đa tác vụ. Như đã nói ở trên thì để xem danh sách tất cả những ứng dụng đang chạy ngầm bạn có thể nhấn đúp nút Home và vuốt sang trái, sang phải. Để tắt ứng dụng nào, hãy kéo ứng dụng đó lên trên.

6-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để xem danh sách tất cả những ứng dụng đang chạy ngầm bạn có thể nhấn đúp nút Home và vuốt sang trái, sang phải. Để tắt ứng dụng nào, hãy kéo ứng dụng đó lên trên.

Lướt web và phóng to ảnh

Khi đang lướt web hoặc xem một danh sách ảnh dài, bạn có thể kéo màn hình lên trên để xem tiếp. Vuốt để cuộn màn hình nhanh hơn và khi cần dừng cuộn hãy chạm màn hình một lần nữa.

7,5-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Khi đang lướt web hoặc xem một danh sách ảnh dài, bạn có thể kéo màn hình lên trên để xem tiếp.

Khi đang mở xem một bức ảnh cụ thể, bạn có thể dùng 2 ngón tay kéo giãn ra hoặc chụm lại để phóng to hoặc thu nhỏ ảnh.

8-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Khi đang mở xem một bức ảnh cụ thể, bạn có thể dùng 2 ngón tay đặt lên màn hình rồi kéo giãn ra hoặc chụm lại để phóng to hoặc thu nhỏ ảnh.

Gõ chữ

Nhập chữ trong iPad cũng giống như với bất kỳ dòng điện thoại thông minh nào khác, bạn chỉ việc nhấn vào ô cần nhập là một bàn phím ảo sẽ hiện lên.

9-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Nhập chữ trong iPad cũng giống như với bất kỳ dòng điện thoại thông minh nào khác, bạn chỉ việc nhấn vào ô cần nhập là một bàn phím ảo sẽ hiện lên.

Để gõ chữ có dấu, hãy chọn giữ một chữ cái gốc rồi trượt lên một trong các lựa chọn vừa hiện ra.

10-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để gõ chữ có dấu, hãy chọn giữ một chữ cái gốc rồi trượt lên một trong các lựa chọn vừa hiện ra (trong ảnh là các dấu của chữ e).

Mở cụm điều khiển Control Center

Trung tâm điều khiển Control Center là nơi bạn có thể truy cập nhanh nhiều tiện ích như camera, AirDrop (ứng dụng chia sẻ dữ liệu không dây), AirPlay (ứng dụng chia sẻ màn hình), công cụ chơi nhạc, bật tắt Wi-Fi, điều chỉnh độ sáng màn hình…

11-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Trung tâm điều khiển Control Center là nơi bạn có thể truy cập nhanh nhiều tiện ích như camera, AirDrop, AirPlay, công cụ chơi nhạc, bật tắt Wi-Fi, điều chỉnh độ sáng màn hình…

Để mở trung tâm điều khiển Control Center, bạn hãy vuốt lên từ dưới đáy màn hình.

Để đóng trung tâm điều khiển Control Center khi đã dùng xong, hãy vuốt xuống, hoặc gõ vào phần màn hình phía trên, hoặc nhấn nút Home.

Xem bảng thông báo Notification Center

Notification Center là nơi tập hợp các thông báo dành cho bạn, hãy cập nhật những thông báo này bằng vuốt xuống từ mép trên màn hình.

12-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Vuốt xuống từ mép trên màn hình, bạn sẽ thấy Notification Center cập nhật các thông báo dành cho bạn.

Để đóng Notification Center, hãy vuốt ngược lên hoặc nhấn nút Home.

Nguyen Hung Viet
Trả lời 8 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của giocuondi

Với những người mới bắt đầu sử dụng iPad, bài viết này sẽ hướng dẫn qua cách sử dụng tất cả những tính năng cơ bản nhất để bạn làm quen nhanh chóng với siêu phẩm máy tính bảng của Apple.

iPad Air là niềm đam mê của bất kỳ ai và tên tuổi của mẫu máy tính bảng này đã quá nổi tiếng. Tuy vậy không phải ai cũng có dịp tiếp cận với siêu phẩm máy bảng mới nhất của Apple để trải nghiệm.

Với những người bây giờ mới bắt đầu dùng iPad Air, ICTnews sẽ hướng dẫn qua tất cả những tính năng cơ bản nhất để bạn nhanh chóng làm quen với nó. Hướng dẫn này cũng có thể hữu ích đôi chút với cả những người lần đầu dùng iPad và iPhone nói chung, nhất là những thiết bị chạy hệ điều hành iOS 7.1 trở lên.

Một số nút vật lý cơ bản và công dụng

Đầu tiên hãy nhìn qua cấu tạo tổng thể của một chiếc iPad như hình dưới đây và sau đó tìm hiểu công dụng cơ bản của các nút vật lý:

1-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Cấu tạo tổng thể của một chiếc iPad Air gồm các thành phần như trong hình.

Nút nguồn

Nút nguồn dùng để bật tắt iPad và khóa màn hình iPad khi cần. Khi màn hình iPad được khóa lại, bạn sẽ không thể thao tác gì ngoài nghe nhạc và điều chỉnh âm lượng.

Để khóa màn hình iPad: Ấn nút nguồn

Để mở khóa màn hình iPad: Ấn nút nguồn hoặc nút Home, rồi sau đó kéo thanh trượt từ trái qua phải.

2-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để mở khóa màn hình iPad, hãy ấn nút nguồn hoặc nút Home, sau đó kéo thanh trượt từ trái qua phải.

Để tắt iPad: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi một thanh trượt xuất hiện, rồi kéo thanh trượt này theo chỉ dẫn.

Để bật iPad: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Nút Home

Nút Home dùng để trở về màn hình chính Home Screen từ bất kỳ đâu. Ngoài ra nút Home còn có một số tác dụng như:

Xem các ứng dụng bạn đang mở bằng cách nhấn đúp nút Home rồi vuốt sang trái hoặc sang phải.

Gọi Siri, trợ lý ảo trên hệ điều hành iOS đời cao, bằng cách nhấn và giữ nút Home.

Nút công tắc phụ Side Switch

Nút công tắc phụ có 2 tính năng, hoặc là bật tắt âm thanh, hoặc là bật tặt chế độ tự động xoay màn hình ngang dọc theo hướng cầm iPad.

2 tính năng này rất đơn giản, chỉ hơi rắc rối ở chỗ làm sao để chuyển đổi mục đích sử dụng giữa 2 tính năng. Muốn vậy, bạn phải vào Settings => General, và dưới mục Use Side Switch To hãy chọn Lock Rotation (khóa xoay màn hình) hoặc Mute (tắt tiếng).

3-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để chuyển đổi mục đích sử dụng giữa 2 tính năng của nút công tắc phụ, bạn phải vào Settings => General, và dưới mục Use Side Switch To hãy chọn Lock Rotation (khóa xoay màn hình) hoặc Mute (tắt tiếng).

Một số thao tác cơ bản

Sắp xếp màn hình chính

Màn hình chính Home Screen là nơi chứa các biểu tượng ứng dụng với bao nhiêu trang tùy ý (bạn vuốt sang 2 bên để xem các trang). Để sắp đặt màn hình chính thì bạn có thể di chuyển một ứng dụng sang trang khác bằng cách nhấn giữ biểu tượng ứng dụng đó cho đến khi nó rung rinh rồi kéo về bên cạnh màn hình theo hướng đi đến trang bạn muốn đặt. Nhấn nút Home để lưu sự sắp đặt này.

5-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để sắp đặt Home Screen thì bạn có thể di chuyển một ứng dụng sang trang khác bằng cách nhấn giữ biểu tượng ứng dụng đó cho đến khi nó rung rinh rồi kéo về bên cạnh màn hình theo hướng đi đến trang bạn muốn đặt. Nhấn nút Home để lưu sự sắp đặt này.

Nếu kéo biểu tượng ứng dụng sang cạnh phải của trang Home Screen tận cùng bên phải, iPad sẽ tự lập ra trang mới.

Quản lý đa tác vụ

iPad cho phép bạn chạy cùng lúc nhiều ứng dụng nên bạn cũng phải quản lý đa tác vụ. Như đã nói ở trên thì để xem danh sách tất cả những ứng dụng đang chạy ngầm bạn có thể nhấn đúp nút Home và vuốt sang trái, sang phải. Để tắt ứng dụng nào, hãy kéo ứng dụng đó lên trên.

6-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để xem danh sách tất cả những ứng dụng đang chạy ngầm bạn có thể nhấn đúp nút Home và vuốt sang trái, sang phải. Để tắt ứng dụng nào, hãy kéo ứng dụng đó lên trên.

Lướt web và phóng to ảnh

Khi đang lướt web hoặc xem một danh sách ảnh dài, bạn có thể kéo màn hình lên trên để xem tiếp. Vuốt để cuộn màn hình nhanh hơn và khi cần dừng cuộn hãy chạm màn hình một lần nữa.

7,5-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Khi đang lướt web hoặc xem một danh sách ảnh dài, bạn có thể kéo màn hình lên trên để xem tiếp.

Khi đang mở xem một bức ảnh cụ thể, bạn có thể dùng 2 ngón tay kéo giãn ra hoặc chụm lại để phóng to hoặc thu nhỏ ảnh.

8-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Khi đang mở xem một bức ảnh cụ thể, bạn có thể dùng 2 ngón tay đặt lên màn hình rồi kéo giãn ra hoặc chụm lại để phóng to hoặc thu nhỏ ảnh.

Gõ chữ

Nhập chữ trong iPad cũng giống như với bất kỳ dòng điện thoại thông minh nào khác, bạn chỉ việc nhấn vào ô cần nhập là một bàn phím ảo sẽ hiện lên.

9-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Nhập chữ trong iPad cũng giống như với bất kỳ dòng điện thoại thông minh nào khác, bạn chỉ việc nhấn vào ô cần nhập là một bàn phím ảo sẽ hiện lên.

Để gõ chữ có dấu, hãy chọn giữ một chữ cái gốc rồi trượt lên một trong các lựa chọn vừa hiện ra.

10-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Để gõ chữ có dấu, hãy chọn giữ một chữ cái gốc rồi trượt lên một trong các lựa chọn vừa hiện ra (trong ảnh là các dấu của chữ e).

Mở cụm điều khiển Control Center

Trung tâm điều khiển Control Center là nơi bạn có thể truy cập nhanh nhiều tiện ích như camera, AirDrop (ứng dụng chia sẻ dữ liệu không dây), AirPlay (ứng dụng chia sẻ màn hình), công cụ chơi nhạc, bật tắt Wi-Fi, điều chỉnh độ sáng màn hình…

11-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Trung tâm điều khiển Control Center là nơi bạn có thể truy cập nhanh nhiều tiện ích như camera, AirDrop, AirPlay, công cụ chơi nhạc, bật tắt Wi-Fi, điều chỉnh độ sáng màn hình…

Để mở trung tâm điều khiển Control Center, bạn hãy vuốt lên từ dưới đáy màn hình.

Để đóng trung tâm điều khiển Control Center khi đã dùng xong, hãy vuốt xuống, hoặc gõ vào phần màn hình phía trên, hoặc nhấn nút Home.

Xem bảng thông báo Notification Center

Notification Center là nơi tập hợp các thông báo dành cho bạn, hãy cập nhật những thông báo này bằng vuốt xuống từ mép trên màn hình.

12-Huong-dan-su-dung-iPad-Air-co-ban-danh-cho-nguoi-moi.jpg

Hướng dẫn sử dụng iPad cơ bản: Vuốt xuống từ mép trên màn hình, bạn sẽ thấy Notification Center cập nhật các thông báo dành cho bạn.

Để đóng Notification Center, hãy vuốt ngược lên hoặc nhấn nút Home.