Nên chọn mua MacBook Air 2013 hay MacBook Pro Retina 2013 hợp lý hơn?

Trần Thu Hà
Trả lời 9 năm trước

Trong khiMacBookAir 13 inch có thời lượng pin dài và thiết kế đẹp,MacBookPro màn hình Retina (phiên bản 2013) lại là chiếcnotebookcó màn hình sắc nét và sống động nhất.

Với sự ra mắt củaMacBookAir13 inch vàMacBookPro màn hình Retina phiên bản 2013 - hai thiết bị chạy vi xử lý Core thế hệ 4 củaIntel, nhiều khách hàng sẽ cảm thấy băn khoăn khi chọn mua MacBook Air 13 inch hay MacBook Pro màn hình Retina 13 inch. Bài viết này dưới đây so sánh chi tiết hai sản phẩm này.

Thiết kế

MacBookPro màn hình Retina

Với trọng lượng 1,36kg và "số đo" 32,5 x 22,9 x 17,3 cm,MacBookAir về cơ bản có kích thước không đổi so với phiên bản năm ngoái. Trong khi đó,MacBookPro 2013 mỏng hơn phiên bản trước. Với trọng lượng 1,57kg (nhẹ hơn 0,13kg so với MacBook Pro 2012), MacBook Pro 2013 nặng hơn MacBook Air nhưng vẫn thích hợp để sử dụng trên đường di chuyển. Cả hai chiếcnotebookđều mang phong cách thiết kế đặc trưng củaApple: phần thân làm bằng nhôm chắc khỏe, bàn phím màu đen và bàn di chuột cực nhạy và chính xác.

MacBookAir 2013

Chiến thắng:MacBookAir.MacBookAir mỏng hơn, nhẹ hơn. Nhưng bạn khó nhận ra sự chênh lệch khi đểlaptoptrong túi xách.

Màn hình

Màn hình Retina 2560 x 1600 pixel củaMacBookPro đánh bại màn hình 1440 x 900 pixel củaMacBookAir. Màn hình Retina hiển thị nội dung rất rõ nét dù cho bạn đang nhìn vào các biểu tượng ứng dụng hay đang đọc văn bản trên các trangwebđã được tối ưu hóa. Ngoài ra, có hơn 250 ứng dụng trong Mac App Store tận dụng màn hình Retina, ví dụ như Photoshop CS6 vàGoogleChrome.

Với độ sáng 340 lux, màn hình củaMacBookPro sáng hơn hẳn màn hình củaMacBookAir (263 lux).

Chiến thắng:MacBookPro 2013 có màn hình sắc nét hơn, sáng hơn và sống động hơn.

Các cổng kết nối và hỗ trợ màn hình ngoài

MacBookAir có hai cổng USB 3.0, một cổng Thunderbolt và một khe cắm thẻ nhớ SDXC. Để so sánh thìMacBookPro Retina có hai cổng USB 3.0, hai cổng Thunderbolt 2, một cổng HDMI và một khe cắm thẻ nhớ SDXC.

Chiến thắng:MacBookPro.MacBookPro có nhiều lựa chọn cổng hơn, và có thể hỗ trợ tới hai màn hình ngoài độ phân giải 2560 x 1600 pixel.

Hiệu suất

MacBookAir bản mới nhất dùng vi xử lý Haswell ULT 1,3 GHz củaIntel, RAM 4GB và bộ nhớ flash mới (dựa trên PCI Express). Mặc dù tốc độ xung nhịp có vẻ chậm hơn so với phiên bản trước (1,8 GHz), chip Haswell có khả năng thực hiện các tác vụ tốt hơn.MacBookAir còn có bộ nhớ flash nhanh hơn 45% và hiệu suất độ họa cao hơn 40% nhờ chip đồ họaIntelHD 5000 GPU.

MacBookPro 13 inch dùng vi xử lýIntelCore i5 2,4GHz củaIntel, RAM 8GB, bộ nhớ flash PCIe và chip đồ họa Intel Iris. Chip đồ họa Intel Iris có hiệu suất cao hơn các GPU tích hợp khác.

Trong bài kiểm tra Geekbench 3 đánh giá hiệu suất của bộ xử lý và bộ nhớ,MacBookAir ghi 5.116 điểm, cao hơn mức trung bình củanotebooknhưng vẫn thấp hơn 1.000 điểm so vớiMacBookPro (6.294 điểm).

Thời lượng pin

Một trong những lợi thế của vi xử lý Haswell thế hệ 4 củaIntellà cung cấp thời lượng pin dài hơn thế hệ trước. Không những thế, hệ điều hành OS X Mavericks còn tăng thêm thời lượng pin khoảng một giờ.

Trong bài kiểm tra của tạp chí LaptopMag (trong đólaptopđược dùng để lướtwebqua mạngWi-Fi), pin củaMacBookPro đủ dùng trong 9 giờ 31 phút, cao hơn 3 giờ so với mức trung bình củanotebook, nhưng vẫn ít hơn 3 giờ so vớiMacBookAir.

Chiến thắng:MacBookAir.

Giá bán

MacBookAir 13 inch bản rẻ nhất có giá 1.099 USD và dùng vi xử lýIntelCore i5 1,3 GHz, chip đồ họaIntelHD Graphics 5000, RAM 4GB và bộ nhớ flash 128GB.MacBookPro màn hình Retina có giá khởi điểm 1.299 USD, dùng vi xử lý Intel Core i5 2,4GHz, RAM 4GB, bộ nhớ Flash 128Gb và chip đồ họa Intel Iris.
MacBookAir 13 inch bản đắt hơn có giá 1.299 USD dùng cùng loại vi xử lý và RAM với phiên bản khởi điểm, nhưng có bộ nhớ 256GB.MacBookPro bản giá 1.799 USD dùng vi xử lýIntelCore i5 2,6GHz, RAM 8GB và bộ nhớ Flash 512GB.

Chiến thắng:MacBookAir.

Cấu hình và các lựa chọn nâng cấp

Với cả hai bảnMacBookAir, bạn có thể nâng cấp lên chipIntelCore i7 1,4GHz với giá 150 USD và RAM 8GB với 100 USD. Với mẫu giá 1.299 USD, bạn cũng có thể nâng cấp lên bộ nhớ 512GB với giá 300 USD.

Applecho phép người dùng tùy chỉnhMacBookPro nhiều hơn. Nếu bạn chọn mẫu giá khởi điểm hoặc giá tầm trung, bạn có thể nâng cấp lên vi xử lýIntelCore i7 lõi kép 2,8GHz với giá 300 USD, nâng cấp RAM lên 8GB (100 USD) hoặc 16GB (300 USD). Nếu mua bản cấu hình cao nhất, bạn có thể nâng cấp CPU lên vi xử lý Core i7 2,8GHz (200 USD) RAM 16GB (200 USD) và bộ nhớ 1TB (500 USD).

Chiến thắng:MacBookPro.

Kết luận

MacBookPro có màn hình Retina sắc nét hơn và nhiều màu sắc hơn, hiệu suất tốt hơn, cho phép kết nối với hai màn hình phụ ngoài (so vớiMacBookAir chỉ cho phép kết nối với một màn hình). Ngoài ra, MacBook Pro còn có thên cổng Thunderbolt, cổng HDMI và nhiều lựa chọn cấu hình hơn.

Trong khi đó,MacBookAir có ưu điểm là nhẹ hơn, mỏng hơn và thời lượng pin dài hơn 3 tiếng. Nhìn chung,MacBookAir là lựa chọn tốt, đặc biệt cho những người thường xuyên di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng chi thêm 200 USD, xét tổng thể thì MacBook Pro màn hình Retina là thiết bị tốt hơn.