Em chán đi học, thích mở quán cafe?

Mất mấy năm học ở 2 trường đại học em mới phát hiện là mình thích kinh doanh. Vậy 21 tuổi có phải quá non nớt để bắt đầu khởi nghiệp?

Em là con trai nhưng lại có ngoại hình nhỏ nhắn như con gái, sức khỏe không được tốt. Em được đám bạn nhận xét là giỏi giao tiếp và thu hút người khác trong cách nói chuyện. Bạn khuyên em theo học marketing hay truyền thông... nhưng em không thích những ngành đó.

Em từng học ngành cơ khí chính xác ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM và ngành Kế toán ở trường Kinh tế Công nghệ TPHCM, nhưng đã nghỉ vì thấy không hợp.

Mất mấy năm trời em mới nhận ra mình thích kinh doanh (theo kiểu mở quán ăn, quán cafe...). Theo em biết thì điều này không được dạy ở nhà trường mà do kinh nghiệm sống là chủ yếu. Giờ em phải làm sao?

Em chỉ mới 21 tuổi, có phải là còn quá non nớt để bắt đầu kinh doanh không? Em muốn trở thành chủ một quán cafe thì em phải học những gì, trong bao lâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người, chứ giờ em ngán đi học lắm rồi.

Nguyễn Văn Toàn
Trả lời 9 năm trước

Ở Việt nam có nhiều triệu phú dolar trẻ tuổi điển hình như

Nguyễn Trần Thảo Nguyên sinh năm 1992

Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh sinh năm 1991

Họ có khối tài sản lên đến hàng vài trục ngàn tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

Tuổi trẻ như anh em mình đều khao khát khởi nghiệp,mình cũng đã từng ấp ủ mở một quán cafe tiếng anh. Còn trẻ hãy cứ ước mơ.

Nếu bạn không muốn học ở trường thì hãy học những khóa học ngắn ngày để tập trung vào kinh nghiệm của người đi trước.

Trước khi kinh doanh quán cafe mình cũng đã nghĩ và trả lời các câu hỏi sau:

1. Mô hình quán cafe của mình sẽ như thế nào? phục vụ những ai? có những loại đồ uống nào?

2. Mình có đủ kiến thức và kinh nghiệm để điều hành quán cafe chưa?

3. Kiến thức kinh doanh offline và online của mình đã vững chưa? Nếu chưa thì học ai? ở đâu?

4. Đội ngũ nhân lực, tài chính mình sẽ chuẩn bị như thế nào?

5. Ai là người cố vấn kinh doanh, tài chính, chiến lược cho mình?

...

Khâu chuẩn bị là rất quan trọng bạn à, một khi mình chuẩn bị sẵn sàng thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản.

Câu 1, 2, 4 bạn có thể tự tìm câu trả lời.

Mình có gợi ý cho bạn câu 3 và 5: (trong TH bạn chưa có nhé)

câu 3. Học kinh doanh online và offline ở đâu và với ai?

Có nhiều khóa học về kinh doanh online và offline, nhưng đã kinh doanh cafe thì phải kết hợp cả 2.

Riêng online: Bạn nên học ở iNET - Vừa rẻ mà lại giúp mình thực hành và áp dụng luôn trong công việc

Đây là một số khóa học bạn có thể tham khảo ngay:

1. Bán hàng trực tuyến thành công (cafe) -http://bit.ly/1nqVIix

2. Internet marketing thực hành (cafe) -http://bit.ly/1kWp4Fj

3. Facebook Marketing (cafe) -http://bit.ly/1kE3RLv

4. Quảng cáo google ads và facebook ads (cafe) -http://bit.ly/1oiAjWg

Riêng offline: Bạn nên tham gia các câu lạc bộ kinh doanh như: câu lạc bộ nhà kinh doanh trẻ, câu lạc bộ khởi nghiệp, câu lạc bộ học làm giàu.

câu 5. Ai là người cố vấn tài chính và chiến lược kinh doanh cho bạn?

Về tài chính - có thầy Lê Thẩm Dương - trưởng khoa QTKD trường ĐH Ngân Hàng TP HCM

Về kinh doanh, chiến lược, thương hiệu - có thầy Đinh Văn Lộc (Richdad Loc) - CEO của Onnet

Về đào tạo và huấn luyện nhân lực - có thầy Trương Sơn Hà (tuy nhiên bạn KD cafe nên chọn 1 thầy có kinh nghiệm về lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn)

Mình hi vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn!

Chúc bạn thành công!