Xin giúp chỉ kinh nghiệm mở quán trà chanh chém gió

Chào các ACE !

Em dự tính mở một quán Trà chanh chém gió, bán kèm các món ăn vặt ( kho bò, cá viên chiên, phô mai que, các loại hạt...) ở Mỹ Tho, Tiền Giang. ACE nào có kinh nghiệm về cách pha chế, nguồn mua hàng ( mua sĩ) , cách bày trí quán... xin chỉ giúp em, cám ơn rất nhiều !

 mail: ngantrinh2103@yahoo.com

thu
Trả lời 11 năm trước

Bạn đang muốn mở quán trà đá? Bạn đang loay hoay với đống kiến thức của mình mà không biết áp dụng kiến thức kinh doanh được học ở FU như thế nào? Số này Cóc học xin chia sẻ cho các bạn một vài cuốn sách cần thiết có thể áp dụng cho việc kinh doanh trà đá của bạn.

  1. Accounting Principles

Quyển sách được coi là bài học nhập môn Kế toán cho những người mới học. Accounting Principles giới thiệu khái quát về môn kế toán, các công thức cơ bản trong kế toán, cách tính dòng tiền, cách tính lãi suất, cách tính nợ xấu. Sách được viết đơn giản, dễ hiểu, có tính ứng dụng cao trong kinh doanh.

  • Học được: Để mở một hàng trà đá, bạn cần bỏ ra số vốn ban đầu để nhập nguyên vật liệu, bàn ghế, dụng cụ… rồi sau mỗi tháng bạn cần kiểm tra xem tháng này mình thu được bao nhiêu tiền, chưa kể nhiều bạn bán trà đá bị gặp khách hàng “hay” thích nợ tiền. Chính vì thế với công cụ được học từ Accounting Principles, bạn có thể biết vài cách tránh nợ xấu, biết tính lỗ lãi hàng tháng của mình một cách logic theo một hệ thống khoa học. Thậm chí nhiều cửa hàng trà đá, chủ không chỉ có một và có thể là hai, thậm chí là 3 bạn, việc chia lãi hàng tháng cũng rất quan trọng vì chỉ phân chia lãi không đều có thể gây bất hòa trong nhóm. Bạn cũng có thể áp dụng kiến thức trong Accounting Principles để phân chia tiền lãi sao cho công bằng nhất cho từng thành viên trong nhóm.

Đánh giá quan trọng: 5/5

  1. Consumer Behavior

Một người bán hàng giỏi là một người hiểu khách hàng muốn gì, cần gì nhưng tâm lý của mỗi khách hàng thường rất khác nhau và nắm bắt được tâm lý của họ quả thực không đơn giản. Consumer Behaviour như kim chỉ nam bước đầu cho môn Tâm lý học nói chung và tâm lý khách hàng nói riêng.

  • Học được: Khi mở hàng trà đá, dù cho “nội thất” quán của bạn có đơn giản bao nhiêu thì bạn cũng nên nắm bắt cách sắp xếp đồ thế nào để “vừa mắt” với các thượng đế nhất. Lời khuyên là bạn có thể mở nhạc từ điện thoại hay laptop để lôi kéo sự chú ý của khách hàng, sắp xếp các chai nước màu đỏ hoặc có màu sắc rực rỡ lên hàng đầu để khách dù đứng hơi xa quán bạn cũng có thể nhanh chóng bị bắt mắt.

Khách đến mua hàng, nếu là người cẩn thận, khó tính, họ thường hay có thói quen “soi” cốc xem có bẩn không, bàn ghế có được thường xuyên lau dọn không, bình đựng đá của quán như thế nào…Cho dù bạn có thể rửa qua loa cốc cho kịp phục vụ khách thì bạn nên tránh để cốc nước quá bẩn hay có cặn chè bám thành cốc vì như thế có thể gây ra tình trạng khách một đi không trở lại. Đôi khi để ý những điều nhỏ nhặt như thế lại tạo sự thành công cho quán trà đá.

Đánh giá độ quan trọng: 4/5

  1. Các quán trà đá khác

Đây là “quyển sách” hướng dẫn nhập môn kinh doanh trà đá hay nhất và cụ thể nhất. Để đọc “quyển sách” này, các cóc chỉ mất vài ngày, thậm chí chỉ một ngày với giá “mua” sách chỉ vài nghìn đồng.

  • Học được: Không phải ai mở quán trà đá cũng biết mở quán cần gì, mở như thế nào. Chỉ mất vài nghìn đồng uống trà đá ở một quán nào đó, bạn có thể học được vô số thứ cho việc mở quán. Từ việc mua nước ngọt loại gì, tới việc mua cốc chén như thế nào, bàn ghế ra sao là phù hợp, thậm chí nếu khéo ăn nói bạn còn được chủ quán hướng dẫn tận tình cách mở quán ra sao, gửi đồ ở đâu nữa đấy.

Nhưng cái quan trọng nhất bạn học được từ việc “thăm dò” một quán trà đá là cách phục vụ của chủ quán. Một hàng trà đá đông khách đồng nghĩa với việc chủ quán phải đặc biệt vì nhìn chung hàng trà đá nào cũng như hàng trà đá nào, cái giữ được khách lâu dài chính là cái “duyên” của người bán hàng. Chỉ cần một chút tinh ý, bạn có thể nhận ra cách phục vụ cũng như chăm sóc của chủ quán dành cho khách, đó có thể là việc chủ quán dùng hai tay đưa nước cho khách, có khi là nụ cười hay cách nói chuyện niềm nở