Bạn đam mê công việc hiện tại đến mức nào?

Bạn có chắc mình đam mê công việc hiện tại? Bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian trong cuộc đời học tập & làm việc ngắn ngủi của mình? Thử hỏi nếu có ai đó làm cuộc khảo sát lấy đối tượng là toàn bộ thanh niên U-30 ở VN với một câu hỏi duy nhất "Bạn có thật sự đam mê công việc hiện tại đến mức can đảm hy sinh những cơ hội khác lương cao hơn từ 50%-200% đến với bạn không?" (Công việc ở trong câu hỏi này là "career" chứ không phải "job"). Rồi lấy phần trăm số câu trả lời "Không" nhân với tổng số thanh niên U-30 VN, nhân với 4 năm đại học và 6-8 năm đi làm của họ. Kết quả thu được sẽ cho thấy lượng thời gian bị lãng phí của lớp người được coi là trong giai đoạn đẹp nhất, có tiềm năng phát huy tài năng cao nhất trong xã hội. Tôi tin rằng kết quả sẽ khiến chúng ta giật mình. Bản thân tôi đã chọn một trường thời thượng khi vào đại học, một nghề thời thượng khi bắt đầu đi làm mà đã không nghiêm túc đặt câu hỏi trên đối với chính mình. Thiết nghĩ đó là lý do vì sao chỉ có rất ít người thành đạt trong cuộc sống, bởi vì chỉ có những người vào đời với niềm đam mê của mình mới có khả năng thành đạt cao và trụ được bền lâu với thành quả của họ. Đó là những trăn trở của tôi trước hiện trạng rất thực tế này của lớp trẻ chúng ta. Mong các bạn góp ý.
Trả lời 15 năm trước
Mình cũng nghĩ như bạn .Theo mình đây là yếu tố quan trọng nhất để chúng ta có thể thành công trong công việc.Nếu có đam mê chúng ta sẽ biết mình thiếu gì ,cần làm gì, và biết đứng dậy sau những vấp váp ,thất bại.Điều quan trọng là phải tạo ra một xã hội mà mỗi con người trong xã hội đó đều biết mình đam mê điều gì.Để có thể làm được điều này thiết nghĩ nên bắt đầu từ nền giáo dục của nước nhà.Theo mình nền giáo dục chúng ta phải biến đổi để đạt được các yêu cầu cần thiết sau: - Phải có một môn học về các nghành nghề căn bản trong cuộc sống trong trường phổ thông - Phải có một tổ chức hướng nghiệp cho học sinh trước khi chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp.Điều này rất quan trọng bởi không phải học sinh cấp 3 nào cũng có thể biết được mình muốn gì và ngành nghề nào phù hợp với mình.Ngay cả một số người ra trường đi làm cả chục năm trời có khi còn không biết mình phù hợp với công việc nào - Xã hội luôn biến đổi nhu cầu các nghành nghề cũng như con người luôn thay đổi.Ai cũng có thể mắc sai lầm hoặc ngộ nhận về khả năng cũng như sở thích của mình.Vì thế theo mình điều thiết yếu nhất của hệ thống giáo dục là cho phép sinh viên có thể chuyển đổi nghành học mà mình muốn vào bất cứ thời gian nào của khóa học mà không phải học lại từ đầu.Điều này sẽ tạo ra sự hứng thú và kết quả cho người học.Nếu hệ thống giáo dục cứ như thế này thì đồng nghĩa là sẽ tạo cho con người một mặc niệm đó là : phải hành động đúng từ đầu, sai lầm sẽ không được chấp nhận và trả một giá đắt. Đây chính là một quan niệm tư duy sai lầm mà hệ thống giáo dục đã gieo giắt vào mỗi con người. Ai cũng có sai lầm, lựa chọn sai , điều quan trọng là phải rút kinh nghiệm và tiến tới mục tiêu.Và hệ thống giáo dục phải tạo được đam mê cho mỗi người với công việc của mình để mỗi người thấy được rằng thất bại chỉ là một phần trong con đường dẫn đến thành công.....