Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Công ty tôi là văn phòng đại diện của công ty nước ngoài muốn mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên, tôi muốn hỏi là có phân biệt thời gian làm việc của nhân viên mới và nhân viên lâu năm để đóng bảo hiểm xã hội không? Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Theo quy định của Bộ luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội, chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc áp dụng đối với Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ tính liên tục từ ngày bắt đầu đóng bảo hiểm. Như vậy, khi đóng bảo hiểm xã hội lần đầu sẽ không có sự phân biệt giữa thời gian lao động thực tế của người lao động mà phụ thuộc vào loại hợp đồng lao động mà người lao động đã ký kết. Tuy nhiên, nếu người lao động đã công tác thực tế lâu năm nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội thì có thể đóng bù cho thời gian chưa đóng để được tính thời gian đóng bảo hiểm nếu được cơ quan, đơn vị của mình và được cơ quan bảo hiểm xã hội chấp thuận. Chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm: chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Cơ quan, đơn vị làm thủ tục và đóng bảo hiểm xã hội tại Quận, huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở hoạt động. Cơ quan, đơn vị lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội và nộp cho Cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm: a) Tờ khai cá nhân của người lao động theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định; b) Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động lập; c) Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu; d) Hợp đồng lao động đối với người lao động. Trên đây là những quy định pháp luật về vấn đề bạn quan tâm,còn vấn đề gì chưa rõ bạn liên hệ trực tiếp chúng tôi để được trả lời. [b]“Thông tin này được cung cấp với sự cộng tác của Văn phòng Luật sư LEADCO -Vietnam Legal Counsellors. Địa chỉ: P 404, Tòa nhà Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam. Tel: 04.9425633 (ext. 107), Fax: 04.9425632 ” [/b] ( Theo Mangtimkiemvieclam)
Luật Đông Đô
Trả lời 13 năm trước

LUẬT ĐÔNG ĐÔ

“Hợp tác là thành công”

Văn phòng

Trụ sở: P615 N6E TH-NC, Thanh Xuân, HN

Điện thoại: (84-4) 6656-4319/ 3556-2791

Hộp thư: luatdongdo@gmail.com

Website: www.luatdongdo.com/ www.luatdongdo.vn

QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC BẢO HIỂM XÃ HỘI

(lần đầu)

Về quy trình đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho công ty phải qua 2 cơ quan: Thứ nhất là Phòng Lao động thương binh & xã hội; Thứ 2 là cơ quan Bảo hiểm xã hội.

  1. I. Thủ tục tại phòng Lao Động Thương Binh & xã hội

Tại đây, phải làm 2 bước:

  1. A. Bộ phận 1 cửa: hồ sơ: 2 bộ
  2. Danh sách đăng ký sử dụng lao động, số lượng: 2 bản (làm theo mẫu mua tại 1 cửa)
  3. Hợp đồng lao đồng: số lượng 1 bản (mẫu bán sẵn của cơ quan nhà nước- màu xanh) của nhân viên đăng ký
  4. Giấy phép kinh doanh (bản sao): số lượng: 1 bản
  5. Hồ sơ hợp lệ 1 tuần sau nhận kết quả về làm thủ tục tại phòng lao động thương binh & xã hội
  6. B. Phòng lao động thương binh và xã hội: số lượng hồ sơ: 3 bộ
    1. Đơn đăng ký thang lương, bảng lương
    2. Quy định (về tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng đối với từng chức danh trong công ty)
    3. Thang bảng lương của công ty
    4. Biên bản họp cán bộ nhân viên
    5. Quyết định của Giám đốc công ty (về chuẩn chức danh, thang, bảng lương)
    6. Hồ sơ hợp lệ 10 ngày sau lấy kết quả, và thực hiện tiếp thủ tục tại cơ quan BHXH
  7. Thủ tục tại cơ quan Bảo Hiểm xã hội (cấp quận)
    1. A. Thủ Tục ban đầu: số lượng 1 bản
      1. Bản xác nhận “Đăng ký hệ thống thang lương, bảng lương của doanh nghiệp (bản pho to được phòng lao động thương binh và xã hội cấp, đóng dấu treo của công ty, có chữ ký của giám đốc)
      2. Danh sách lao động tham gia BHXH: mẫu 02 TBH
      3. Nộp tiền bảo hiểm vào tài khoản của BHXH
    2. B. Thủ tục cấp sổ:
      1. Biên bản giao nhận sổ: 2 bản
      2. Danh sách cấp sổ: 3 bản
      3. Tờ khai cấp sổ: 3 bản
      4. Hồ sơ của người được cấp sổ bao gồm: Giấy khám sức khỏe, Hợp đồng lao động, sơ yếu lý lịch, bản sao giấy khai sinh, chứng minh thư bản sao, bằng cấp nếu có./.

Ngày 10 tháng 10 năm 2010

Người biên soạn

P.T.Hương Trang

Hoặc websites:http://www.luatdongdo.vn/details/thu-tuc-dang-ky-bao-hiem-xa-hoi