Như vậy theo quy định của Luật lao động thì chúng tôi có được phép đình công nữa không?

Tôi hiện đang làm việc cho 1 công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Khi chúng tôi yêu cầu Công ty tăng lương và công ty đã tăng lương nhưng mà không đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi.Vậy Tôi muốn hỏi: Như vậy theo quy định của Luật lao động thì chúng tôi có được phép đình công nữa không? Và thủ tục như thế nào là đúng với quy định của pháp luật?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Căn cứ Điều 173 Bộ Luật lao động thì viẹc đình công do Ban chấp hành công đoàn cứo ở quyết định. Do đó, công ty bạn có tranh chấp với người sử dụng lao động mà đình công không qua công đoàn cơ sở là đình công bất hợp pháp. Trình tự giả quyết tranh chấp lao động tập thể và đình công được Điều 170, 171, 172, 173, 174 Bộ Luật lao động như sau: - Hội đồng hoà giải cơ sở tiến hành hoà giải tranh chấp giữa các bên. Nếu không nhất trí thì hội đồng hoà giải cơ sở chuyển vụ việc lên Hội đồng trọng tài cấp Tỉnh. - Trường hợp tập thể lao động không đồng ý với quyết định của Hội đồng trọng tài thì có thể yêu cầu Toà án giải quyết hoặc đình công. - Việc đình công do Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định sau khi có quá nửa tập thể lao động tán thành bằng cách bỏ phiếu kín hoặc lấy chữ ký. - Ban chấp hành công đoàn cơ sở cử đại diện nhiều nhất là ba người để trao bản yêu cầu cho người sử dụng lao động, đồng thời gửi một bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, một bản thông báo cho Liên đoàn lao đông cấp tỉnh. trong bản yêu cầu và bản thông báo, phải nêu rõ các vấn đề bất đồng, nội dung yêu cầu gải quyết, kết qủa bỏ phiếu hoặc lấy chữ ký tán thành đình công và thời điểm bắt đầu đình công. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, để thực hiện quyền đình công, người lao động phải hội đủ các điều kiện luật định: - Phải phát sinh từ tranh chấp lao động tập thể. - Không thuộc trường hợp bị cấm đình công quy định tại khoản 1, 2 Điều 173 và Điều 174 Bộ Luật lao động. - Vượt ra ngoài phạm vi doanh nghiệp.