Hợp đồng mượn nhà làm trụ sở công ty thì bên mượn là cá nhân giám đốc hay là pháp nhân công ty?

Chào các bạn !

Tôi  thành lập doanh nghiệp là công ty cổ phần, trụ sở dự kiến là đi mượn của người thân ( của cô tôi). Giờ đi đăng ký mua hóa đơn ở thuế thì cần hợp đồng mượn nhà. nhưng băn khoăn là hợp đồng được ký kết lúc nào ? trước hay sau khi thành lập doanh nghiệp? và bên mượn nhà là cá nhân tôi hay là công ty tôi mà do tôi làm giám đốc. cụ thể 2 trường hợp như sau:

1.Bên A: Bà nguyễn Thị A . Ngày sinh, nơi sinh, CMND ....

Cho bên B: Ông Nguyễn Văn B. Ngày sinh, nơi sinh, CMND .... mượn căn nhà tại địa chỉ.... để làm trụ sở chính doanh nghiệp....

---> lúc này chủ thể cả 2 bên là cá nhân , thời điểm ký HD là trước khi cty thành lập

2. Bên A: Bà nguyễn Thị A . Ngày sinh, nơi sinh, CMND ....

Cho Bên B: Công ty ..... Số giấy phép DKKD ..... Do ông Ông Nguyễn Văn B làm đại diện

----> Lúc này chủ thể ký hd 1 bên là cá nhân, 1 bên là pháp nhân và thời điểm ký là sau ngày nhận giấy chứng nhận DKKD của cty.

Hix, k0 biết làm thế nào đây. Làm theo phương án 1 hay 2?

Vì tôi nghĩ là chỉ có thể mượn với tư cách cá nhân rồi thì mới đăng ký kinh doanh được, còn với tư cách giám đốc công ty thì không lẽ cứ đăng ký ở sở KHDT trước rồi mới làm hợp đồng mượn nhà sau à ?

Đang cần gấp quá mong các bạn giải đáp giúp.

Mà không biết làm hợp đồng mượn nhà dưới 6 tháng thì có cần đi chứng thực không hả các bạn, ngại đi chứng thực quá ! Thuế ở chỗ mình họ cứ bắt phải chứng thực cơ :(

Trân trọng cảm ơn !

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Theo mình làm phương án 1, bạn có thể nói Cô bạn (chủ nhà) làm "bản thoả thuận cho công ty mượn nhà" thì hay hơn
Còn làm hợp đồng cho thuê, bác phải nói chủ nhà và bạn ra công chứng làm hợp đồng thuê nhà. khi ra làm công chứng "Hợp đồng thuê nhà". Thủ tục lại đòi hỏi : Phải có giấy chủ quyền nhà nữa !!!
Đồng thời người chủ nhà phải chịu đóng thuế thu nhập cá nhân để xin xuất hoá đơn cho cty của ông chủ (chủ nhà). Cũng lòng vòng tiền thuế
Mình thường làm cho "bản thoả thuận cho mượn nhà" thôi. Bạn cứ làm theo phương án 1 bạn đưa ra là đc nhé bạn.