Quyền tác giả là gì?

Bạn nào có thể cho mình biết quyền tác giả là gì?? mÌnh cảm ơn nhiều!
nguyen loan anh
Trả lời 15 năm trước
Quyền tác giả là quyền của tổ chức, các nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả được ghi nhận cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học như sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, phần mềm máy tính. Quyền tác giả tự động phát sinh từ thời điểm tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kể tác phẩm đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Quyền liên quan là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa. Mặc dù không phải là yêu cầu bắt buộc để được thụ hưởng quyền, nhưng đăng ký quyền tác giả / quyền liên quan với Cục Bản quyền tác giả - văn học nghệ thuật sẽ mang lại thuận lợi cho người được ghi nhận là tác giả / chủ sở hữu khi có tranh chấp xảy ra.
NGUYỄN THỊ LỆ THỦY
Trả lời 15 năm trước
quyền của tác giả bảo gồm quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm do mình tạo ra.tùy vào trườn hợp cụ thể quyền tác giả và chủ sở hữu được quy đinh chi tiết, như sau: - quyền nhân thân của tác giả: +đặt tên cho tp + đứng tên thật hoặc bút danh trên tp,được nêu tên thật hoặc bút danh khi tp được công bó, phổ biến, sử dụng. + công bó phổ biến hoặc cho người khác công bố phổ biến tp của mình + cho hoặc không cho người khác sử dụng tác phẩm của mình + bảo vệ sự toàn vẹn của tp, cho phép hoặc không cho phép người khác sủa đổi tp của mình. - quyền tài sản bao gồm: + được hưởng nhuận bút + được hưởng thù lao khi tp được sd + được hưởng lợi ích vật chất từ việc người khách sử dụng tp dưới các hình thức xuất bản, tái bản, trừn bày, triển lảm, biểu diễn, phát thanh, truyền hình, ghi âm, ghi hình, chụp ảnh, dịch, phóng tác, cải biên, chuyển thể, cho thuê. + nhân giải thưởng đối với tp mà mình là tác giả, trừ trường hợp tác phẩm không được nhà nước bảo hộ. cần gì cứ hỏi minh nhé [:)] 0933.14.9998, tư vấn MIỄN PHÍ! --------------- nguyen thi le thuy 0933.14.9998 email:thuy.nguyen@cis.vn YM: nguyenthilethuy2410 skype:luat_banquyen_quocte CÔNG TY LUẬT HỢP DANH BẢN QUYỀN QUỐC TẾ CIS LAW FIRM 39 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận1. TP.HCM. web:www.cis.vn