Sổ đỏ đứng tên chồng có phải là tài sản riêng?

Vợ chồng tôi vay mượn mua được một ngôi nhà. Tuy nhiên, do điều kiện công việc nên giao dịch mua bán chỉ do chồng tôi thực hiện và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Nay chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, chồng tôi cho rằng đó là tài sản riêng, đưa ra mấy tờ giấy xác nhận của người thân chứng minh họ cho anh tiền mua nhà.

Xin hỏi, khi phân chia tài sản, tòa án có căn cứ những giấy tờ đó để xác định. Phần của tôi được xác định thế nào?

Nguyễn Hữu Thịnh
Trả lời 9 năm trước

Theo điều 27 luật Hôn nhân gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng thì mọi tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân đều được coi là tài sản chung của vợ chồng nếu một trong hai bên không chứng minh được đó là tài sản riêng của mình. Các tài sản được coi là tài sản riêng gồm: Tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế.... Tuy nhiên, thông tin bạn đưa ra không nêu rõ nhà đất vợ chồng bạn mua vào thời điểm nào nên tôi không thể đưa câu trả lời chính xác nhất. Nếu bạn có chứng cứ chứng minh nhà của vợ chồng mua thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Về nguyên tắc phân chia khi ly hôn, thông thường nếu là tài sản chung thì vợ chồng mỗi người được hưởng 1/2 trị giá của tài sản. Toà án có tính đến công sức đóng góp của vợ chồng vào khối tài sản chung của vợ chồng để phân chia. Tôi tin rằng nếu thông tin bạn đưa ra là chính xác thì nhà đó là tài đương nhiên là tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn bạn sẽ được 1/2 trị giá của nhà ở của vợ chồng

Vũ Anh Tuấn
Trả lời 9 năm trước

Bạn chỉ cần xem lại 2 thông tin:
1/ Ngày tháng năm được trên giấy đăng ký kết hôn
2/ Ngày tháng năm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
Nếu sổ đỏ được cấp sau (tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân) giấy đăng ký kết hôn --> bạn có 1/2 quyền lợi đối với tài sản đó

Suachua
Trả lời 9 năm trước

Theo quy định của LHN&GD mọi tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng (có đăng ký kết hôn). Tuy nhiên do chồng chị chứng minh là tài sản riêng để không phân chia khi ly hôn thì khi ra tòa chị phải chứng minh tiền mua ngôi nhà là tiền vay bằng cách cung cấp cho tòa án giấy tờ vay mượn, trả nợ, nhân chứng hoặc mời người cho vay làm chứng... Việc chứng minh nguồn gốc hình thành ngôi nhà rất quan trọng và là căn cứ để TA xét xử. Chồng chị chắc chắn đã chuẩn bị trước việc này nên để đảm bảo quyền lợi chị nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhé, tốt nhất là tham khảo luật sư để có phương thức giải quyết cụ thể. Chúc chị may mắn

PHAN MẠNH CƯỜNG
Trả lời 9 năm trước

đúng là nếu sổ đỏ chỉ nghi tên chồng thì bạn sẽ k được chia .

Công Ty Tnhh Luật Cộng Đồng
Trả lời 9 năm trước

Theo như bạn nói thì vợ chồng bạn vay tiền để mua nhà, nghĩa là mua nhà sau khi vợ chồng bạn đã kết hôn đúng không ạ? Mà chồng bạn sau khi mua nhà lại có thể làm được sổ đỏ chỉ đứng tên chồng bạn, chỗ này bạn phải nói rõ bạn có xác nhận đấy là tài sản riêng của chồng không, vì khi tiến hành thủ tục làm sổ đỏ tại cơ quan nhà nước mà không có xác nhận đó là tài sản riêng của chồng bạn, hoặc không có xác nhận chồng bạn độc thân thì chồng bạn không thể làm sổ đỏ đứng tên một mình chồng bạn được.

Bạn cần cung cấp thêm thông tin thì mình mới có thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG - CMWLAW

Tel: 04.2220.9868 - hotline: 0913300104