Thuế chuyển quyền sử dụng đất ?

Tôi là giáo viên hiện đang cư ngụ tại ấp Ngọc Lâm 2, xã Phú Thanh, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Nhà tôi có 3 chị em. Chị và em gái tôi đã có gia đình riêng, tôi là con trai một nên được cha mẹ tôi lập di chúc cho tôi được thừa kế tài sản gồm nhà và đất ở. Trước khi qua đời (Cha tôi mất năm 1998) năm 1997 cha tôi bệnh nặng nên đã quyết định chuyển quyền sử dụng đất cho tôi đứng tên trong đợi kê khai trong toàn xã để cấp sổ đỏ. Tuy nhiên Phòng Địa Chính Huyện ghi trong sổ đỏ là tôi chưa nộp thuế chuyển quyền + trước bạ. Vậy theo quy định của luật thuế chuyển quyền sử dụng đất từ những năm đó tôi có thuộc diện phải nộp thuế không? Mong được sự tư vấn, giúp đỡ!

L2 love
Trả lời 13 năm trước

Tại Điều 2, Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất đã được sửa đổi bổ sung năm 1999, quy định những trường hợp sau không thuộc diện chịu thuế chuyển quyền sử dụng đất: Nhà nước giao đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng theo quy định của pháp luật; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại đất cho Nhà nước hoặc Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật; chuyển quyền sử dụng đất trong trường hợp ly hôn, thừa kế theo quy định của pháp luật; chuyển quyền sử dụng đất giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con đẻ, con nuôi; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu nội, cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau; tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất có chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê.