Bố ốm liệt giường, chúng tôi có thể chia tài sản không?

Bố tôi 2 vợ, đều có đăng ký kết hôn, và có 8 người con. Nay cụ bị tai nạn bất ngờ, rất yếu và không còn khả năng lao động. Cả gia đình muốn phân chia rành rẽ trách nhiệm với cha cũng như quyền lợi về tài sản do ông làm ra. Chúng tôi có thể cùng thỏa thuận để phân chia tài sản không?
Trả lời 15 năm trước
Trong thư bạn không nói rõ là cha bạn sau khi bị tai nạn còn khả năng nhận thức hay không, và ông vẫn giữ quan hệ với cả hai vợ hay đã ly hôn với một người. Vì vậy cần chia làm 2 trường hợp: 1. Nếu ông vẫn còn tỉnh táo thì không ai có quyền định đoạt phần tài sản do ông làm ra. 2. Trường hợp ông mất khả năng nhận thức (mất năng lực hành vi) thì: a. Nếu ông đã ly hôn với một người vợ thì theo Bộ luật Dân sự, người vợ hiện tại là người giám hộ cho ông, có quyền quản lý phần tài sản của ông trong khối tài sản chung. Tuy nhiên người vợ không được quyền cho tặng tài sản đó. Tất cả phải được giữ gìn cho đến khi ông mất. Do bố bạn bị tai nạn bất ngờ, không để lại di chúc nên phần tài sản này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, chia đều cho cả ông bà nội (cụ thân sinh ra cha bạn, nếu còn), người vợ hiện tại và 8 người con (hàng thừa kế thứ nhất). b. Trường hợp cha bạn giữ quan hệ vợ chồng với cả 2 người vợ thì theo quy định của Bộ luật Dân sự, gia đình phải cử một trong hai người vợ làm người giám hộ cho cha bạn, với sự công nhận của UBND xã, phường nơi cha bạn cư trú. Tài sản của cha bạn sẽ được giữ gìn cho đến khi cụ qua đời và được chia thừa kề như trên, trong đó cả hai người vợ cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất.