Bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông!

Tôi cùng bạn thuê taxi đi chơi. Chẳng may bị một xe đi ng­ược chiều mất lái lấn đường đâm vào làm tài xế và 2 ng­ười bị gãy x­ương s­ườn,x­ương chân. Còn tôi bị vỡ lách và rách mặt, phải mổ để cắt bỏ lách. Tôi đã phải nghỉ làm việc 1 tháng 20 ngày, nay sức khoẻ đã ổn định( chi phí bệnh viện do bảo hiểm xã hội chi trả và tôi nghỉ việc có l­ương ốm) . Đến nay Cty taxi đã thăm hỏi tôi 1 triệu đồng và bên gây tai nạn thăm hỏi tôi 6 triệu đồng. Vậy tôi xin hỏi: trách nhiệm hình sự của người lái xe gây tai nạn như­ thế nào và người gây ra tai nạn phải trả cho tôi nh­ư thế nào, mức tối đa là bao nhiêu tiền? Kính mong quý luật sư­ t­ư vấn trả lời giúp . Tôi xin chân thành cảm ơn.
Mít đặc
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn!Về trách nhiêm hình sự:Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng người lái xe có lỗi trong việc gây tại nạn thì mới tiến hành khởi tố vụ án.Còn nếu không có căn cứ thì không khởi tố thì chuyển sang giải quyết theo thủ tục dân sự. Việc bồi thường theo thủ tục dân sự bao gồm các khỏan sau: $0Theo điều 609 BLDS: " Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm $0 $01. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:$0 $0a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;$0 $0b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;$0 $0c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.$0 $02. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định." Chúc bạn thành công.Cần tư vấn chỗ nào chưa rõ bạn cứ hỏi hoặc liên lạc: VPLS LÊ VĂN, 131 THỐNG NHẤT, BÌNH THỌ, THỦ ĐỨC, TP. HCM. ĐT: 38960937$0