Làm sao để đừng cãi nhau trong cuộc sống hôn nhân?

Tôi đang sống trong một gia đình hạnh phúc, mẹ tôi là cán bộ công nhân viên nhà nước, ba tôi là một thầu xây dựng nhỏ, cuộc sống của tôi cơ bản được xem là đầy đủ, bổng dưng trong mấy năm gần đây mối quan hệ của ba mẹ tôi trong cuộc sống lại thường hay cải nhau dù là chuyện rất nhỏ, lúc ba tôi bình thường ( không say) thì rất tốt và hiền đối với mẹ tôi quan tâm lo lắng ít nói, nhưng lúc say về nhà là thường hay cải vả mất đi không khí đầm ấm của gia đình bấy lâu nay, có lẻ vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà chuyện gia đình tôi lại thế, mong rằng các anh chị tư vấn cho tôi để gia đình tôi được hạnh phúc xin cảm ơn!

 |  Xem: 2.727  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 05/04/2010 - 09:05  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Tôi cũng là một người con dâu theo đúng nghĩa vì ở cùng gia đình chồng. Có nhiều điều không biết tỏ cùng ai. Sau nhiều năm tháng làm dâu và chứng kiến cảnh dâu con, chị dâu em chồng, và chị em dâu của những gia đình xung quanh, tôi tự nghiệm ra một điều, xin tham khảo ý kiến của các bạn, mong các bạn chia sẻ với tôi.

Mọi xung đột trong gia đình chung quy là mâu thuẫn về chia sẻ công việc. Ở cơ quan bạn có định mức công việc, có lương, thưởng, có Công đoàn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động; nhưng ở trong gia đình không như thế. Chỉ bao gồm 6 chữ: cơm nước, dọn dẹp và chăm con, nhưng nó sẽ lấy đi rất nhiều công sức và tâm trí của người phụ nữ. Nếu trong gia đình không có sự cảm thông, chia sẻ thì mâu thuẫn chắc chắn xảy ra.

Bạn hãy hình dung đôi khi cuộc sống chỉ hai vợ chồng mà còn mâu thuẫn như chồng lười vợ chăm, vợ bẩn chồng sạch, nữa là gia đình có mẹ chồng, bố chồng, chị em bên chồng. Thêm người thêm việc...

Cuộc sống trong một đại gia đình, nếu ỷ lại hoàn toàn vào mẹ chồng, vô hình trung sẽ biến bà thành người giúp việc không công. Các con viện cớ đi làm cả ngày, tan sở nán lại cơ quan thêm... để trốn việc nhà thì gia đình đó không thể tồn tại quá 1 năm.

Ngược lại, nếu giữ quan niệm con dâu phải làm, con gái được nghỉ ngơi (thực tế có nhiều) thì cũng không thể duy trì lâu bền các mối quan hệ trong gia đình. Con dâu cũng như con gái, phải đi làm kiếm tiền, phải có trách nhiệm với chồng và con họ, ngoài ra cũng phải có trách nhiệm với bố mẹ đẻ của họ. Vậy thì làm sao sức họ có thể sẻ chia nhiều đến thế được? Tôi từng chứng kiến nhiều bà mẹ chồng chỉ làm cơm, phụ giúp con gái, tắm rửa cho cháu ngoại, dọn nhà gấp quần áo cho con gái. Nhưng đồ của gia đình con trai thì bà để nguyên như vậy chờ con dâu về làm.

Ngược lại, cũng nhiều người con dâu chỉ chăm lo đến gia đình mình, bố mẹ mình, không tình nghĩa với nhà chồng, như thế cũng tạo hố sâu ngăn cách giữa mọi người.

Hai người quen nhau, yêu nhau rồi quyết định gắn bó lâu dài, điều đó không có nghĩa giữa họ bắt buộc phải có sự hoà hợp trên tất cả mọi phương diện. Hai người là hai thế giới thu nhỏ. Hai thế giới ấy khác nhau về nhiều điểm, nếu không biết cách khéo léo thích ứng cho phù hợp thì cả hai đều khó khăn để chấp nhận nhau.

Trên thực tế, những người thoáng đạt trong cách suy nghĩ, coi người bạn đời của mình chỉ là một người bình thường, cũng có ưu, nhược điểm thì người đó sẽ nhiều cơ hội được hưởng hạnh phúc, hơn là những người tưởng rằng chồng, hoặc vợ mình đã là một đối tác quá hoàn hảo.

 

Sự lầm tưởng về người bạn đời là một trong nhiều nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân đi vào bế tắc. Tuy vậy đôi khi, hạnh phúc gia đình cũng có thể dễ dàng bị đe doạ chỉ bởi những tình tiết nhỏ trong đời sống hàng ngày.

Ở nhiều trường hợp, cả vợ và chồng đã có sự hoà hợp về một số vấn đề căn bản trong cuộc sống (trình độ học vấn, quan điểm đạo đức….) nhưng họ lại bất đồng với nhau về những điều nhỏ nhặt tưởng như không thể gây hại đến hạnh phúc gia đình. Thậm chí, sau khi hoà bình rồi, nhiều người còn không hiểu vì sao hai vợ chồng lại gây lộn với nhau.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, phụ nữ thường hay kêu ca, phàn nàn và cơ bản chính họ đã làm cho không khí gia đình thêm căng thẳng, nặng nề. Phụ nữ nói nhiều cũng chỉ bởi họ phải đảm đương thêm phần nội trợ, dọn dẹp nhà cửa, vốn bao hàm nhiều công việc lẻ tẻ không tên và khó đạt được sự hài lòng. Tuy nhiên, việc cằn nhằn của chị em liệu có đem đến một kết quả khả quan hơn cho công việc, có làm cho gia đình thực sự tốt đẹp hay không và hậu quả của nó là gì, mỗi người cần nhận biết rõ.

“Chung sống là chấp nhận nhau chứ không phải cải tạo nhau” là kinh nghiệm để cuộc sống hôn nhân được hạnh phúc bền lâu. Theo các nhà tâm lý, mỗi người cần phải học cách thích ứng với sở thích, thói quen của đối phương chứ không phải bằng mọi giá bắt “nửa kia” thay đổi theo ý muốn của mình. Chính sự áp đặt của một số người lên thói quen, sở thích của chồng (vợ mình) đã làm cho nhiều cuộc hôn nhân đi đến đổ vỡ. Mặc khác, khi được đối phương chấp nhận con người thực sự của mình, mỗi người đều cảm thấy thoải mái và có xu hướng làm hài lòng người bạn đời  bằng việc  tự thân thay đổi.

Chung sống vợ chồng chẳng khó, cái khó là ta có chấp nhận được người vợ hoặc chồng không giống mình và tìm thấy niềm vui, sự thoải mái khi chung sống với những cái khác nhau ấy hay không. Để làm được như vậy, chắc chắn còn là một quãng đường dài cần phấn đấu ở phía trước của mỗi cặp vợ chồng.


Mời bạn ghé thăm:
Ngày gửi: 05/04/2010 - 15:04
Lời cảm ơn 3 điểm
cảm ơn bạn đã trao đổi với tôi trong những dòng chữ thật hay như thế tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho tôi trong cuộc sống hiện tại của gia đình tôi. chào bạn và chúc bạn luôn vui và hành phúc
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo