AMD và Intel. Bạn chọn CPU loại nào? Theo mọi người loại nào tốt hơn? Tốt hơn ở chỗ nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại CPU là AMD và Intel. Theo mọi người loại nào tốt hơn? Tốt hơn ở chỗ nào?
Đào Thái Hà
Trả lời 14 năm trước
So sánh tốc độ và hạng loại của một số chip AMD và Intel Chip AMD Operton 140, 142, 144, 146, 148, 150, 152 và 154 mạnh hơn Intel Xeon 2.0 và 3.6 Ghz. AMD Operton 240, 242, 244, 246, 248, 250, 252 và 254 mạnh hơn chip lõi kép Intel Dual Xeon 2.0 - 3.6 Ghz. AMD Operton 840, 842, 844, 846, 848, 850, 852 và 854 thì không có chip Xeon nào địch lại vì Operton là chip hệ 8, ta có thể cho 8 chip chạy chung với nhau cùng 1 lúc. Xeon của Intel chỉ có thể cho 4 con chạy với nhau là tối đa. Xeon và Operton thuộc hạng dùng cho server, cho những công ty lớn. Loại dùng ở nhà phải kể là Athlon của AMD và Pentium 4 của Intel. Athlon chia ra nhiều hạng gồm: Athlon FX, Athlon 64, Athlon Barton Core và Athlon XP Pentium cũng chia ra nhiều hạng: Pentium 4 EE, Pentium 4 HT, Pentium 800 Mhz Bus và Pentium 4 533 Mhz Bus… Hiện thời, dùng để chơi game thì không có con chip nào địch lại Athlon FX của AMD. Cũng vì thế mà hệ FX mắc kinh khủng. Athlon XP và Athlon Barton Core thuộc hệ cũ, dùng socket A hết còn thông dụng. Cả hai tuy rất tốt nhưng tỏa nhiệt quá nhiều. Các đời chip cũ của AMD đều nóng hơn Intel khá nhiều. Athlon FX và Athlon 64, đời mới của AMD, dùng socket 939 (socket 940 dùng cho Operton). Đây mới thật là những con CPU mạnh và nhất là được dùng dưới dạng 64 bit. Nếu đem so sánh với những CPU cùng hạng của Intel dưới dạng 32 bit thì ngang ngửa nhau, AMD có nhanh hơn nhưng không đáng nói. Dưới 64 bit thì cả Xeon và Pentium 4 không phải là đối thủ của Operton và Athlon 64. Chẳng hạn con chip AMD Athlon 64 3.700+ Socket 574 tại Việt Nam có giá đến 538 USD, còn con Atholon 64 3.500+ Socket 939 “bèo hơn” cũng có giá đến 256 USD. CPU hạng yếu, thuộc loại rẻ tiền, thì có Celeron của Intel và Sempron của AMD. Sempron là hậu thân của Duron, AMD dùng Sempron cạnh tranh với Celeron D của Intel. Sempron đời cũ, dùng socket 454 yếu hơn Celeron của Intel. Nhưng Sempron đời mới, Sempron 64 dùng socket 754, mạnh tương đương với Pentium 4, hơn hẳn Celeron D. Cái đáng chú ý là Sempron 64 dùng cho hệ thống điều hành chạy dưới dạng 64 bit được, Celeron D không được. Thời gian hơn 1 năm nay, cả AMD lẫn Intel đều đẩy mạng cuộc đua CPU lõi kép. Chip lõi kéo có nghĩa là 2 con CPU cùng được đặt trên một bản mạch silicon và được xem là một “chip lõi kép”. Tuy rằng chỉ có 1 con CPU nhưng lại mạnh tương đương với 2 con thường. Intel có Xeon Dual Core, Pentium D và Pentium Duo. AMD có Operton Dual Core, Athlon FX Dual Core và Athlon X2. Operton Dual Core gồm có: Operton 165, 170, 175 và 180 của hệ 1; Operton 265, 270, 275 và 280 của hệ 2; Operton 865, 870, 875 và 880 của hệ 8. Athlon FX Dual Core và Athlon X2 đều mạnh hơn, dùng ít điện hơn, phát ra hơi nóng thấp hơn Pentium Dual Core. Trong các loại CPU, AMD đều qua mặt Intel không ít thì nhiều ngoại trừ những con CPU dùng cho máy xách tay. Intel Pentium M và Mobile Pentium mạnh hơn Athlon XP-M, Mobile Athlon và Turion 64. Pentium M cộng với công nghệ Centrino vừa ít hao điện tạo điều kiện cho pin xài được lâu hơn, vừa tiết ra ít hơi nóng lại vừa mạnh hơn Turion 64. AMD Turion 64 là CPU đặc biệt cho laptop mới nhất của AMD, mỗi con dùng từ 25 - 35 Watt/giờ. Trong khi đó Pentium M chỉ dùng từ 23 - 27 Watt/giờ. Nhưng Turion lại hơn Pentium M ở 2 vấn đề: 1. Turion 64 và những Athlon 64 đời mới có kèm theo chức năng chống virus. Máy dùng Turion 64 hoặc Athlon 64 sẽ hạn chế sự phá hoại của virus. 2. Turion 64 dùng dưới hệ thống 32 lẫn 64 bit đều được. Pentium M chỉ dùng dưới hệ 32 bit mà thôi.
Trả lời 14 năm trước
Đây là bài viết mình sưu tầm được trên internet. Post lên cho anh em tham khảo. [red][b]AMD - Intel : Cuộc ganh đua chưa kết thúc[/b][/red] Trước kia ,AMD chỉ là một 'tí hon' so với Intel - nhà khổng lồ đang thống lĩnh thị trường BXL. Nhưng những gì AMD đang làm không thể không gây sự chú ý cho những người hoài nghi và buộc Intel cũng phải luôn để mắt tới. Giờ đây, vai trò của AMD đã được nâng lên, có vị trí xứng đáng trên thị trường BXL. Sau mấy thập kỷ nhái theo kiến trúc Intel, kiến trúc AMD64 – là cơ sở của các chip Opteron và Athlon 64 – đã làm cho Intel thay đổi chiến lược và công bố Nocona, phiên bản 64-bit của Intel Xeon . Bộ xử lý 64-bit Nocona là sự điều quân cấp tốc của Intel để đối phó với AMD khi Intel cảm nhận được mối đe dọa từ Opteron (BXL 64-bit dành cho máy chủ, nhưng có thể chạy trên các hệ thống 32-bit hiện tại; tham khảo “BXL AMD Hammer với công nghệ x86-64bit”, TGVT-PCW VN A số tháng 11/2002, trang 64) trên thị trường máy chủ, nơi mà Intel đang đặt hi vọng vào Itanium (BXL 64-bit dành cho máy chủ, không tương thích với các hệ thống 32-bit). Với những nỗ lực mạnh mẽ từ Intel, liệu AMD có đứng vững trên thị trường cạnh tranh quyết liệt? Bất kỳ ai có nhu cầu mua sắm máy chủ đều cần phải cân nhắc rất kỹ sự lựa chọn này. Opteron mở ra hướng đi mới, tiếp tục nhắm vào các hệ x86 truyền thống. Còn Itanium thì hầu như rũ bỏ cấu trúc cũ. Để hiểu được vấn đề và những tác động của nó, chúng ta hãy cùng xem xét một cách thấu đáo về công nghệ cũng như vai trò trên thị trường của hai công ty từ trước tới nay. AMD đã có chỗ đứng và tác động được đến thị trường kể từ khi có Opteron. Trước đó công ty luôn phải theo sau Intel. Sự việc bắt đầu từ khi AMD đưa ra chip 8080A, phiên bản nhái lại của Intel 8080. Ngay sau đó, Intel và AMD đã đi đến những thỏa thuận về bản quyền kéo dài 17 năm, cho phép AMD trở thành nhà cung cấp chip dự phòng của Intel trong trường hợp nhu cầu vượt quá khả năng cung cấp. Mặc dù đạt được những thành công và không ít các sáng chế giá trị về sản phẩm và công nghệ bán dẫn, AMD chỉ được coi như một nhà sản xuất chip nhái ăn theo Intel. AMD là một trong số các nhà sản xuất được cấp phép kiến trúc x86 bao gồm Cyrix, NEC và Nexgen. Điều tồi tệ đã xảy ra với AMD khi Intel chấm dứt thỏa thuận cấp phép trước thời hạn bởi Intel đã quá mạnh để không cần tới những nguồn dự phòng như AMD nữa. Cuối cùng, AMD buộc phải tự đứng lên. Với việc giới thiệu chip Athlon vào năm 1999, AMD đã cho thấy một hứa hẹn thực tế là họ có thể đi theo con đường riêng của mình. Trước khi có Athlon, về khía cạnh công nghệ, bộ xử lý của AMD nằm đâu đó ở giữa dòng 80486 và các chip Pentium đời đầu. Athlon đã phá vỡ truyền thống này để theo hướng khác sau khi Intel ra mắt Pentium II. Đây là bước ngoặt đầy mạo hiểm. Trước hết, Athlon không phải là sản phẩm thay thế với chip xử lý của Intel. Mặc dù Athlon đòi hỏi bo mạch chủ và chipset riêng nhưng lại tương thích về phần mềm với chip Intel, buộc các nhà sản xuất phải thiết lập dây chuyền sản xuất và kiểm nghiệm riêng cho BXL Athlon. Điều này đã tạo điều kiện dễ dàng cho Intel cầm chân AMD bởi Intel đang kiểm soát phần lớn các nhà sản xuất thiết bị cơ bản (OEM) chủ chốt; mà hầu hết các OEM này đều ngần ngại đầu tư sản xuất thiết bị tương thích AMD và đối đầu mạo hiểm với Intel. Khi Microsoft bắt đầu nghiêm túc bước vào lĩnh vực xí nghiệp bằng việc tung ra Windows 2000 Server thì Intel đã có Pentium II, Pentium III và Xeon sẵn sàng cho thị trường các hệ máy chủ cấp thấp, nơi mà các nhà sản xuất máy chủ Unix như HP, IBM và Sun Microsystems không mấy quan tâm. Và ở đây, với ưu thế của mình, Intel đã chiếm được thị phần lớn, không để một cơ hội nào cho AMD. Chiến lược của AMD nhằm thoát khỏi sự phong tỏa của Intel cũng khá độc đáo. AMD nhắm tới các nhà bán lẻ giá trị gia tăng (VAR – value added reseller) nhỏ và những người tự lắp ráp máy tính - trong đó phải kể đến giới say mê công nghệ và các tay chơi game chuyên nghiệp. Các “nhà sản xuất” nhỏ này tự thiết kế hệ thống của mình từ các thành phần chuẩn và bo mạch chủ của các nhà sản xuất châu Á rất được ưa chuộng. Không thể thuyết phục được các nhà sản xuất bo mạch chủ phá vỡ sự ràng buộc với Intel, AMD buộc phải tự thiết kế bo mạch chủ và cung cấp chúng đến các website dành cho giới say mê công nghệ để những nơi này có thể chạy thử chip Athlon và công bố kết quả thử nghiệm. Nhờ những sự so sánh, đánh giá khách quan giữa Pentium và Athlon mà hình ảnh AMD không bị Intel che khuất. Nỗ lực của AMD cuối cùng cũng được đền đáp. Dần dần, trước đòi hỏi của thị trường, các nhà cung cấp bo mạch chủ, trước tiên là một số nhà cung cấp nhỏ, sau đó là các nhà cung cấp lớn hơn như MSI, Supermicro và Tyan đã đưa ra bo mạch chủ dành cho Athlon nhưng vẫn coi sản phẩm này như một lựa chọn bổ sung bên cạnh dòng sản phẩm Intel. Và AMD cũng đã có được phần của mình ở thị trường máy chủ với BXL kép Athlon MP. Với mục đích bước sâu hơn vào thị trường máy chủ, AMD đã đặt cược vào Hammer, chip xử lý đầu tiên của AMD có kiến trúc hệ thống hoàn toàn khác Intel. Tháng 4/2003, AMD công bố BXL 64-bit Opteron (tên chính thức của Hammer). Sự có mặt của Opteron, chip 64-bit nhưng có khả năng chạy trên các hệ 32-bit ở chế độ mô phỏng, đã tác động đến thị trường máy chủ, làm Intel thay đổi chiến lược, tung ra chip Nocona (bản Xeon 64-bit) để đáp trả, và Microsoft cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ kiến trúc của AMD trong các phiên bản Windows 64-bit. Cuộc chiến 64 - bit đang nóng và chưa ai có thể nhìn thấy điểm kết thút
Mít đặc
Trả lời 14 năm trước
Cái vấn đề này thì đã tranh luận từ nhiều năm nay rồi, mình thì chỉ tóm gọn thế này. Về lĩnh vực đồ họa thì AMD tốt hơn Intel, nhưng về lĩnh vực xử lý dữ liệu cũng như tốc độ thì Intel lại tốt hơn AMD nên tùy theo nhu cầu mỗi người thôi. Cũng nên xét ở từng thời điểm nữa chứ, như thời điểm mà chúng ta đang bỏ phiếu ở đây thì Intel lại tốt hơn AMD đấy, đặc biệt là sự xuất hiện của Core I7 bỏ xa AMD rất nhiều về tốc độ, còn sự phổ biến thì quá rõ ràng, Intel chiếm thị phần nhiều hơn AMD nên mình bỏ một phiếu cho Intel. Còn nói về những tính năng phụ như Overlock thì chỉ có một bộ phận nhỏ ham nghiên cứu học hỏi mới dùng tới nó thôi, chúng ta nên xét một cách tổng quát thì rốt cuộc Intel vẫn là lựa chọn tốt nhất, với sự xuất hiện của Core I7 thì giá thành chip Intel đang trên đà giảm dần rồi!Cái vấn đề này thì đã tranh luận từ nhiều năm nay rồi, mình thì chỉ tóm gọn thế này. Về lĩnh vực đồ họa thì AMD tốt hơn Intel, nhưng về lĩnh vực xử lý dữ liệu cũng như tốc độ thì Intel lại tốt hơn AMD nên tùy theo nhu cầu mỗi người thôi. Cũng nên xét ở từng thời điểm nữa chứ, như thời điểm mà chúng ta đang bỏ phiếu ở đây thì Intel lại tốt hơn AMD đấy, đặc biệt là sự xuất hiện của Core I7 bỏ xa AMD rất nhiều về tốc độ, còn sự phổ biến thì quá rõ ràng, Intel chiếm thị phần nhiều hơn AMD nên mình bỏ một phiếu cho Intel. Còn nói về những tính năng phụ như Overlock thì chỉ có một bộ phận nhỏ ham nghiên cứu học hỏi mới dùng tới nó thôi, chúng ta nên xét một cách tổng quát thì rốt cuộc Intel vẫn là lựa chọn tốt nhất, với sự xuất hiện của Core I7 thì giá thành chip Intel đang trên đà giảm dần rồi!
Chocolate nóng
Trả lời 14 năm trước
Dành cho những ai đang phân vân giưa AMD và Intel: Cả AMD lẫn Intel đều có thế mạnh riêng,như các bạn đã nói ở trên rồi tôi chỉ muốn bổ xung chút xíu là thế này:AMD đi theo hướng cải thiện tăng băng thông đường truyền để nâng sức mạnh chip còn Intel lại tập trung vào sử lí các tập lệnh tính toán vì vậy tùy vào mục đích sử dụng PC mà chọn.Nếu tập trung vào xử lí tính toán thì lấy Intel còn only Games thì AMD best choice.Nhưng do sự phổ biến nên ngay cả Microsoft cũng ưu ái intel hơn vì vậy khi lắp AMD bạn phải cập nhật bản vá cho windows để AMD làm việc đúng khả năng.Các bạn có thể vào trang vozforums.com -1 diễn đàn phần cứng lớn của VN để tìm hiểu thêm..
B'ikthe'danhwe^n
Trả lời 14 năm trước
[;)]phù hợp hay kô thì còn phụ thuộc vào mục đích người sử dụng mà thôi!! cả 2 đều cóa nhửng ưu điểm nổi trội!! AMD=> chuyên đổ hoa(đồ họa kép)=> games thì kô phải bàn thêm!! nhưg đối với laptop thì phải Cân nhắc kỷ hơn(máy chạy rất nóg,lại hao bin) vì thế đã mua phải mua cho Xin. Hiện nay công nghệ zải nhiệt của AMD cũng rất đỉnh.Nhưng zia thành thì kô rẻ mấy!! Intel=> Chuyên về Tốc Độ,siu phân luồng(HTT) đỉnh.Ziá cả phải chăng.Là sự lựa chọn phù hợp. [;)] Bạn cứ từ từ mà tham khảo thêm!!@@
Trần Văn Minh
Trả lời 14 năm trước
Thực tế không thể bảo loại nào hơn loại nào cả.mỗi loại có thế manh riêng mà bạn còn tuỳ thuộc vào người dùng cần tính năng gì thôi.mình thấy trước đây AMD chủ yếu là cho những người học và làm về đồ hoạ bây giờ intel cũng hộ trợ những yếu tố đó .chẳng qua là kinh tế của từng người dùng khi mua dòng intel thì hợp lý hơn ,amd hơi đắt một chút [gallery]/9/ujj1255767357.png[/gallery] Công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ tin học JVQ GIỚI THIỆU DỊCH VỤ BẢO TRÌ, SỬA CHỮA MÁY TÍNH Để đảm bảo cho các thiết bị tin học của quý khách luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Công Ty Cổ Phần công nghệ và dịch vụ JVQ xin trân trọng giới thiệu tới quý khách hàng “ Dịch Vụ, BảoTrì, Sửa chữa máy tính và máy văn phòng”. Chúng tôi nhận bảo trì dịnh kỳ hàng tháng cho quý khách. Trong thời thời hạn hợp đồng bảo trì nếu phần mềm của thiết bị hư hỏng đột xuất thì quý khách có thể yêu cầu Công Ty cử nhân viên kỹ thuật đến sữa chữa ( chậm nhất sau 1 giờ, trong giờ hành chính). Công ty sẵn sàng nhận các cuộc gọi của quý khách để tư vấn giải quyết những vấn đề về máy tính : Tư vấn sữa chữa , nâng cấp và lắp ráp máy tính. Nội dung công việc: • Vệ sinh máy, xoá bỏ những tệp tin tạm thời và phần mềm không cần thiết. • Sắp xếp tối ưu hoá dữ liêu trên máy. • Diệt và cập nhật phần mềm chống virut. • Diệt và cập nhật phần mềm chống Spywave. • Cài đặt phần mềm thông dụng. • Bảo trì hệ thống mạng. • Kiểm tra hoạt động của máy in trong mạng. • Cung cấp thiết bị thay thế và nâng cấp máy. Bảng giá dịch vụ: Để biết thêm thông tin dịch vụ và giá tốt xin vui lòng liên hệ: --------------------------------------------------------------------------------------- Công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ tin học JVQ Address: 1312 Giải phóng –Hoàng Mai –Hà Nội ĐT:04.3642.1666 – 04.3642.3999 Cở sở 2:số 10 Quang bửu –Hà Nội ĐT:04.3997.0555 -04. 36231169 - 0904171039 Người đăng :Lê Thanh Hải Mobile : 0904171039 YM : lethanhhaivn2002 Mail : hailt@jvq.com.vn Website: www.jvq.com.vn
Đoàn Quốc Dũng
Trả lời 12 năm trước

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà mỗi chip có 1 thế mạnh riêng khác nhau, vd: chip AMD mạnh về đồ họa hơn so với Intel.

Thiết bị mạng, wifi, Linh kiện laptop, PC giá sốc chỉ có tại:

hoang van luan
Trả lời 12 năm trước

choi game thi con AMD ban nhe

Mr Luận
Trả lời 12 năm trước

Mình thì vẫn thích Intel hơn

Máy tính Hà Nội | Sinh viên Hà Nội | Thời trang hiệu

Probook 4520s |Quần áo đẹp | Quần áo | Laptop giá rẻ

Vu Huu Phuong
Trả lời 12 năm trước

Tùy ý mỗi người mà chon cpu thôi, ai thích game thì chọn AMD.

Riêngmình thì intel