So sánh core i5 và core i7 so với các dòng core 2 duo hay core 2 quad

Ai giúp so sánh core i5 và core i7 so với các dòng core 2 duo hay core 2 quad để mọi người có cái nhìn " thực " hơn về dòng chip mới này

Mít đặc
Trả lời 13 năm trước

So sánh Core i 5 và Core i 7
COMBO CPU & MAINBOARD:
Intel Core i5-750

Với vỏ hộp mới, bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một bộ xử lý phù hợp với nhu cầu của mình.

Ta có thể thấy, Core i5 750 có xung 2.66Ghz, 4 threads, socket 1156, 8MB L3 cache và hỗ trợ công nghệ ảo hóa. Ngày đóng gói là 3/8/2009 - quá tuyệt ?

TDP ở mức 95W, ít hơn nhiều so với 135W của dòng i7 9xx. Intel cũng có dòng Core i5 750s với TDP 82W.

Socket 1366 dùng quạt 80mm, 1156 có quạt 75mm và 775 dùng quạt 72mm.

Mainboard Asus P7P55D Deluxe

Với tông màu chủ đạo đen-xanh, P7P55D Deluxe có 4 khe DDR3 kênh đôi, 3 khe PCIe x16 (3-way SLI & CrossFire), 2 khe PCIe x1 & PCI.

CẤU HÌNH THỬ NGHIỆM:

Chúng tôi so sánh Core i5-750 với Core i7-920. Cả hai đều có cùng xung nhịp, nhưng i7 hỗ trợ kênh ba còn i5 là kênh đôi. Bên cạnh đó i7 hỗ trợ 8 threads, gấp đôi i5. Chúng tôi dùng 2GBx2 và 2GBx3 lần lượt cho Core i5 và Core i7. Hệ điều hành Vista 32-bit. Hai hệ thống dùng khoảng 3Gb bộ nhớ. Bằng cách này chúng tôi có thể giảm tối đa việc thiên vị trong quá trình kiểm nghiệm.

THIẾT LẬP HỆ THỐNG
Ở chế độ Standby, xung Core i5-750 giảm còn 1.2GHz (133.3MHz*9), và mức điện áp 0.896V cho nhiệt độ CPU từ 31 - 37oC Tuy nhiên cũng ở chế độ này nếu giảm điện áp còn 0.88V xung Core i5-750 sẽ tăng lên 1.6Ghz (133.3MHz*12). Điều này cho thấy Core i5 có khả năng kiểm soát nhiệt độ và điện áp tốt hơn.

Khi hệ thống tải, xung Core i5-750 tự động được OC lên 2.8Ghz (133.3MHz*21), điện áp CPU 1.152V với nhiệt độ 70oC.

Tăng điện áp lên 1.2V, Core i5-750 có thể đạt 3.6GHz (200MHz*18) với nhiệt độ 90oC Tuy nhiên, chúng tôi cũng tìm thấy được sự khác biệt giữa combo Core i5-750+ P55 và combo Core i7-920 + X58 như sau: * Lower QPI multiplier (16x/18x) * Locked UCLK multiplier (16x) * Khi ép xung Core i7-920, bạn có thể chỉnh xung PCI-E trong khoảng 120-130MHz để tăng xung CPU. Nhưng đối với Core i5 thì mức này chỉ là 105Mhz, nếu cố gắng lên 110Mhz hoặc cao hơn, hệ thống sẽ tắt. * Mức điện áp mặc định của IMC (Integrated Memory Controller) là 1.1V và mức xung bên ngoài là 200Mhz. Trong kiểm nghiệm, CPU hoạt động tốt nhất ở mức 1.5V. Vì thế Core i5 có khả năng OC tốt hơn. Chúng tôi hy vọng mức xung bên ngoài có thể đạt 250Mhz, nhưng tiếc là chỉ được 210Mhz.

POWER CONSUMPTION

Nhờ vào việc cải tiến cấu trúc, nền tảng Core i5 tiêu thụ ít điện hơn hẳn so với nền tảng Core i7 Cụ thể, trung bình 2 nền tảng chênh lệch nhau khoảng 50W điện. Khi bật Turbo Boost, Core i5 chỉ tiêu thụ thêm 4W, trong khi Core i7 tăng 20W và mức chênh lệch ở chế độ này là 61W.

Dual-channel vs. Triple-channel Memory

Benchmark Core i5-750
Bộ nhớ kênh ba đem đến giao tiếp bộ nhớ rộng 192bit, và nếu có 3 thanh DDR3-1333 bạn sẽ có băng thông 32GB (1333*3*64/8), gấp đôi kênh đôi.

Benchmark Core i7-920
Không có gì lạ khi Core i7 chiếm ưu thế, tuy nhiên khi chạy ứng dụng mọi chuyên có thể khác.
Tất nhiên bộ nhớ kênh đôi cũng có ưu điểm của nó, với độ trễ 56.4ns, tốt hơn so với 60.9ns của kênh ba.

Core i5 vs. Core i7: Basic Applications

Core i5 thua trong các ứng dụng cơ bản, đặc biệt là Fritz Chess, MediaShow Espresso, wPrime... Nhìn chung, mức chênh lệch khoảng 10% giữa 2 nền tảng.

Core i5 vs. Core i7: Gaming performance

Core i5 vẫn thua Core i7, nhưng khoảng cách đã được rút xuống đáng kể.

KẾT LUẬN
Theo hiệu năng rõ ràng chúng ta có thể xếp như sau Core i7 > Core i5 > Core i3. Hiệu năng Core i5-750 bằng khoảng 90% Core i7-920.

Bên cạnh đó, i5 cũng có các ưu điểm trội hơn i7 là mức tiêu thụ điện và khảng năng OC...

Với mục tiêu phân khúc tầm trung, i5 phù hợp với người dùng hơn i7. Với mức giá "mắc truyền thống" $234, rẻ hơn nhiều so với i7. Cộng thêm Mainboard P55, rõ ràng việc xây dựng nền tảng i5 rẻ hơn nhiều so với i7.

Với sự xuất hiện của i5 và sắp tới là i3, những bộ xử lý Nehalem kiến trúc nhỏ gọn, chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến với người bình dân.

Nguồn: http://en.expreview.com/2009/08/19/t...re-i5-750.html
styles
Trả lời 13 năm trước

Core 2 hay Core i, nên chọn laptop nào?

Người tiêu dùng đang phải đối đầu với áp lực về thông tin của các hãng máy tính và phân vân giữa các dòng chip cũ và mới. Nhưng đây lại thực sự là một trong những chiến lược marketing của các hãng.

Bỏ qua những người dùng cao cấp -những người luôn có trong tay một số tiền đủ để mua một chiếc laptop đời mới với cấu hình mạnh mẽ để sử dụng -bài viết này sẽ đưa ra những nhận định khách quan nhất nhằm giúp người dùng hạng trung có thể mua được một chiếc laptop cấu hình mạnh vừa không phải bỏ ra một số tiền quá lớn.

Có thể thấy ngay rằng, từ ngày 1/1/2010, khi giá VAT của các mặt hàng kỹ thuật số lẫn điện tử tiêu dùng đã trở lại mức 10%, cùng với những thông tin về các dòng laptop thế hệ mới với giá cạnh tranh sẽ ra mắt trong thời gian không lâu nữa, sức mua laptop của người tiêu dùng đã giảm hẳn. Chính vì thế, các nhà phân phối và đơn vị kinh doanh như Thế Giới Di Động , Nguyễn Kim, CMC Distribution... liên tiếp tung ra các chương trình khuyến mãi hết sức hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng Việt Nam đang phải phân vân không biết nên lựa chọn laptop sử dụng dòng vi xử lý nào. (Ảnh: Internet)

Đến thời điểm hiện tại, khi các dòng laptop đã xuất hiện, thị trường laptop trở nên sôi động hơn với sức mua tăng cao. Những đợt cháy hàng đã bắt đầu.Đây chính là thời điểm người dùng có hầu bao hạn hẹp nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý. Nếu có thể được, bạn nên tậu cho mình một chiếc laptop Intel Core i5 kế hợp cùngbo mạchđồ họa rời. Nhưng nếu không thể, bạn sẽ bắt đầu chuyển hướng suy nghĩ đến chiếc laptop cũng được xây dựng trên nền tảng mới với vi xử lý Intel Core i3. Vậy sao không thử ngó qua các dòng laptop trên nền tảng cũ với hiệu năng hoạt xử lý không tồi và thậm chícó phần nhỉnh hơn?

Với khoảng 12 triệu trong tay, chắc chắn bạn không thể tậu được một chiếc laptop Core i5 mà chỉ có thể tậu cho mình chiếc laptop Core i3 nếu bạn muốn sở hữu một chiếc laptop xây dựng trên nền tảng Core i. Trong khi đó, ở nền tảng vi xử lý Intel Core 2, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn với nhiều mức giá cùng cấu hình máy khác nhau với hệ thống bo mạch đồ họa rời mạnh mẽ.

Nếu chỉ cần tậu một chiếc laptop có cấu hình đủ mạnh để làm việc và kiểu dáng đẹp, nhữngmẫu laptop HP Probook 4410 với giá gần 10 triệu đồng; HP Compaq Presario CQ40 với giá hơn 10 triệu đồng hay Dell Vostro AVN 1320 với giá hơn 11 triệu đồng nhưng sở hữu bộ vi xử lý hiệu năng cao Intel Core 2 Duo T6670,… là một trong những lựa chọn hợp lý và tiết kiệm phù hợp với những người có nhu cầu công việc đòi hỏi không cao, nhưng lại đáp ứng rất tốt các nhu cầu giải trí thông thường.

Theo nhận định của bà Hoàng Thị Kim Hạnh (Giám đốc trung tâm kinh doanh sản phẩm HP thuộc công ty phân phối CMC), "người tiêu dùng hiện đang đối đầu với áp lực về thông tin của các hãng máy tính và sự phân vân giữa các dòng chip cũ và mới. Đây là một trong những chiến lược marketing của các hãng." Lời khuyên của bà dành cho người tiêu dùng là cần xác định rõ nhu cầu của mình trước khi chọn lựa một cấu hình máy phù hợp.

Đối với nhận định của các hệ thống bán lẻ thì dòng chip Core 2 Duo vẫn là sự lựa chọn rất lớn của các bạn trẻ am hiểu về IT và giới văn phòng. Các chuẩn chip mới do dựa trên một nền tảng hoàn toàn mới, đồng thời chưa thể hiện rõ được những tính năng khác biệt nên cũng gặp phải nhiều sự e dè của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, những dòng laptop được xây dựng trên nền tảng cũ còn nằm trong danh sách "xả hàng" của các nhà phân phối nên còn được kèm theo nhiều khuyến mãi hấp dẫn như chương trình khuyến mãi với giá trị quà tặng lến đến 2 triệu đồng đang diễn ra tại chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động, hay các chương trình khuyến mãi mua laptop Toshiba giảm đến 21% diễn ra tại cửa hàng vi tính Phong Vũ. Trong khi đó, tại chuỗi cửa hàng HiShop, khách hàng có thể mua trả góp các dòng laptop HP với lãi suất 0%, hoặc nếu trả ngay thì được giảm 1 triệu đồng cùng nhiều phần quà hấp dẫn,…

Còn về hiệu năng, liệu một chiếc laptop với bộ vi xử lý Intel Dual-Core, Core 2 Duo thuộc dòng T có kém hơn một laptop với bộ vi xử lý Intel Core i3 không?

HP Probook 4410S hiện đang là lựa chọn tốt cho đại đa số người dùng với giá phải chăng cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Xét về mặt kỹ thuật, bộ vi xử lý thế hệ Core i có khả năng làm việc tốt hơn trong các ứng dụng đồ họa đa luồng (Photoshop, 3ds max…) và sự khác biệt giữa bộ vi xử lý Core i5 (hỗ trợ Turbo Boost - tự động tăng xung nhịp chip xử lý) so với dòng CPU cũ sẽ rõ rệt hơn so với dòng Core i3 (không có khả năng tự động tăng tốc).

Tuy nhiên, bộ vi xử lý Core 2 Duo vốn đã "dư dùng" trong đa số các tác vụ sử dụng hàng ngày trên máy tính xách tay; Vì vậy, sự khác biệt khi sử dụng và so sánh các dòng máy mới là không thể nhận biết. Như vậy để có quyết định mua sắm chính xác nhất, người tiêu dùng cần xác định nhu cầu và tìm hiểu rõ về thông số kỹ thuật của máy.

Thứ tự (chỉ mang tính tham khảo) so sánh một số bộ vi xử lý phổ biến: Core i5 430M > Core 2 Duo P8700 > Core i3 350M > Core 2 Duo P8600 > Core i3 330M > Core 2 Duo P7xxx …

Nếu bạn làm việc trong nghành thiết kế đồ họa hay đơn giản là một tín đồ công nghệ thì bộ vi xử lý Core i7 hoặc Core i5 sẽ là lựa chọn hàng đầu - dĩ nhiên mức đầu tư cũng sẽ cao hơn.

Còn nếu bạn là một Game thủ, vấn đề chính yếu cần quan tâm là: hãy lựa chọn các mẫu máy được trang bịbo mạchđồ họa rời. Bộ vi xử lý Core 2 Duo vàgiải phápđồ họa rời hoàn toàn có thể "đàn áp" những mẫu máy Core i sử dụng card tích hợp.

Giải trí độ nét cao (HD)? Chỉ là chuyện nhỏ, ngay cả các dòng máy Core 2 Duo trang bịgiải phápđồ họa tích hợp Intel4500MHD (hỗ trợ DXVA) (**) DXVA - DirectX Video Acceleration - việc dùng GPU (chipxử lýđồ họa)để trình diễn HD, giảm tải cho CPU đã có khả năng xử lý trơn tru định dạng full HD 1080Pđồng thời các dòng máy Core 2 Duo ( HP ProBook …) cũng đã tích hợp cổng HDMI nhằm mục đích phục vụ cho các vần đề này.

Nếu bạn là một doanh nhân mới thành đạt, sinh viên, một người yêu du lịch… kinh nghiệm cho thấy bên cạnh việc lựa chọn bộ CPU và giải pháp đồ họa, bạn cần phải chú ý đến thiết kế của máy (có thoải mái, thân thiện với người dùng? - có gây được ấn tượng và phù hợp với cá tính của bạn?), hoặc bạn có thể xem xét đến các mẫu máy có màn hình rộng hơn (15, 16'') bên cạnh những thông số kỹ thuật khác như: dung lượng bộnhớ (memory), dung lượng và tốc độ lưu trữ (HDD) nhằm phục vụ chính xác nhất nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình. Và cũng đừng quên tìm hiểu về các chương trình khuyến mãi áp dụng cho từng dòng máy, vì đó chính là quyền lợi của chính bạn.

Xuân Tùng - Anh Tuấn