So sánh Dual Core, Core 2 Duo, Duo 2 Core, Core Quad, Core i7

em gà nên không hiểu rõ về những cái này mong các bác giải đáp thắc mắt trong lòng em...cách dễ hiều dể truyền đạt. thanks very much

lovelife
Trả lời 13 năm trước

Hiểu đơn giản thì như sau :
dual core là vẫn thuộc dòng pentium : intel pentium dual core
core 2 là 1 dòng mới, kiểu như hồi xưa khi có celeron thì pentium là mốt đó
dòng core 2 thì có core 2 solo ( cái này không thấy có ở desktop ) ,core 2 duo , core 2 quad, core extreme
core 2 solo : có 1 nhân
core 2 dou : 2 nhân
core 2 quad : 4 nhân
core 2 extreme : có loại 2 nhân có loại 4 nhân
để biết thêm bạn vào đây đọc http://en.wikipedia.org/wiki/Intel_Core_2
nếu muốn biết nữa thì kiến thức này nằm ở trong môn học kiến trúc máy tính( computer architecture ) hay viết tắt CA, bạn có thể tham khảo thêm

dual-core: 2 nhân - dùng phổ thông + game nho nhỏ. VD E2xxx, E5200,...
core 2 duo: 2 nhân luôn, mạnh hơn dual core - phổ thông + game bự. VD E7300, E8500...
core 2 quad: 4 nhân - dùng làm đồ họa, chuyển đổi video,v.v... nói chung làm các công việc về multimedia... game cũng dc nhưng ít game hỗ trợ (GTA IV,...). VD Q6600...
core i7:4 nhân nhưng 8 luồngxử lýmới ra lò, giá trên trời, hiệu năng chưa rõ (đã thấy nhiều thread báo core i7 cài Vista chậm vật vã, chơi game dc 10 phút thì out, ngốn 3.9GB RAM,...) - dùng khoe hàng, đốt tiền,...

Nguyễn Chiến Thắng
Trả lời 13 năm trước

Đóng góp chút kiến thức, đừng chém nha :!. Mình theo Amd

1. Dual Core: Là dòng vi xử lý 2 nhân đầu tiên của intel, sử dụng socket LGA 775, hiệu năng không cao lắm, thuộc về dòng cấp thấp. ( Tương đương với tiếng TICK của intel khi ra mắt 1 kiến trúc mới). Vd: E2160, 2180,2220,5200 v.v...
2. Core 2 Duo: Là dòng tiếp theo của Dual Core, được cải tiến về hiệu năng, điện tiêu thụ và cả nhiệt độ, vẫn sử dụng socket 775. ( Tương đương với tiếng TOCK của intel khi hoàn thiện kiến trúc đã tạo ra trước đó). Được sử dụng cho dòng trung cấp ( Core 2 Duo E 7400) Và cao hơn chút là E8400.
3. Duo 2 Core: Đoán là Core 2 Duo viết sai chính tả.
4. Core 2 Quad: Là dòng vi xử lý có 4 nhân đầu tiên của intel, tiêu biểu là Q6600, lúc kiến trúc mới ra thì hiệu năng đa nhiệm được đánh giá cao, nhưng ăn điện và khá nóng ( TICK ).
5. Intel Core I7: Là bộ vi xử lý cho desktop mạnh nhất đến bây giờ ( không kể Core I9 chưa ra mắt nhé). I7 có 4 nhân, sử dụng công nghệ HT( Hyper Transport) làm tăng thêm 1 luồng xử lý cho mỗi nhân, 4 nhân = 8 luồng. Kế thừa từ thời P4 siêu phân luồng. Sử dụng Socket LGA 1366, DDR3 chạy chế độ kênh 3 Triple channel. Sức mạnh thì khỏi nói :) (TOCK)
6. Intel Core I5,I3. Được kế thừa kiến trúc Nehalem của I7, Do I7 sử dụng cho tầm cao cấp, giá cũng như vậy lun, nên I5 và I3 ra đời cho dòng trung cấp và thấp, sử dụng Socket LGA 1156, hỗ trợ DDR3 Dual channel. v.v...
Sắp ra mắt Intel core I9, có 6 nhân và 12 luồng, tương tự I7 !
Nếu có gì sai thì mọi người cứ bổ sung, thanks

Còi lười
Trả lời 13 năm trước

Mình là mình cũng dốt như chủ thớt nhưng mà cuối cùng rút ra được thế này. Anh chị nào thấy sai thì sửa dùm chứ đừng .

Dual core = duo :dịch là 2 nhân
Core 2 duo : dịch là nhân 2 có nhân bên trong

=> chẳng khác gì nhau về nghĩa,nghe có vẻ như trò chơi chữ của intel.
Khác biệt ở chỗ core 2 duo sử dụng công nghệ mới hơn nên bộ nhớ đệm cao hơn,tốc độ của bộ nhớ đêm cao hơn và mỗi core đều được xài chung bộ nhớ đệm này
Tóm lại là bộ nhớ đệm nó ngon hơn nên mạnh hơn và đắt hơn

core 2 quad là 4 nhân. Bộ nhớ đệm giống với core 2 duo

i5,i7 cũng 4 nhân nhưng được cái phân thành 8 luồng xử lý . Sự khác nhau giữa các loại i này là xung nhịp và cái gì nữa thì mình không dám nói bừa vì mình chưa rõ

SuperLion
Trả lời 11 năm trước

Cái này cũng khó nói lắm. Tùy công nghệ sản xuất mà tốc độ khác nhau.

Nhưng có thể kết luận như thế này:

Pentium III -> Pentium IV -> Pentium dual core [ dual core ] -> core 2 duo -> core 2 quad -> core i3 -> core i5 -> core i7

Các sản phẩm có tên Pentium Dual Core [ hoặc dual core] , Core 2 Duo cho máy để bàn đều dựa trên kiến trúc Core tức là vi xử lý 2 nhân, siêu phân luồng. Dòng công nghệ core 2 quad sử dụng vi xử lý 4 nhân , 4-6 luồng tùy loại và bộ nhớ cache cũng cao hơn nên tốc độ hơn hẳn pentium IV và core 2 duo .Core i là công nghệ cao hơn Quad với việc tich hợp siêu phân luồng cho mỗi nhân, tăng tốc độ đệm cache tận dụng bộ nhớ Ram , tuy cũng có 4 nhân như core 2 Quad nhưng Core i lại có tới 8 luồng nên về tốc độ core i là bậc thầy về tốc độ của dòng chip Intel {core i7}

Eh nhưng mà không có duo 2 core đâu nhá chỉ có core 2 duo mà thui. Hj

Đoàn Hoàng Phú
Trả lời 11 năm trước

Thanks mấy pro nhà ta gà đang quan tâm,đã được giải đáp khúc mắt :)