Cách lấy lại dung lượng usb bị mất sau khi format trên macOS?

Mình có cái USB 8 GB nhưng khi format theo chuẩn dùng cho Macbook thì giờ chỉ còn hơn 6 GB thôi các bác ạ, tại sao lại bị thiếu như vậy nhỉ?

Và giờ mình muốn máy nhận đủ cả 8GB thì làm thế nào?

Nguy Dinh Quoc
Trả lời 7 năm trước

Format usb trên MacBook rồi cắm sang máy tính chạy Windows để xài thì tự nhiên thấy dung lượng usb chỉ còn lại 200mb. Mình thấy trên diễn đàn có nhiều anh em bị lỗi như vậy, đa số không biết làm sao để khôi phục lại phần dung lượng bị mất. Sau đây mình xin chia sẻ với anh em cách khắc phục, rất đơn giản, thực hiện ngay trên máy tính chạy macOS hay Windows đều được.

Format lại trên macOS

  • Mở ứng dụng Disk Ultility lên
  • Chọn tên USB, không phải tên phân vùng. Như của mình là “hp v165w Media”
  • Chọn sang tab Erase
  • Mục Format chọn FAT hoặc Ex-Fat
  • Mục Scheme chọn Master Boot Record (MBR)
  • Nhấn Erase rồi đợi mấy giây là xong.

Lần format trước Windows không nhận được đầy đủ usb của bạn là do mục Scheme vẫn để mặc định là GUID Partition Map (GPT). Cho nên lần sau khi format các bạn chỉ cần để ý chỗ này là được.
Format lại trên Windows

Có nhiều cách, nhưng để cho nhanh gọn mình sẽ chỉ cho các bạn dùng phần mềm Rufus để xử lý.

  • Đầu tiên tải Rufus về tại đây
  • Sau đó mở ứng dụng lên rồi để mặc định hết như hình
  • Cuối cùng nhấn Start rồi đợi mấy giây là xong.

Để mặc định như hình rồi nhấn Start

Phan Thuy
Trả lời 7 năm trước

Mình dùng mấy phần mềm trên win format xong vẫn bị thôi. Tốt nhất là nên làm trên mac. may hộm no loanh quanh trên mạng bắt được cái đổi scheme này :D
Ah mà thực ra cái này có từ vụ 10.11 do phiên bản mới của Disk Utility nó để mặc định vậy đó. Cắm vào máy mac chạy bt nhưng sang win thì...

Quach Thinh
Trả lời 7 năm trước

Thằng macos đúng là phức tạp. bị 2 cái thẻ nhớ quăng hết trơn giờ mới thấy bài này.hic

Tieu Nhuong
Trả lời 7 năm trước

Trên win thì dùng Command, chạy diskpart, chọn ổ đĩa, rồi clean, create partition phát là xong

Ton Lap
Trả lời 7 năm trước

Em nói thật vì công vc mà em phải sài Mac nhưng thấy mac nhiều cái ngu ngu và dùng nhiều cái bất hợp lý hơn win nhiêu. Nên giờ vẫn phải sài 2 máy cùng lúc

Tuong Kinh
Trả lời 7 năm trước

Mình cũng bị dính cái vụ này,Mac thì dung lượng vẫn còn, nhưng chuyển sang windows thì chỉ còn 200Mb

Tuyen Tan
Trả lời 7 năm trước

Em có cái thẻ nhớ 64Gb của sandisk dùng trên smartphone gần 3 năm nay
Tự dưng gần đây mới phát hịên nó ko cho ghi dữ liệu lên,ko cho format
Làm đủ phần mềm ko fomat dc
Dữ liệu trên thẻ vẫn dùng ngon lành mà ko xoá nổi luôn
Nói chung hiện tại nó như bị đóng băng vậy

Ai chỉ em cách khắc phục dc ko,hay phải ném đi vậy :(

Yen Thuan
Trả lời 7 năm trước

Cái này làm trên Linux cực dễ, trên cty bị cái này toàn nhờ mình giải quyết giùm :D