Ban danh gia the nao ve kinh te the gioi tu gio den het quy 1 nam 2009?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Từ giờ cho đến cuối năm thì tình hình kinh tế ko khởi sắc hơn được, vì thời gian quá ngắn ko đủ để cải thiện nền kinh tế toàn cầu. Về kinh tế thế giới thì dự báo như sau : Theo ông Paul Krugman hiện là giáo sư đại học Princeton đồng thời là một người phụ trách chuyên mục nổi tiếng của The New York Times phát biểu với báo giới tại Thụy Điển – nơi ông chuẩn bị nhận giải Nobel Kinh tế trong tuần này như sau:”Kinh tế thế giới sẽ còn khó khăn cho đến hết năm 2011.” “Theo tôi, chúng ta chuẩn bị sống trong thế giới với tỷ lệ lãi suất cơ bản đồng loạt bằng 0%, tỷ lệ lạm phát 0%, không có dấu hiệu hồi phục kinh tế. Tình trạng này sẽ còn tiếp tục trong một khoảng thời gian dài.” Nhận xét về kinh tế Mỹ, ông Paul Krugman chia sẻ như sau:”Một kế hoạch giải cứu với chi phí tương đương 4% GDP của Mỹ là thật sự cần thiết cho năm 2009. Lượng tiền giải cứu thị trường hiện nay là chưa đủ.” “Nếu thật sự tính toán nghiêm túc về số tiền cần phải bỏ ra để giải quyết vấn đề hiện tại, theo tôi số tiền đã bỏ ra hiện nay vẫn còn quá khiêm tốn. Số tiền đó không đủ để ngăn nền kinh tế đi xuống mà chỉ đủ để giúp kinh tế không trượt dốc mà thôi.” Chia sẻ với báo giới về thị trường nhà đất Mỹ, ông cho rằng thị trường nhà đất Mỹ - khởi nguồn của khủng hoảng tài chính toàn cầu - sẽ tiếp tục suy yếu thêm khoảng 10 đến 15%. Ông Krugman đã chiến thắng giải Nobel kinh tế về công trình nghiên cứu của ông về ảnh hưởng của thương mại tự do lên toàn cầu hóa. Ông kêu gọi chính phủ Mỹ nên đẩy mạnh chi tiêu để phát triển cơ sở hạ tầng (Tân tổng thống Obama đã đưa ra chương trình này). Việc này sẽ mang lại lợi ích dài hạn cho nước Mỹ dù có thể khiến nước này trải qua tình trạng thâm hụt 7 đến 8% ngân quỹ quốc gia trong ngắn hạn. Ông Krugman sẽ nhận được giải Nobel Kinh tế và tiền thưởng 1,2 triệu USD tại Stockholm vào ngày hôm nay (ngày 10/12).(Cafe F)