Các bạn ơi hãy cho mình biết Lạm phát là gì nhỉ?

trong cac ban tin thoi su kinh te minh hay nghe thay 2 chu lam phat hay giup minh biet voi
Vu Van Truong
Trả lời 15 năm trước
Lạm phát nói ngắn gọn là: Lượng tiền mặt lưu thông trong xã hội nhiều hơn lượng hàng hóa.
Binh Binh
Trả lời 15 năm trước
Lạm phát là hiện tượng đồng tiền rớt giá quá nhanh. Nó xảy ra khi lượng hàng hóa ko tăng mà lượng tiền lưu thông lại nhiều lên. Nó cũng xảy ra khi nhà nước in tiền mà ko có một lượng vàng dự trữ, cứ việc in tiền để chi dùng mà ko có gì để đảm bảo giá trị đồng tiền ( giống như trường hợp của Zimbabue ). Có một cách để kiềm chế lạm phát là nhà nước buộc các ngân hàng quốc doanh tăng lãi suất huy động, nhằm thu hút tiền vào ngân hàng, tránh lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường quá nhiều ( đó là lý do tại sao gần đây lãi suất ngân hàng tăng nhanh ). Khi lạm phát xảy ra, nên tích trữ vàng vì vàng là thứ hàng hóa có giá trị thực tế, ko nên giữ tiền mặt quá nhiều, vì tiền giấy chỉ có giá trị biểu trưng, khi lạm phát xảy ra thì đồng tiền của bạn bị mất giá rất ghê gớm.