Bẫy thu nhập trung bình là gì? Việt Nam có đang bị dính bẫy thu nhập trung bình không?

Trantuan
Trả lời 9 năm trước

Bẫy thu nhập trung bìnhlà một tình trạng khi mà một quốc gia đạt đến một mức thu nhập bình quân nhất định (do những lợi thế sẵn có về tài nguyên, nguồn lực) và giậm chân tại mức thu nhập ấymà không thể vượt qua ngưỡng đó để trở nên giàu có hơn.

Việt Nam hiện cũng đang bị bẫy thu nhập trung bình với tỉ lệ đầu tư giảm do chế độ tham nhũng, quan liêu, nhiều cửa đồng thời ngành chế tạo trì trệ bị hàng nước ngoài cạnh tranh dẫn đến doanh nghiệp trong nước phá sản.