Loa nào thích hợp với ampli Marantz PM400AVK?

Hiện tôi đang nghe dàn âm thanh gồm: Ampli Marantz PM400AVK và loa Infinity, nhưng tôi chưa được hài lòng với âm sắc của hệ thống vì âm cao chưa đạt, cũng như âm thấp của loa không đáp ứng được tần số của ampli. Nay tôi muốn đổi loa vậy ampli của tôi phối với loa hiệu nào là phù hợp? Tôi thích nghe nhạc tiết tấu vừa phải, nhiều âm thấp (bass trầm). Đồng thời, vui lòng cho tôi xin địa chỉ nào sửa và cân chỉnh ampli uy tín tại TP HCM.
makeyouhappy
Trả lời 15 năm trước
Do bạn chưa nêu thật chi tiết kết cấu bộ dàn âm thanh của mình (tên, model của đầu đọc, dây AV, dây loa và loa) nên tôi chỉ có thể đưa ra một vài ý kiến tổng quan. Nếu ampli Marantz PM400AVK của bạn đúng theo hình sau đây thì đó chưa phải là một ampli tốt để phục vụ mục đích nghe nhạc một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, như bạn miêu tả, tôi cho rằng chất giọng hiện tại của dải trung trong bộ dàn của bạn là khá hay, mượt mà và quyến luyến, không phải hệ thống âm thanh nào cũng có được. Điểm chưa được ở đây là âm trung hơi thiên sáng, mỏng và hơi nhanh. Đặc trưng của Marantz (nói chung) là chất âm dịu ngọt và êm ái. Độ chi tiết không thật cao, âm thanh không chói sáng, âm thấp không xuống thật sâu và khi nghe lâu không bị mệt. Với tầm tiền của ampli Marantz trên, bạn có thể chuyển sang Marantz PM-74, 84. Đây là ampli có chất lượng tốt, để dùng nghe hi-fi với tầm kinh tế vừa phải. Loa Infinity tái tạo âm trung ngọt ngào, hơi thiên về trung cao mà ít hơn về trung trầm. Giọng trung hơi mỏng nhưng sang và sáng. Loa tweeter trình diễn âm thanh mảnh, sáng mà không chói, tiếng bass vừa phải, không bị đục. Tuy nhiên, ở một số bài nhạc cần tiếng bass thì Infinity chưa diễn tả được hết âm thanh. Nếu xác định mục đích nghe của mình là nghe nhạc chứ không phải nghe âm thanh thì sẽ không mấy người trăn trở trong việc tìm kiếm thiết bị, hoặc nếu có thì mục tiêu thay đổi cũng sẽ thay đổi chất lượng rất nhiều. Vậy nên, một điều rất nên làm trước và trong khi chuyển đổi thiết bị là nắm bắt gu tiếng của từng thành phần để xem xét, phối ghép hay xác định các mặt mạnh yếu của nó để so sánh với sở thích của mình. Với sở thích nghe nhạc của bạn, hai tên tuổi mà bạn đang sử dụng là khá ổn. Tuy nhiên, bạn có thể nghiên cứu để thay đổi đẳng cấp của thiết bị nói chung hay đường kính loa bass, kích thước thùng loa nói riêng. Nếu bạn thực sự cần đến bass sâu và chắc thì có thể thêm vào một loa siêu trầm. Mặt khác, bạn cũng nên quan tâm tới nguồn phát, chất lượng đĩa nhạc, dây/giắc AV, dây nguồn, dòng điện, phòng nghe, không gian, thời điểm nghe... để hoàn thiện hệ thống của mình .