Bé hay trớ và ra nhiều mồ hôi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

"Con tôi 3 tháng tuổi, đầu ra nhiều mồ hôi, bú xong hay trớ. Tôi sợ cháu còi xương nhưng đang lạnh nên chưa thể cho tắm nắng. Vậy cháu nên ăn gì để tránh còi xương, việc cháu bị trớ nhiều như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?".
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Khác với nôn, trớ sữa là một hiện tượng sinh lý do các nguyên nhân: - Bé sơ sinh có dạ dày nằm ngang, đáy dạ dày phẳng, hệ thống thần kinh chi phối hoặc do cơ thắt môn vị chưa phát triển hoàn thiện nên dễ gây trớ. - Phương pháp cho bú chưa đúng, cho trẻ bú quá nhiều, đầu vú mẹ không nhô ra, cho trẻ bú bình không hoặc đầu vú của bình không đầy sữa, dẫn đến bé nuốt vào quá nhiều không khí. Cách khắc phục: Nếu cho trẻ bú bình sữa thì lỗ cần vừa phải, trong đầu vú phải đầy sữa để tránh cho bé nuốt phải không khí. Nếu đầu vú người mẹ lõm vào thì phải uốn nắn kéo ra, cho trẻ ngậm đủ trong khuôn miệng. Sau mỗi lần cho bú, nên bế trẻ, để đầu bé tựa lên vai người bế, vỗ nhẹ vào lưng cho không khí thoát ra. Nếu con bạn không thể tắm nắng được thì sẽ bị thiếu vitamin D. Một mặt, bạn phải ăn uống đầy đủ để tạo nguồn sữa tốt cho con. Mặt khác, ngoài việc cho bé bú đủ sữa mẹ cho đến 6 tháng, có thể cân nhắc sử dụng vitamin D bổ sung. Tuy nhiên, dùng bao nhiêu và dùng như thế nào, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ khám và tư vấn, không nên sử dụng vitamin D tùy tiện.