Xin hướng dẫn làm một chén bột đủ dinh dưỡng cho bé

Con em được 7 tháng tuổi, đã cho ăn dặm từ 3 tháng nay. Hiện tại, bé ăn bột mỗi ngày 2 lần, mỗi lần được 1 chén, bú sữa mẹ thêm. Xin hướng dẫn làm một chén bột đủ dinh dưỡng cho bé. Bé rất lười ăn, cứ nhè ra. Phải làm sao?
Trả lời 15 năm trước
Trung bình với một chén bột, cháo đầy khoảng 200ml cần có: * 2 muỗng canh chất đạm băm nhuyễn (thịt, cá, tôm, trứng, đậu hũ,…) * 2 muỗng canh lá rau băm nhuyễn hay bí bầu, khoai củ tán nhuyễn. * 1 muỗng canh dầu ăn. Cần nhớ cho bé ăn cả phần xác (cái) của thịt, cá, rau, củ,… thì mới nhận được chất bổ, còn nước hầm xương, luộc thịt, nước luộc rau,… thì không chứa chất bổ gì. Nếu thấy bé không chịu nuốt muỗng bột, mẹ hãy xem lại: * Chén bột có quá đặc, quá lợn cợn gây khó nuốt thì thêm một chút nước sôi, nước canh, tán lại phần lợn cợn bằng muỗng hoặc qua rây. * Xem lại miệng lưỡi bé có bị sao không (hoặc nhờ bác sĩ xem) để loại trừ trường hợp bé đau miệng, lưỡi, họng,... nên không chịu ăn. * Thay đổi nhiều loại thức ăn đa dạng và ngon miệng cho bé không bị ngán, hôm nay ăn thịt thì mai ăn cá, sáng ăn cháo ngọt thì chiều ăn bột mặn... Không nên nêm độ mặn hoặc ngọt bằng như người lớn mà nêm nhạt (lạt) hơn một chút. * Tạo không khí bữa ăn vui vẻ, có đồ chơi, có nhạc, có tiếng cười,... để bé cảm thấy thoải mái. Không nên khư khư chén cháo trước mặt bé với gương mặt "hình sự", la hét, bóp mũi bắt nuốt,... thì bé sẽ không thích ăn nữa. Nếu có thể nên cho bé ăn cùng lúc với bữa cơm gia đình, cho phép bé tự múc ăn. Tuy có hơi bẩn một chút nhưng bé sẽ thích thú và ăn nhiều. * Nếu đã thử hết các biện pháp mà bé vẫn không chịu ăn, chậm tăng cân, phải tìm bác sĩ thôi. Chúc em luôn khỏe.