Phòng bệnh hô hấp ở trẻ khi giao mùa thế nào?

Các mẹ ơi, bé nhà em cứ đến tầm giao mùa này là bị viêm đường hô hấp trên. Các mẹ có cách nào phòng bệnh khi giao mùa cho bé không ạ? Chỉ giúp em với.

Chứ tình hình cứ đến giao mùa, thời tiết ẩm nồm, lúc nóng lúc lạnh thế này là thằng bé nhà em lại ho hắng, nghẹt mũi, hết viêm họng lại viêm phế quản, uống bao nhiêu kháng sinh, biếng ăn chán lắm.

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước

Kinh nghiệm của em là càng ở lâu trong phòng điều hòa thì càng dễ bị viêm đường hô hấp mẹ nó ạ, cứ cho trẻ chơi đùa trong điều kiện nhiệt độ bình thường, bật quạt mát thôi thì lại không sao. Bé nhà em được áp dụng cách này, trộm vía không bị ốm mà lại còn chịu nóng rất giỏi nữa :D

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Cách phòng và điều trị viêm đường hô hấp

Biểu hiện của viêm đường hô hấp

  • Cơ chế lây lan: Bệnh lây truyền qua đường miệng, nước bọt, tiếp xúc tay và các đồ dùng để ăn uống.
  • Biểu hiện:
    – Trẻ đột ngột sốt cao.
    – Trẻ thấy đau đầu, lạnh, đau toàn thân, quấy khóc.
    – Trẻ mệt mỏi chán ăn.
    – Trẻ ho, khó thở, đau họng
    – Có thể bị tiêu chảy nhẹ.

Điều trị viêm đường hô hấp

  • Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin C.
  • Vệ sinh mũi cho trẻ bằng cách hút sạch dịch tiết ở mũi và họng trẻ, sau đó nhỏ nước muối hoặc các loại thuốc co mạch cho trẻ.
  • Đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu các biểu hiện có chiều hướng tăng nặng như sốt cao, khó thở hoặc các dấu hiệu nghi viêm phổi, viêm phế quản…

Phòng tránh viêm đường hô hấp

  • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho trẻ bằng xà phòng có tính sát khuẩn
  • Giữ ấm cơ thể cho trẻ, hạn chế đưa trẻ đến chỗ đông người.
  • Đeo khẩu trang cho trẻ khi đi ra đường.
  • Tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ như khói, bụi, khói thuốc lá…
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
  • Hạn chế cho trẻ đi bơi ở những bể bơi công cộng hoặc những khu vui chơi giải trí dưới nước.

Trên đây là các cách phòng và điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ em mà mọi người nên biết. Nắm rõ được biểu hiện của bệnh là gì để phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có cách điều trị thích hợp. Nhưng điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần biết cách chăm sóc bảo vệ con trẻ tránh xa các nguy cơ lây nhiễm bệnh, phòng tránh bệnh là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe trẻ em. Chúc các bé luôn vui vẻ, khỏe mạnh.

Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 7 năm trước

Phòng bệnh hô hấp ở trẻ khi giao mùa:

- Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết trở lanh, đặc biệt nếu đưa trẻ ra ngoài.

- Giữ trẻ cách ly khỏi những bé bị bệnh cúm, viêm đường hô hấp, những nơi nhiều khói bụi hay khói thuốc.

- Cho trẻ uống nước ấm, tránh ăn uống đồ lạnh như kem, đá.

18.PNG

- Tăng cường dinh dưỡng cho thực đơn ăn uống hàng ngày.

- Tiêm phòng vắc xin đầy đủ để nâng cao sức đề kháng.

- Bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất cho trẻ nhỏ bằng những loại thức ăn, thức uổng bổ sung.

Hoặc bố mẹ có thể tham khảo những loại đồ ăn dinh dưỡng cho bé tại đây http://vatgia.com/15299/do-uong-bo-duong-cho-be.html