Đi Mai Châu vào mùa này, cần chuẩn bị những gì nhỉ ?

hop.lecong
Trả lời 16 năm trước
Mai Châu có nhiều bản văn hóa của người Mường, đẹp nhất là bản Lác Hiện nay các loại dịch vụ rất tốt. Có thể bạn chỉ phải chuẩn bị tiền. Có thể ngủ lại tại bản, ăn uống tại bản hoặc có thể quay ra thị trấn. Nhớ tự thuê hoặc xem ké một đoàn nào đó màn nhảy múa và uống rượu cần.
ha
Trả lời 10 năm trước

Bữa trước sếp đầu tư cho nhân viên chuyến đi mai châu - hòa bình , nghỉ dưỡng....
Vui quá sá....bi giờ đi về viết vài dòng chia sẻ tí kinh nghiệm đi cho các bác.
Tính ra thì đi mai châu đi phải có bè có phái nó mới vui.
đi xe ô tô từ hà nội khoảng 60km là đến hòa bình, đi tiếp 70km là đến mai châu.
Hic hic//// trên đường dừng chân tại mấy cái nán ven đường của bà con dân tộc mường, bán đủ các thể loại: Ngô luộc, ngô sống, phong lan, rau cải mèo, lợn cắp nách,....
Chịu khó xuống mà hít thở...tuyệt vời luôn...em tranh thủ chụp vài kiểu ảnh....bữa đó 2 vợ chồng đi ( con ở nhà với bà...) nên tha hồ "làm lũng" ông xã.
Phải nói 1 điều ngô ở đó ngon, giờ nhắc đến lại thèm....nó ngọt và thơm mùi nương rẫy, cả mồ hôi người trồng nữa..em làm 3 bắp ngô nếp là cứng cứng bụng rồi.
đến đó, nhận nhà sàn..kaka....cái nè hay đấy....nhà sàn dài thườn thượt...có nhiều chiếu và đệm trải xuống sàn,...được cái sạch đẹp. êm nữa chứ.
ở đó nhà sàn vô đối...làm du lịch chuyên nghiệp lắm nha.
đợt đó em đi ở nhà sàn chị ngọc...nhà sàn số 2 ở bản lác.
đến đó ko khí trong lành dễ chịu hẳn...ở hà thành ô nhiễm quá xá bà con ạ.
Bữa trưa hôm đầu tiên: Các món rất lạ, thịt lợn rừng nướng sau đó tẩm vừng ( em tưởng thịt nai...kaka), rau trên đó cũng ngon lắm nha....các bác cứ tha hồ thửong thức.
đến đó việc đầu tiên là phải chạy vòng quanh cái bản lác đó...đi bộ ngắm các cửa hàng bán đồ lưu niệm như khăn, dao, nỏ, khèn, đồ thổ cẩm, các trang phục của dân tộc thái, mường,mông....
Cái này em thạo lắm...
đến chiều đi thăm hang chiều, hang chiều nằm gần chợ, qua cái maichau lodge hotel là đến, ...cứ nhắc đến mà hú vía...leo cả nghìn bậc chứ ít gì....thế mà tài liệu nào nói là mấy trăm bậc....trăm phần trăm là các bác í chưa được leo bao giờ....em và ông xã cố leo...cả đoàn có 6 người leo lên được hang chiều....hichic....trong đó có 2 vợ chồng em.
Vào hang kể ra cũng đẹp, nó hoang sơ và bí ẩn như cô em xinh đẹp sống trong rừng, cái hang này ít người biết đến mà.
đêm đi bộ khoảng 1km ra cái sân bãi chuyên cho đốt lửa trại, nẳm giữa cánh đồng....cả đoàn ríu rit đi....vui cực....ngô khoai sắn, rượu cần...say men, say men.
Có 1 điều hơi hối tiếc là bữa đó đoàn em xem biểu diễn văn nghệ ngoài sân bãi.
đúng ra xem ở nhà hay hơn....có ánh sáng ngắm gái dân tộc mới đã ( hic hic...mặc dù kinh hóa hết)
tối về hai vợ chồng ngủ say như....cún con.
Vì mệt quá....hát múa ầm ĩ, chưa bao giờ máu như thế mà.
Sáng tỉnh dậy chưa kịp đánh răng gì hết...chạy ngay ra ngoài sân hít 1 cái dài... Trời,, trời...thú vị quá....trong lành quá.....xa xa có mế nào đang hái rau cần, trông dáng thật lam lũ , chạy vào sân, làm ỗng cơm lam của mấy mế, các mế bán nhiều thứ lắm: Chuối rừng, quả hà thủ ô dùng xé tươi và tẩm với đường làm ô mai ăn bùi và ngon lắm, cơm lam thơm phức, à quên...nhắc đến mới nhớ...nếu mua cơm lam thì các bác nhớ mua cơm lam mà làm bằng nếp cẩm nhé, cái cơm lam có màu tím tím í, chứ ăn cơm màu trắng chẳng ngon tẹo nào, cứ nhạt nhạt miệng....
Thế rùi cả sáng đó đi dạo bản lác, đi khoảng 1km nữa là đến bản poomcong, bản này thì thuần hơn bản lác, họ ít làm du lịch hơn,...nhiều nhà vẫn còn nhốt trâu bò dưới gầm cơ, sợ lắm... Nhưng khám phá cái đó cũng hay...
Thuê bộ váy chụp ảnh....mua vài cái khăn, 30 ống cơm lam, 1 con dao dân tộc,,,sắc vô cùng, mua cho cu tí cái mũ xinh ơi là xinh.....
Về làm bữa trưa. ăn no rùi thì ngủ 1 giấc chiều về thui.
Trên đường về mua thêm bịch ngô nếp, 3 giỏ phong lan ( 5-7k/01 giò), 2 bịch rau cải mèo( ăn đằng ngòm)
thế là hà nội ơi...ta đã về đây...tắc đường dọc quốc lộ 6 các mẹ ạ....
Nhưng chuyến đi thật vui.
Kỷ niệm khó quên trong đời....chúc các bác du hí vui vẻ nhé.