Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm "đạo đức cách mạng"?

Xin mấy bạn tìm giùm xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm "đạo đức cách mạng" thanks
Cà Phê Sữa Chua
Trả lời 14 năm trước
"Đạo Đức cách mạng" nằm trong Hồ Chí Minh toàn tập Bạn vào link này nhé.[url=http://thehehochiminh.net/tp/] http://thehehochiminh.net/tp/[/url]
Kim
Trả lời 14 năm trước
Tôi chỉ có chút ít thông tin thôi, gửi bạn bạn tham khảo nhá ! Đạo đức cách mạng được người đề cập lần đầu trong tác phẩm " Sửa đổi lề lối làm việc" ( 1947 ). Theo Người đạo đức cách mạng thể hiện trong điều : nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm. Người cho rằng đạo đức cách mạng là đạo đức mới, không phải vì danh vọng cá nhân mà vì lợi ích chung của Đảng, của dân tộc, của loài người. Người nhấn mạnh : những người làm cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không thể lãnh đạo được nhân dân. Sau ngày hòa bình lập lại ( 1954 ), nhân dân miền Bắc bước vào công việc xây dựng đời sống mới với nhiều khó khăn dẫn đến việc một số cán bộ, đảng viên bị tha hóa , mất phẩm chất . Người viết bài " Đạo đức cách mạng" (" Nhân Dân" ngày 6-6-1955 ) để nhắc lại nội dung chính của đạo đức cách mạng. Người cho rằng " Quyết tâm giúp đỡ loài người ngày càng tiến bộ và thoát khỏi ách áp bức, bóc lột, luôn luôn giữ vững tinh thần vô tư - đó là đạo đức cách mạng.