Ca khúc "Đánh mất" va "Em" được xác định là giống nhau chỉ # tên tác giả Theo ban ca khúc đó thuộc bản quyền của ai

Ca khúc "Đánh mất" va "Em" được xác định là giống nhau chỉ # tên tác giả Theo ban ca khúc đó thuộc bản quyền của ai Giữ một bên tác giả ra mặt còn một bên tác giả Thiên An Và khi biết sai thi đùn đẩy trách nhiệmcho nhạc sĩ Thiên An được cho là nhân vật hư cấu Bạn nghĩ gì "http://kenh14.channelvn.net/home/am-nhac/ket-noi-voi-2b--bao-thy-thien-an-la-ai/200854123536352_tm,2.chn"
styles
Trả lời 15 năm trước
Thêm một vụ “đạo” nhạc lẫn nhau làm ầm ĩ làng nghệ mà các nhân vật trong và ngoài cuộc là những nhân vật tuổi Teen – lứa tuổi đại diện cho sự "ngây thơ, trong trắng"... Sau khi chương trình GDTY Coolshow tháng 4 diễn ra, 2B bật lên với 1 ca khúc tiết tấu nhẹ nhàng và giọng bè của Bảo Thy: “Đánh mất” – Sáng tác: Thiên An. Sau khi ca khúc xuất hiện trên thế giới mạng, lập tức có rất nhiều phản hồi về nguồn gốc thật của ca khúc này, một cái tên khác, một cha mẹ khác của ca khúc đã lên tiếng: “Em” – Sáng tác: Siro – Gia Đoàn Theo Hiro – Gia Đoàn cho biết, ca khúc “Em” đã được Viết Tân Studio mua độc quyền trong vòng 3 năm, trong thời gian đó đã có đại diện của Bảo Thy và 2B liên lạc với Siro để sử dụng ca khúc, nhưng không được. Sau khi sự việc “Đánh mất” – sáng tác: Thiên An diễn ra, người này đã liên lạc với Siro – Gia Đoàn giải thích (?). Và cuộc điện thoại này đã được ghi âm lại, đến một lúc nào đó sẽ được “đưa ra ánh sáng” nếu cần thiết. Khoảng tháng 1/2008, Siro đã gửi cho Gia Đoàn giai điệu ca khúc, và trong vòng 2 ngày, Gia Đoàn hoàn thành xong phần lời của “Em”. Ngày 9/2/2008, Siro – Gia Đoàn post lên trang imeem.com với sự thể hiện của Siro. Ca khúc “Em” được Siro viết giai điệu dựa trên beat “Invisible tear” của MondayKidz. Đây là lý do khiến ca khúc này trở thành mối nghi ngờ là “đạo nhạc” ngoại. Nhưng chủ nhân của “Em” khẳng định, nếu ai chứng minh được ca khúc “Em” là đạo nhạc thì họ sẽ không bao giờ sáng tác nữa, đồng thời trao người đó 1 tỷ đồng (!!). Trong lúc mọi việc đang diễn ra, Gia Đoàn đã viết 1 entry tại blog mình, 1 bài viết không đả kích, không đòi hỏi sự bênh vực, không yêu cầu sự ủng hộ: “Ca khúc "Em" là một trong những ca khúc đầu tiên của Đoàn. Nó là những dòng tâm sự đầu tiên sau một quãng thời gian chia tay khá lâu người mà mình đầu tiên có những cảm xúc khác biệt. Tại sao nó lại là "Em" chứ không là "Đánh mất" như những người đã cắp nó đi và đặt lại? Vì khi viết nó, Đoàn suy nghĩ như thế này: khi chúng ta chia tay ai đó, chúng ta không phải là đang đánh mất họ, mà là chúng ta chỉ cố cất hình bóng họ vào một góc khuất đâu đó trong ta. Có những người ta chỉ cố đẩy họ ra xa ta một khoảng cách nhất định. Nhưng cũng có những người ta giấu kỹ quá và bỗng vô tình quên mất. Nhưng tuyệt nhiên, họ và ta, chẳng ai đánh mất nhau bao giờ. Đoàn nói ra đây để mọi người hiểu thêm về bài hát, từ đó đến giờ mình ít khi nào (hay chưa bao giờ) giải thích những ca khúc mình viết nên. Đoàn muốn mọi người hiểu một điều rằng, tất cả từng từ từng chữ trong bài hát của Đoàn đều mang một ý nghĩa riêng biệt với bản thân. Họ có thể sửa tên mình nếu vô tâm, nhưng đừng vô tình sửa đi bất cứ gì thuộc về nó!?” (Trích Gia Đoàn’s blog) Bảo Thy – 2B Khác với Hiro – Gia Đoàn trân trọng đứa con tinh thần của mình, Bảo Thy và 2B quay tất cả mọi nghi vấn về hướng Thiên An – “cha mẹ” của Đánh Mất. Theo website đăng tải ca khúc Đánh Mất – Kênh 14 thì chính Bảo Thy đã trực tiếp liên hệ đưa ca khúc này với sự đảm bảo đầy đủ tác quyền liên quan. Tuy nhiên, hiện tại, cả hai đều tuyên bố “Không liên quan” và đứng ngoài, người chịu trách nhiệm chính là Thiên An. Về phía tác quyền, thì đó là 2 tờ giấy viết tay không một dấu đỏ, không một tính pháp lý nào cả, vậy thì “đảm bảo đầy đủ tác quyền” nằm ở đâu??? 2B cũng khẳng định không biết Siro – Gia Đoàn là ai, chưa biết ca khúc “Em” là ca khúc gì và cũng chưa hề có một sự liên lạc nào cả! Thiên An – Người bí ẩn Mọi việc chắn chắn sẽ được làm sáng tỏ khi Thiên An xuất hiện, nhưng đến giờ, ông/bà Thiên An nào đấy vẫn là một câu hỏi lớn cho toàn bộ vấn đề. “Nếu như sự việc đi quá xa, buộc lòng 2B phải nhờ nhạc sĩ Thiên An lên tiếng.” – 2B. Vậy thì đối với 2B, cho đến giờ phút này, sự việc vẫn chưa được gọi là xa, nên Thiên An vẫn im lặng cho đến khi “cần thiết”. Thật rất ngạc nhiên khi người khai sinh ra đứa con tinh thần lại để cho nó lăn lộn giữa chợ đời. Không một thông tin nào từ phía nhân vật Thiên An về ca khúc. Vậy thì chúng ta buộc lòng sẽ chờ đợi đến lúc sự việc xa hơn nữa.