Nấu món ăn nào đơn giản mà ngon ngày 20/11?

Trường mình có tổ chức cắm trại ngày 20/11, có thi cắm hoa và nấu ăn mà mình không biết nên nấu món ăn nào vừa đơn giản, dễ làm nhưng ngon trong ngày Hiến chương Nhà giáo VN, tư vấn mình với nhé các bạn

thu
Trả lời 11 năm trước

Bạn tham khảo món này khá lạ miệng mà nhanh nhé

Gà luộc trộn xà lách

Miếng thịt gà luộc trắng nõn ăn kèm rau xà lách và khoai tây bùi béo khiến món ăn càng thêm quyến rũ.

Nguyên liệu:

1/2 kg thịt gà, 2 búp xà lách, 1 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, hạt nêm Maggi 3Ngọt (thịt gà), nước mắm, tiêu, đường.

Cách làm:

Xà lách tách riêng từng lá, ngâm rửa sạch. Hành tây lột vỏ, bổ cau. Khoai tây gọt vỏ, xát miếng hoặc tạo hình tuỳ ý, luộc chín. Cho gà vào nồi nước luộc khoảng 10 phút, để nguội, xé sợi.

Cho gà vào thố trộn đều với nước mắm, dầu ăn, hạt nêm Maggi 3Ngọt (thịt gà), đường, tiêu. Cho tiếp rau xà lách, khoai tây vào trộn đều bày ra đĩa. Có thể dùng kèm nước mắm chua ngọt.

Món bắp cải cuốn thịt

Nguyên liệu:

- 1 cây bắp cải (khoảng 600g)

- 350g thịt băm

- 4 - 5 cây hành lá

- 1 nhánh gừng nhỏ

- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 ít hạt tiêu xay (thìa 5cc)

- 400ml nước, 50ml rượu trắng nhẹ

- 3 thìa bột năng, 6 thìa nước.

Bước 1:

Dùng dao nhọn khoét bỏ lõi cứng của cây bắp cải.

Bước 2:

Đun sôi nước trong một nồi to rồi tắt bếp. Trụng cả cây bắp cải vào nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút cho lá mềm thì khi tách rời các lá sẽ rất dễ dàng, đảm bảo không bị rách.

Bước 3:

Tách riêng từng lá bắp cải rồi dùng dao cắt bỏ bớt phần cứng trên các lá.

Bước 4:

Rửa sạch bắp cải, để ráo nước.

Bước 5:

Trộn đều thịt băm, hành lá thái nhỏ, gừng, cà rốt thái nhỏ cùng các loại gia vị.

Bước 6:

Trải từng lá bắp cải lên thớt hoặc đĩa rồi cho nhân thịt vào giữa cuộn lại.

Nếu muốn dùng hành lá để cuốn bên ngoài thì bạn trụng cây hành lá qua nước sôi cho mềm bớt, nhanh chóng vớt ra rồi ngâm vào chậu nước lạnh cho hành có màu xanh tươi bắt mắt.

Bước 7:

Xếp bắp cải đã cuộn vào nồi, thêm 400ml nước, 50ml rượu trắng và gia vị rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ đun khoảng 10 - 15 phút cho chín mềm.

Bước 8:

Khi bắp cải gần được, bạn pha 3 thìa bột năng với 6 thìa nước rồi từ từ rót vào nồi bắp cải tạo độ sánh cho nước dùng, đun cho nước sôi rồi nêm nếm lại là được. Lấy ra đĩa ăn nóng với cơm rất ngon.

Món này ăn nóng với cơm rất hợp, bình thường không cần chấm thêm gì, nhưng có hôm muốn đổi vị thì chấm với nước mắm tỏi ớt, hoặc chút tương ớt cay cay cũng rất vừa miệng và hấp dẫn.

1. Gà xé phay

Nguyên liệu:

- 1/2 con gà làm sạch, luộc chín tới.
- 1 củ hành tây thái thật mỏng.
- Gia vị, chanh, đường
- Rau dăm

Cách làm:

- Hành tây thái mỏng, trần nhanh qua nước sôi, cho vào bát trộn cùng chanh, đường và một chút gia vị để ngấm.

- Luộc gà chín, vớt ra để nguội và ráo rồi xé (thái) nhỏ.

- Cho hành tây đã trộn chua ngọt ngấm từ trước trộn cùng gà xé, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

- Thái dăm nhỏ và trộn vào sau cùng, thế là được một món ngon rùi đó ^^

2. Thịt bò nấu ngoai tây - sữa tươi

Nguyên liệu:

- 5 lạng thịt bò bắp
- 4 củ khoai tây to vừa
- 2 túi sữa tươi không đường (loại túi 200ml của Vinamilk)
- 1 thìa bột cà-ri, lá dứa vài lá (mua ở hàng lá nào cũng có)
- Dầu ăn, muối tiêu, gia vị, hạt nêm, hành tỏi khô.
- Vài lá cần tây để trang trí bát sau cùng.

Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, để ráo.

- Nấu sôi nước, lấy một nhánh gừng vừa vừa đập giập cho vào nồi rồi cho miếng bắp bò vào luộc trên bếp lửa to cho sôi khoảng 5 phút, tắt bếp đổ ra rá xả nước nguội rồi cắt thành từng khoanh dày 1 – 1,5 cm.

- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt con chì khoảng cỡ 2 đốt tay.

- Cho khoai tây vào chảo chiên vàng cùng dầu ăn trên bếp to lửa, sau khi xém vàng mặt khoai một chút thì gắp ra đĩa để cho ráo dầu mỡ.

- Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ, phi thơm cùng dầu ăn, cà ri, lá dứa, đảo đều trên bếp lửa to rồi cho bắp bò đã thái vào xào cùng cho thịt chín khoảng 5-7 phút, sau đó trút vào nồi, cho thêm nước, một túi sữa tươi sao cho ngập trên mặt thịt bò khoảng 1 đốt ngón tay.

- Đun sôi nhỏ lửa cho thịt bò chín dừ, khi sôi nhớ hớt bọt trong nồi, khi thịt bò đã chín dừ thì cắt nốt túi sữa tươi còn lại vào, cho tiếp khoai tây đã rán sơ vào ninh cùng rồi tra mắm, gia vị, hạt nêm cho vừa ăn (nhạt sẽ ngon hơn).

- Múc thịt bò – khoai tây ra bát sâu lòng, đặt lên mặt bát một vài lá cần tây trang trí, vừa đẹp vừa thơm nữa.

- Ăn nóng cùng cơm, bánh mì hoặc tra nhạt để ăn một mình nó cũng rất ngon. Món này rất thơm, ngậy vị sữa tươi.

3. Bò lạc - sốt me

Nguyên liệu:

Thịt bò thăn: 2,5 lạng
Hành tây : 1/2 củ hơi to
Mùi tầu : 2 mớ;
Tỏi băm : 2 tép
Phồng tôm : khoảng 10 cái
Lạc rang : khoảng 1 nắm tay
Túi me khô (bán ở siêu thị)

Cách làm :

- Thái thịt bò thành những miếng mỏng, dần qua bằng cán dao cho mềm. Ướp thịt bò với một chút gia vị, tỏi băm, củ sả băm nhỏ và dầu hào. Ướp thịt bò trước khi xào khoảng 15 phút để ngấm.

- Lạc cho vào đĩa và cho vào lò vi sóng quay chỉ khoảng 1,5 phút là chín, nhanh và ngon hơn rang chảo, bỏ ra giấy ủ cho tróc vỏ.

- Hành tây tước vỏ, thái khoanh thật mỏng, cho vào bát tô rồi trần với nước sôi cho hết hăng, chắt hết nước để cho ráo rồi gắp vào đĩa.

- Phồng tôm rán vàng, gắp ra xếp quanh đĩa hành tây vừa trần.

- Me vì đóng trong túi rất cứng nên chỉ lấy ra một chút cho vào nồi nhỏ đun sôi với nửa bát con nước cho tan hết, sau đó lọc qua rây chỉ lấy phần nước trong, bỏ bã và hạt.

- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn nóng già, cho thịt bò vào xào nhanh tay, sau đó trút lên đĩa có hành tây đã xếp sẵn. Dấu chảo xào thịt bò được cho tiếp nước me đã lọc vào đun nhỏ lửa. Cho thêm một chút gia vị, đường vào đảo đều, cuối cùng cho vào một chút bột năng cho sánh. Múc nước xốt me từ chảo rưới đều lên trên thịt bò.

- Rau mùi tàu thái nhỏ rắc lên thịt bò và xốt (món này nhất thiết phải có mùi tàu mới đúng vị)

- Rắc lạc rang đã tróc vỏ, dã dập dập trên cùng. Khi ăn trộn đều thịt bò với xốt và hành tây cũng chín, không hăng nưã.

Thế là đã hoàn thành món BÒ LẠC – XỐT ME chua chua, ngọt ngọt.

(tuy liệt kê các bước dài như vậy nhưng làm cũng rất nhanh, chẳng khác bò xào là mấy, có chăng chỉ thêm phần nước sốt me thôi, nhưng ăn lại rất lạ miệng và ngon ^^)

Chúc bạn thành công nhé