Hỏi về việc xử lý công ty (nhà phân phối) chậm tiền hoàn lại cho đối tác ?

Công ty tôi có mua một lô hàng ở Singapore, nhưng vì lý do nào đấy nhà cung cấp không có hàng để bán và họ tìm lý do để chậm trễ trong việc hoàn lại tiền cho chúng tôi. Xin hãy cho biết chúng tôi muốn kiện để lấy lại tiền thì có cơ quan nào có chức năng xử lý? Công ty tôi đang muốn mua một lô hàng từ Mỹ. Nhưng bên bán không chấp nhận mở L/C mà bắt buộc thanh toán bằng TT trả trước. Vì lý do an toàn, chúng tôi không muốn TT như vậy. Xin hãy cho chúng tôi biết có cách TT nào mà vẫn đảm bảo cho bên mua hàng được không, ví dụ khi nào nhận được hàng thì bên ngân hàng mới giải tỏa tiền cho bên bán?
hoang anh
Trả lời 15 năm trước
Nếu công ty bạn muốn khởi kiện để lấy lại tiền thì trước hết bạn phải xem kỹ lại Hợp đồng mua bán mà công ty bạn đã ký kết với đối tác tại Singapore. Thường thì trong các Hợp đồng mua bán đã có điều khoản quy định rõ cơ quan tài phán giải quyết các tranh chấp nảy sinh từ Hợp đồng đó. Công ty bạn chỉ cần theo đúng các quy định trong Hợp đồng để tiến hành vụ kiện. Trường hợp Hợp đồng không quy định cơ quan giải quyết tranh chấp và bên đối tác không đồng ý với các giải pháp mà Công ty bạn đưa ra thì tranh chấp sẽ được giải quyết theo thông lệ quốc tế. Về vấn đề thanh toán ngoại thương, phương thức thanh toán bằng cách mở L/C vẫn là phương thức thanh toán an toàn nhất. Khi thanh toán bằng TT trả trước thì bên mua phải trả tiền trước rồi mới được nhận hàng, và không có biện pháp bảo đảm nào cả.