Hỏi vể giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) ?

Khoảng 1 tuần trước tôi có hỏi Smenet về giấy chứng nhận xuất xứ nhưng không thấy Smenet trả lời. xin vui lòng hướng dẫn tôi về vấn đề này sớm. Câu hỏi của tôi là : Xin vui lòng cho tôi hỏi là giấy chứng nhận xuất xứ ( C/O ) được chia thành mấy loại, có tác dụng như thế nào? Khi xuất hàng đi nước ngoài thì những nước nào hay khối nước nào đòi hỏi loại C/O gì? và những mặt hàng nào mới cần làm C/O hay những khối nước đó cần C/O cho tất cả các mặt hàng? Rất cảm ơn khi nhận được lời hướng dẫn của Qúy chuyên gia. Mong nhận được thư trả lời sớm
hoang anh
Trả lời 15 năm trước
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhằm mục đích xác nhận nguồn gốc của hàng hóa. Tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu hàng hóa, nếu có nhu cầu hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi, phải có C/O do tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài đã có thỏa thuận về đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt nam. Nói cách khác, tác dụng của C/O là làm căn cứ để các tổ chức hoặc cá nhân có thể hưởng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi khi xuất nhập khẩu hàng hóa từ các nước đã có thỏa thuận về đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam. Tùy thuộc vào các thỏa thuận mà Việt Nam tham gia hoặc ký kết với các nước/các khối nước/khu vực mà các mẫu C/O, số mặt hàng cần C/O có thể khác nhau. Hiện nay, có các loại mẫu C/O như: mẫu C/O form A cho mặt hàng giày dép xuất khẩu sang thị trường EU; mẫu C/O form D cho các mặt hàng theo Biểu thuế nhập khẩu Việt Nam trong AFTA; mẫu C/O form E cho các mặt hàng có xuất xứ từ ASEAN – Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (ACFTA).