Hỏi về hình phạt của Chủ đầu tư không thực hiện đúng nhiệm vụ đối với nhà thầu ?

Xin cho biết, Trong hợp đồng ký giữa Chủ đầu tư và nhà thầu có ghi "Nếu nhà thầu chậm tiến độ dự án thì sẽ bị phạt". Vậy liệu có văn bản pháp lý nào cho phép phạt Chủ đầu tư nếu do chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ của mình và do vậy khiến Nhà thầu không hoàn thành được nghĩa vụ của mình ?
loc minh tung
Trả lời 15 năm trước
Theo quy định tại Điều 29 Pháp lệnh Hợp đồng Kinh tế ngày 29 tháng 9 năm 1989: "Các Bên phải chịu trách nhiệm tài sản trực tiếp với nhau về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng hợp đồng kinh tế. Bên vi phạm hợp đồng phải trả cho Bên bị vi phạm tiền phạt vi phạm hợp đồng và trong trường hợp có thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại..." Tại Điều 40 về bên vi phạm hợp đồng kinh tế được xét giảm hoặc miễn hoàn toàn trách nhiệm tài sản trong các trường hợp sau đây: "... việc vi phạm hợp đồng kinh tế của một bên là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự vi phạm hợp đồng của bên kia". Tranh chấp kinh tế-thương mại nó tồn tại cùng với những quan hệ thương mại-kinh tế. Tranh chấp xảy ra nhiều còn việc giải quyết tại toà án hay cơ quan trọng tài tuỳ thuộc quy định của các bên. Căn cứ vào lỗi của các bên, với mỗi vụ việc cơ quan tố tụng ra phán quyết khác nhau.