Hỏi về thủ tục thành lập công ty có nguồn vốn của một hiệp hội ?

Tôi xin được giải đáp một vấn đề như sau. Nếu một công ty được thành lập theo quyết định của một hiệp hội (tổ chức phi chính phủ) thì công ty đó sẽ hoạt động theo luật doanh nghiệp ( dùng cho công ty TNHH, công ty cổ phần ) hay luật doanh nghiệp áp dụng cho công ty nhà nước. Nếu nguồn vốn trong quyết định thành lập công ty là vốn góp cổ phần của các cá nhân trong hiệp hội thì việc quyết định người điều hành công ty sẽ do chủ tịch hiệp hội quyết định hay do các cổ đông sáng lập viên quyết định. Thủ tục đăng ký công ty dưới hình thức quyết định của hiệp hội như thế nào và cần những loại giấy tờ gì cho việc xin đăng ký. Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ
loc minh tung
Trả lời 15 năm trước
1. Căn cứ Điều 14, Nghị định số 03/2000/NĐ-CP ngày 2/3/2000 hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp thì một công ty thành lập theo Quyết định của Hiệp hội thì công ty đó sẽ hoạt động theo Luật Doanh Nghiệp. Nếu nguồn vốn là vốn góp của công ty cổ phần của các cá nhân rong hiệp hội thì việc quyết định người điều hành công ty sẽ do các cổ đông sáng lập quyết định. 2. Căn cứ Thông tư số 03/2004/TT-BKH ngày 29/6/2004 hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định tại Nghị định 109/2004/NĐ-CP ngày 2/4/2004 của Chính phủ về đăng ký kinh doanh như sau: v Đối với công ty cổ phần: Đơn đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty, Danh sách cổ đông sáng lập - Đối với Công ty TNHH một thành viên: Đơn đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận vốn pháp định được quy định theo luật, phpá lệnh và Nghị định quy định về vốn pháp định hoặc chứng chỉ, giấy tờ hợp pháp chứng minh về số vốn của công ty (đối với công ty kinh doanh các ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề); bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một trong những thành viên hội đồng quản trị, hoặc Chủ tịch Công ty, hoặcGiám đốc ( Tổng Giám đốc), hoặc một trong các chức danh quản lý quan trọng khác do Điều lệ công ty quy định (đối với công ty kinh doanh ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề)
Thiết kế website VNET
Trả lời 9 năm trước

Thành lập công ty có vốn của 1 hiệp hội sẽ thuộc trường hợp đặc biệt, hồ sơ cũng sẽ khó và nhiều hơn so với thành lập doanh nghiệp đơn thuần:

Cụ thể:

Ngoài hồ sơ doanh nghiệp đơn thuần, sẽ phải có them:

+ quyết định của cơ quan chủ quản về việc đồng ý cho hiệp hội tham gia góp vốn vào công ty, + quyết định cử người đại diện quản lý phần vốn góp của hiệp hội,

+ cam kết về việc không sử dụng vốn nhà nước vào việc thành lập doanh nghiệp,

giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của hiệp hội,

+ Cmt của người quản lý phần vốn của hiệp hội.

Cùng với bộ hồ sơ doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục tại Sở kế hoạch đầu tư.

Nếu các bạn vẫn có những thắc mắc hãy truy nhập vào website Luật Gia Phát: Tư vấn luật doanh nghiệphoặc Hotline: 0981.214.789 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

Hotline tư vấn luật: 098.1214.789