Chế độ bảo hiểm xã hội

Tại nơi tôi làm có ký hợp đồng lao động thời vụ 3 tháng với NLD địa phương, tuy nhiên hợp đồng mới chỉ ký được ký 1 lần từ tháng 01 đến tháng 03/2008, đến nay chưa được ký hợp đồng lao động mới, người lao động vẫn tiếp tục làm việc từ tháng 03 đến nay và NLD tự đóng BHXH theo hợp đồng cũ 23% với mức lương 650.000vnd. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp không ký hợp đồng mới như vậy thì quyền lợi của người lao động được đảm bảo như thế nào, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 23% lương, NLD tự đóng cho đến nay có đúng hay không?
Trả lời 15 năm trước
Bạn ký HĐLĐ với địa phương với thời hạn dưới 3 tháng, do đó HĐLĐ của bạn là loại hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng được quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Lao động. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động thì khi HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký kết HĐLĐ mới, hợp đồng đã giao kết trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm một thời hạn, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn. Mặt khác, tại Khoản 3 Điều 27 Bộ luật Lao động có khẳng định rằng không được giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác. Như vậy nơi bạn làm việc đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật và HĐLĐ của bạn đã chuyển thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Đồng thời bạn còn được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật lao động như mọi người lao động như: được nghỉ phép hàng năm, được nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, được đóng BHXH… Để bảo vệ quyền lợi, bạn có thể gửi đơn đến lãnh đạo nơi bạn làm việc, ban chấp hành công đoàn cơ sở, hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động, tòa án nhân dân để yêu cầu bưu điện thực hiện đúng quy định của pháp luật.

CÂU HỎI LIÊN QUAN