Trong trường hợp phải về nước trước thời hạn chúng tôi có đc trả lại tiền môi giới ko?

Tôi đang chờ làm thủ tục xuất cảnh đi lao động tại Đài Loan, nhưng gần đây tôi thấy rất nhiều lao động VN làm việc tại Đài Loan phải về nước do nhà máy phá sản, ngừng sản xuất. Vậy, tôi xin hỏi, trong trường hợp phải về nước trước thời hạn, chúng tôi có được trả lại tiền môi giới và tiền dịch vụ không? Số tiền được trả là bao nhiêu?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thông tin bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau: Theo Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 4.9.2007 của Bộ LĐTBXH- Bộ Tài chính quy định cụ thể về tiền môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa LĐVN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì bạn sẽ được trả lại tiền môi giới và tiền dịch vụ trong các trường hợp sau: - Hoàn trả tiền môi giới: Trường hợp người lao động (NLĐ) phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, DN bị phá sản) hoặc không phải do lỗi của NLĐ thì DN có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại cho NLĐ một phần tiền môi giới NLĐ đã nộp theo nguyên tắc: NLĐ làm việc chưa đủ 50% thời gian hợp đồng thì được nhận 50% tiền môi giới đã nộp. NLĐ làm việc từ 50% thời gian hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới. Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới thì DN có trách nhiệm hoàn trả cho NLĐ theo nguyên tắc trên và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập DN. - Hoàn trả tiền dịch vụ: Trường hợp NLĐ phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do lỗi của NLĐ thì DN chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế NLĐ làm việc ở nước ngoài. Trường hợp NLĐ vi phạm hợp đồng hoặc vi phạm pháp luật nước đến làm việc mà phải về nước trước hạn hoặc tự ý bỏ hợp đồng, ở lại bất hợp pháp thì DN được thu tiền dịch vụ của NLĐ theo thời hạn hợp đồng đã ký.