Ai nên và không nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản?

thu
Trả lời 9 năm trước

Viêm não Nhật Bản đang là mối lo lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ trong mùa hè. Tiêm vắc-xin hiện là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý:

Những đối tượng nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản:

- Khuyến khích dùng cho những người sống trong vùng có lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản, nhất là với trẻ em từ 1 đến 15 tuổi. Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi được tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Khách du lịch/người đi lao động, công tác/ người nhập cư đến từ vùng không có miễn dịch, có thời gian lưu trú hơn 1 tháng ở vùng nông thôn và hơn 12 tháng ở thành phố nơi có bệnh VNNB lưu hành.

Những trường hợp không được tiêm hoặc hoãn tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản:

- Những người có cơ địa quá mẫn với thiomersal hoặc với các chế phẩm của não chuột, có dị ứng với vắc-xin viêm não Nhật Bản lần tiêm trước.

- Những người đang sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn đang tiến triển.

- Những người đang mắc bệnh tim, gan, thận, đái tháo đường giai đoạn nặng, bệnh ung thư máu và các bệnh ác tính.

- Không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ có thai.

- Người nhiễm HIV đã chuyển thành AIDS.