Nghỉ ốm có phải đóng tiền bảo hiểm xã hội không?

Tôi ký hợp đồng lao động 12 tháng, làm việc ở công ty được 7 tháng thì bị tai nạn giao thông phải nghỉ không đi làm được. Xin hỏi trong thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH có phải đóng tiền BHXH và y tế hay không? ở công ty tôi phòng nhân sự bắt phải đóng 23% thay vì lúc đi làm chỉ đóng 6% là đúng không với lý do là không đi làm không có tiền để trừ nên tôi phải đóng toàn bộ. Trường hợp của tôi được hưởng tối đa là bao nhiêu ngày?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
1. Theo quy định của Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 152/2006/NĐ-CP về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội trong tháng đó. Tuy nhiên, thời gian này không tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Do vây, bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội cho tháng nghỉ ốm từ 14 ngày làm việc trở lên. 2. Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và Nghị định 152/2006/NĐ-CP về Bảo hiểm xã hội bắt buộc, Nghị định 63/2005/NĐ-CP về ban hành điều lệ bảo hiểm y tế thì người sử dụng lao động trích từ quỹ lương 15% để nộp bảo hiểm xã hội, 2% để nộp bảo hiểm y tế bắt buộc cho người lao động, còn người lao động trích 5% tiền lương để nộp bảo hiểm xã hội và 1% tiền lương để nộp bảo hiểm y tế. Như vậy, công ty bắt bạn đóng cả 23% là không đúng quy định pháp luật. 3. Cũng theo quy định của Nghị định 152 thì thời gian được hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm tối đa là 30 ngày trong một năm. Trên đây là những quy định pháp luật chung về vấn đề bạn quan tâm, nếu còn vấn đề gì chưa rõ bạn liên hệ trực tiếp chúng tôi để được trả lời. [b]“Thông tin này được cung cấp với sự cộng tác của Văn phòng Luật sư LEADCO -Vietnam Legal Counsellors. Địa chỉ: P 404, Tòa nhà Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam. Tel: 04.9425633 (ext. 107), Fax: 04.9425632 ”[/b] [right]( Theo Mangtimkiemvieclam)[/right]
Phan Thông An Khương
Trả lời 12 năm trước

Dĩ nhei6n nghĩ ốm vẫn phái đóng tiền hàng tháng rồi