Cho biết cách xử trí khi có triệu chứng trở lại và cách ăn uống phòng ngừa.

Tôi 45 tuổi, đang bị bệnh trĩ nội, cứ 6 tháng bệnh lại tái phát, đang uống thuốc theo toa bác sĩ. Xin bác sĩ cho biết cách xử trí khi có triệu chứng trở lại và cách ăn uống phòng ngừa. Con gái tôi cũng hay có triệu chứng tương tự, vậy cháu có thể uống các loại thuốc như tôi không?
Trả lời 15 năm trước
Bệnh trĩ thường xảy ra ở những người bị táo bón kinh niên, tăng áp lực ổ bụng (ho nhiều, khuân vác nặng...), có nghề nghiệp phải đứng lâu hoặc ngồi nhiều, ít đi lại (nhân viên văn phòng, nhân viên đứng bán hàng, thợ may...). Chế độ ăn thường xuyên thiếu chất xơ cũng có thể gây táo bón. Con gái chị cũng hay có triệu chứng bệnh giống như chị thì rất có thể do cùng chế độ ăn trong gia đình. Để phòng ngừa bệnh tái phát thì chị và cháu nên tránh táo bón, vận động thường xuyên như đi bộ, bơi lội, điều trị các bệnh có thể làm tăng áp lực ổ bụng (viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản, kiết lỵ...). Chế độ ăn của cả nhà cần có nhiều chất xơ bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt, ăn nhiều rau và trái cây (đu đủ, chuối, thanh long, bưởi, cam, táo...), uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày), tránh các thức ăn có nhiều gia vị (như ớt, tiêu...), tránh các chất kích thích như rượu, trà, cà phê. Khi bị trĩ tái phát thì chị nên ngâm nước ấm 2-3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút, dùng thuốc uống và thuốc bôi tại chỗ (theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa). Việc dùng thuốc cho cháu bé cần có ý kiến của bác sĩ. Chị không nên cho cháu sử dụng thuốc của mình mà không được khám để chẩn đoán xác định bệnh.